Hộ chiếu gắn chíp điện tử có thời hạn tới 10 năm

Nội dung này quy định tại Luật Xuất nhập cảnh của công dân Việt Nam số 49/2019/QH14 chính thức được Quốc hội thông qua ngày 22/11/2019.

Một trong những nội dung đáng chú ý nhất của Luật này là công dân Việt Nam từ đủ 14 tuổi trở lên được cấp hộ chiếu có gắn chíp điện tử. Đặc biệt, đối tượng này còn có quyền lựa chọn cấp hộ chiếu có gắn chíp điện tử hoặc hộ chiếu không gắn chíp điện tử.

Hộ chiếu có gắn chíp điện tử là loại hộ chiếu có gắn thiết bị điện tử lưu giữ thông tin được mã hóa của người mang hộ chiếu và chữ ký số của người được cấp. Trong khi đó, hộ chiếu không gắn chíp điện tử được cấp cho công dân Việt Nam chưa đủ 14 tuổi hoặc cấp theo thủ tục rút gọn.

Thời hạn của hộ chiếu gắn chíp điện tử
Thời hạn của hộ chiếu gắn chíp điện tử tới 10 năm (Ảnh minh họa)

Đáng chú ý, thời hạn của hộ chiếu có gắn chíp điện tử là 10 năm; hộ chiếu không gắn chíp điện tử là 05 năm; hộ chiếu cấp theo thủ tục rút gọn là không quá 12 tháng và tất để đều không được gia hạn.

Ngoài ra, người đề nghị cấp hộ chiếu có gắn chíp điện tử lần đầu phải chụp ảnh, thu thập vân tay và có thể thực hiện tại cơ quan Quản lý xuất nhập cảnh Công an cấp tỉnh nơi thường trú hoặc nơi tạm trú. Nếu có thẻ Căn cước công dân thì có thể thực hiện tại Cơ quan Quản lý xuất nhập cảnh Công an cấp tỉnh nơi thuận lợi...

Luật này chính thức có hiệu lực từ 01/7/2020.

Đánh giá bài viết:

Để được giải đáp thắc mắc, vui lòng gọi

19006192

Theo dõi LuatVietnam trên YouTube

TẠI ĐÂY

Tin cùng chuyên mục