"Thích ứng an toàn" theo Nghị quyết 128: Người dân cần biết gì?

Vừa mới đây, Chính phủ đã ban hành Nghị quyết 128 quy định tạm thời về thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch Covid-19. Dưới đây là toàn bộ những nội dung quan trọng nhất mà người dân cần biết liên quan đến Nghị quyết này. 


1. Tạm thời không áp dụng Chỉ thị 15, Chỉ thị 16 và Chỉ thị 19 

Như vậy, sau hơn 01 năm được áp dụng triệt và phát huy được nhiều hiệu quả trong công tác phòng, chống dịch, Chỉ thị 15, Chỉ thị 16 và Chỉ thị 19 đã tạm thời kết thúc vai trò. Cả nước sẽ không còn khái niệm giãn cách xã hội theo các Chỉ thị kể từ thời điểm này.

Nghị quyết 128 cũng chỉ rõ, trường hợp cần thiết phải áp dụng các biện pháp phòng, chống dịch trên quy mô toàn tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương cao hơn các biện pháp quy định tại Nghị quyết này thì Chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp tỉnh báo cáo Bộ Y tế, Thủ tướng Chính phủ.


2. Cả nước sẽ phân loại dịch theo 4 cấp độ trên quy mô cấp xã

Cấp 1: Nguy cơ thấp (bình thường mới) tương ứng với màu xanh.

Cấp 2: Nguy cơ trung bình tương ứng với màu vàng.

Cấp 3: Nguy cơ cao tương ứng với màu cam.

Cấp 4: Nguy cơ rất cao tương ứng với màu đỏ

Việc đánh giá cấp độ dịch dựa vào tỷ lệ ca mắc mới tại cộng đồng/số dân/thời gian; Độ bao phủ vắc xin và khả năng thu dung, điều trị của các tuyến. 

thich ung an toan theo Nghi quyet 128

Thích ứng an toàn theo Nghị quyết 128: Người dân cần biết gì? (Ảnh minh họa)

 

3. Hoạt động đi lại, sản xuất, kinh doanh ở từng vùng nguy cơ


3.1 Dịch vụ vận tải bằng taxi, xe khách, xe buýt

- Vùng đỏ và vùng cam không được hoạt động hoặc hoạt động hạn chế, có điều kiện;

- Vùng vàng được hoạt động hoặc hoạt động có điều kiện

- Vùng xanh được phép hoạt động.

Riêng đối với hoạt động lưu thông vận chuyển hàng hóa nội tỉnh hoặc liên tỉnh, bao gồm cả shipper công nghệ hoạt động ở vùng đỏ: Trong trường hợp cần thiết Ủy ban nhân dân cấp tỉnh có thể quy định về số lượng tham gia lưu thông trong cùng một thời điểm.


3.2 Cơ sở sản xuất, đơn vị thi công các dự án, công trình giao thông, xây dựng

Cả 04 vùng đều được hoạt động nhưng phải có kế hoạch và chịu trách nhiệm triển khai các biện pháp đảm bảo phòng, chống dịch COVID-19.


3.3 Trung tâm thương mại, siêu thị, cửa hàng tiện lợi, chợ đầu mối

Trừ vùng đỏ được hoạt động hoặc hoạt động hạn chế, các vùng còn lại đều được hoạt động bình thường, nhưng có kế hoạch và chịu trách nhiệm triển khai các biện pháp đảm bảo phòng, chống dịch COVID-19.


3.4 Nhà hàng, quán ăn, chợ truyền thống

Chỉ riêng vùng đỏ phải hoạt động hạn chế, các vùng còn lại đều được hoạt động bình thường nhưng  phải đảm bảo quy định về phòng chống dịch COVID-19 của Bộ Y tế.


3.5 Vũ trường, karaoke, mát xa, quán bar, internet, trò chơi điện tử, cắt tóc, làm đẹp

Vùng đỏ phải ngừng hoạt động; vùng cam và vùng vàng ngừng hoạt động hoặc hoạt động hạn chế; vùng xanh được hoạt động hoặc hoạt động hạn chế.


3.6 Hoạt động bán hàng rong, vé số dạo

Ngừng hoạt động tại vùng đỏ; vùng cam ngừng hoạt động hoặc hoạt động có điều kiện; vùng vàng hoạt động hoặc hoạt động có điều kiện; vùng xanh được phép hoạt động.


3.7 Việc đến trường của học sinh

Tại các vùng xanh, học sinh được đi học trở lại nhưng phải đảm bảo phòng, chống dịch.

Vùng vàng được đi học trở lại hoặc hạn chế; vùng cam hạn chế và vùng đỏ dừng hẳn hoặc ở mức hạn chế.

Trong đó, việc đi học trở lại phải đảm bảo phòng, chống dịch Covid-19, và hạn chế được hiểu là tuân thủ thời gian, số lượng học sinh và ngừng một số hoạt động theo quy định.


3.8 Hoạt động cơ quan, công sở

Vùng xanh, vùng vàng được hoạt động trở lại bình thường;

Vùng cam và vùng đỏ phải giảm số lượng người làm việc và tăng cường làm việc trực tuyến.


3.9 Việc đi lại của người dân đến từ các địa bàn 

Vùng xanh và vùng vàng không hạn chế;

Vùng cam không hạn chế nhưng tuân thủ các điều kiện về tiêm chủng, xét nghiệm;

Vùng đỏ phải tuân thủ tục các điều kiện về tiêm chủng, xét nghiệm, cách ly; trường hợp Bộ Y tế có hướng dẫn cách ly tại nhà nhưng địa phương có địa điểm cách ly tập trung và được cá nhân đồng ý thì có thể cách ly tập trung thay vì ở nhà. 


4. Địa phương được áp dụng linh hoạt nhưng không trái quy định của trung ương

Nghị quyết nêu rõ, các quy định được áp dụng thống nhất trên cả nước; các địa phương ban hành hướng dẫn cụ thể về công suất, số lượng người tham gia các hoạt động sản xuất, kinh doanh, dịch vụ, văn hóa, văn nghệ, sự kiện tập trung đông người,... và có thể linh hoạt áp dụng các biện pháp bổ sung cụ thể.

Tuy nhiên, không được trái với quy định của trung ương, không gây ách tắc lưu thông hàng hóa, sản xuất kinh doanh và đi lại, sinh hoạt của nhân dân. Trường hợp các quy định, hướng dẫn của Trung ương không phù hợp, khả thi thì kịp thời báo cáo cơ quan ban hành quy định, hướng dẫn. Cơ quan ban hành quy định, hướng dẫn phải có chỉ đạo ngay để tháo gỡ vướng mắc đồng thời nghiên cứu sửa đổi quy định, hướng dẫn. 

Trên đây là tổng hợp quy định tạm thời của Nghị quyết 128 về thích ứng an toàn với dịch bệnh. Nếu bạn đọc có thắc mắc về nội dung của Nghị quyết này, vui lòng liên hệ với LuatVietnam theo số điện thoại: 1900.6192. >> Làm thế nào để biết mình ở vùng xanh, vùng vàng, da cam hay đỏ?

Đánh giá bài viết:
(3 đánh giá)

Để được giải đáp thắc mắc, vui lòng gọi

19006192

Theo dõi LuatVietnam trên YouTube

TẠI ĐÂY

Tin cùng chuyên mục