Chính thức thông qua Luật Xuất, nhập cảnh của công dân Việt Nam

Chiều nay, ngày 22/11/2019, Quốc hội đã biểu quyết chính thức thông qua Luật Xuất, nhập cảnh của công dân Việt Nam với 442 đại biểu tán thành, chiếm 91.51%.

Mọi quy định liên quan đến hoạt động xuất cảnh, nhập cảnh của công dân Việt Nam đều được thực hiện theo Nghị định và các Thông tư hướng dẫn.

Chúng ta có Luật Nhập cảnh, xuất cảnh, quá cảnh, cư trú của người nước ngoài tại Việt Nam năm 2014 nhưng hoạt động xuất, nhập cảnh của công dân Việt Nam thì lại chưa có Luật quy định.

thông qua Luật Xuất nhập cảnh của công dân Việt Nam

Tỷ lệ biểu quyết thông qua Luật Xuất nhập cảnh của công dân Việt Nam

Luật Xuất, nhập cảnh của công dân Việt Nam gồm 8 Chương, 52 Điều với nhiều điểm mới đáng chú ý, đặc biệt, là trong công tác cấp hộ chiếu:

- Người có Thẻ căn cước công dân thực hiện tại cơ quan Quản lý xuất nhập cảnh Công an tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương nơi thuận lợi.

- Người từ đủ 14 tuổi trở lên có quyền lựa chọn cấp hộ chiếu có gắn chíp điện tử hoặc hộ chiếu không gắn chip điện tử. Trong đó, hộ chiếu có gắn chíp điện tử là hộ chiếu có gắn thiết bị điện tử lưu giữ thông tin được mã hóa của cá nhân người mang hộ chiếu và chữ ký số của người cấp;

- Cấp hộ chiếu theo thủ tục rút gọn trong các trường hợp: Người ra nước ngoài có thời hạn bị mất hộ chiếu, có nguyện vọng về nước ngay; Người có quyết định trục xuất… Hộ chiếu cấp theo thủ tục rút gọn có thời hạn không quá 12 tháng và không được gia hạn;

- Dấu vân tay của người đề nghị cấp hộ chiếu sẽ được thu nhận trong quá trình thực hiện thủ tục để phục vụ cho Cơ sở dữ liệu quốc gia về xuất cảnh, nhập cảnh của công dân…

Luật này sẽ có hiệu lực từ ngày 01/7/2020, LuatVietnam sẽ cập nhật toàn sớm nhất tổng hợp điểm mới của Luật trên trang, bạn đọc chú ý theo dõi.

Hậu Nguyễn

Đánh giá bài viết:

Để được giải đáp thắc mắc, vui lòng gọi

19006192

Theo dõi LuatVietnam trên YouTube

TẠI ĐÂY

Tin cùng chuyên mục