Thi trắc nghiệm khoanh 1 đáp án: Coi chừng điểm liệt!

Trong kỳ thi THPT quốc gia 2018, việc thí sinh chọn 1 đáp án duy nhất trong bài thi trắc nghiệm vẫn được coi là hợp lệ nhưng thí sinh sẽ có nguy cơ bị điểm liệt.

Trong số các môn thi của kỳ thi THPT quốc gia năm nay, Toán, Ngoại ngữ, bài thi Khoa học tự nhiên, bài thi Khoa học xã hội đều thi theo hình thức trắc nghiệm. Một trong những phương án “cứu cánh” của không ít các thí sinh khi làm bài thi trắc nghiệm là khoanh 1 đáp án duy nhất cho tất cả câu hỏi trong đề thi với hi vọng theo xác suất vẫn sẽ có tỉ lệ nhất định câu trả lời đúng.

Thi trắc nghiệm khoanh 1 đáp án: Coi chừng điểm liệt!

Nhiều thí sinh khoanh 1 đáp án duy nhất trong bài thi trắc nghiệm (Ảnh minh họa)

Theo Quy chế thi THPT quốc gia 2018 được ban hành kèm theo Thông tư 04/2018/TT-BGDĐT, không có quy định nào về việc cấm thí sinh khoanh 1 đáp án duy nhất trong bài thi trắc nghiệm. Điều này có nghĩa là, thi trắc nghiệm khoanh 1 đáp án vẫn được coi là hợp lệ, không vi phạm quy chế thi.

Các thí sinh cho rằng, các đáp án trắc nghiệm được phân bổ theo khung 25%/đáp án. Do đó, nếu khoanh duy nhất 1 đáp án, thí sinh có cơ hội được 2,5 điểm. Tuy nhiên, điều này được đại diện Bộ Giáo dục và Đào tạo xác nhận là không đúng.

Các câu hỏi và đáp án của từng đề thi được phần mềm sắp xếp một cách ngẫu nhiên, không phân chia đều tỉ lệ cho từng đáp án. Như vậy, nếu thí sinh thi trắc nghiệm khoanh 1 đáp án duy nhất thì vẫn có thể bị điểm liệt (Xem thông tin về điểm liệt kì thi THPT quốc gia 2018 tại đây).

Khi bị điểm liệt một môn thi, thí sinh sẽ không đủ điều kiện để xét tốt nghiệp THPT trong năm nay mà phải thi lại trong năm tới.

Do đó, thí sinh không nên sử dụng cách thức khoanh 1 đáp án duy nhất trong bài thi trắc nghiệm mà nên tập trung ôn luyện kỹ lưỡng để hoàn thành bài thi tốt nhất có thể. Được biết kỳ thi năm nay có khoảng 60% câu hỏi dễ, do đó, nếu thí sinh nắm vững kiến thức cơ bản vẫn có khả năng đạt điểm trung bình trở lên.

Xem thêm:

Công bố lịch thi THPT quốc gia 2018

“Tiết lộ” về đề thi THPT quốc gia 2018

4 điểm mới trong Quy chế thi THPT quốc gia năm 2018

Những vật dụng được mang vào phòng thi THPT quốc gia 2018

LuatVietnam

Đánh giá bài viết:

Để được giải đáp thắc mắc, vui lòng gọi

19006192

Theo dõi LuatVietnam trên YouTube

TẠI ĐÂY

Tin cùng chuyên mục

Cảnh giác thủ đoạn mạo danh công ty điện lực gọi đe dọa cắt điện

Cảnh giác thủ đoạn mạo danh công ty điện lực gọi đe dọa cắt điện

Cảnh giác thủ đoạn mạo danh công ty điện lực gọi đe dọa cắt điện

Giả danh Công ty điện lực gọi điện cho người dân để thực hiện hành vi lừa đảo nhằm chiếm đoạt tài sản không phải là chiêu thức lừa đảo mới nhưng vẫn nhiều người bị mắc bẫy. Theo dõi bài viết sau của LuatVietnam để tìm hiểu rõ hơn về chiêu thức lừa đảo gọi cắt điện này.