Hướng dẫn thí sinh tự do đăng ký thi THPT quốc gia 2019

Từ ngày 01/4 - 20/4 các thí sinh nộp hồ sơ đăng ký dự thi THPT quốc gia, các thí sinh tự do đăng ký dự thi THPT quốc gia 2019 như thế nào?

1. Thí sinh tự do mua hồ sơ dự thi THPT quốc gia ở đâu?

Thí sinh tự do có thể mua hồ sơ dự thi THPT quốc gia tại các trường THPT hoặc Phòng giáo dục quận, huyện, thị xã nơi mình cư trú.

thí sinh tự do đăng ký dự thi THPT quốc gia 2019
Hướng dẫn thí sinh tự do đăng ký thi THPT quốc gia 2019 (Ảnh minh họa)

2. Hồ sơ đăng ký dự thi của thí sinh tự do gồm những gì?

Đối với thí sinh tự do chưa tốt nghiệp THPT:

- 02 Phiếu đăng ký dự thi giống nhau;

- Học bạ THPT hoặc học bạ Giáo dục thường xuyên cấp THPT (bản sao được chứng thực từ bản chính, bản sao được cấp từ sổ gốc hoặc bản sao kèm bản gốc để đối chiếu)

- Các giấy chứng nhận hợp lệ để được hưởng chế độ ưu tiên, khuyến khích (nếu có).

- 02 ảnh cỡ 4x6 cm,

- 02 phong bì đã dán sẵn tem và ghi rõ địa chỉ, số điện thoại liên lạc của thí sinh.

- Bằng tốt nghiệp THCS hoặc trung cấp (bản sao được chứng thực từ bản chính, bản sao được cấp từ sổ gốc hoặc bản sao kèm bản gốc để đối chiếu)

- Giấy xác nhận điểm bảo lưu (nếu có) do Hiệu trưởng trường phổ thông nơi thí sinh đã dự thi năm trước xác nhận.

- Riêng thí sinh tự do có học lực kém phải có Giấy xác nhận của trường phổ thông nơi thí sinh học lớp 12 hoặc nơi thí sinh đăng ký dự thi.

Đối với thí sinh tự do đã tốt nghiệp THPT:

- 02 Phiếu đăng ký dự thi giống nhau;

- Bằng tốt nghiệp THPT hoặc trung cấp (bản sao);

- 02 ảnh cỡ 4x6 cm, 02 phong bì đã dán sẵn tem và ghi rõ địa chỉ liên lạc của thí sinh.

Theo Thông tư 03/2019/TT-BGDĐTThông tư 04/2018/TT-BGDĐTThông tư 04/2017/TT-BGDĐT.

3. Nơi nộp hồ sơ đăng ký dự thi

Thí sinh tự do nộp hồ sơ được chọn địa điểm nộp hồ sơ tại một trong các điểm đăng ký dự thi do Sở Giáo dục và Đào tạo quy định.

Theo đó, thí sinh tự do phải dự thi tại Điểm thi mà các thi sinh đang học THPT của đơn vị đăng ký dự thi đó được dự thi theo quy định.

Thí sinh tự do có thể đăng ký dự thi tại nơi tạm trú để thuận tiện nhất cho bản thân, không bắt buộc phải là thường trú theo hộ khẩu.

Thí sinh tự do cần theo dõi thông tin cụ thể từ trang web của Sở GD&ĐT tỉnh/thành phố mình.

4. Hạn nộp hồ sơ thi THPT quốc gia 2019

Thí sinh tự do có 20 ngày để nộp hồ sơ đăng ký dự thi, từ ngày 01/04 - 20/04/2019. Ngoài lưu ý về hạn nộp hồ sơ, thí sinh cũng cần nắm được cách viết Phiếu đăng ký dự thi để tránh sai sót, phải làm lại hồ sơ nhiều lần.

Năm nay, thí sinh sẽ được miễn lệ phí dự thi THPT quốc gia, kể cả trong trường hợp thí sinh tự do dự thi để xét tuyển đại học.

5. Các môn thi THPT quốc gia của thí sinh tự do

Đối với thí sinh tự do chưa tốt nghiệp THPT:

Để được xét công nhận tốt nghiệp, thí sinh phải dự thi 4 môn, gồm 3 môn độc lập là Toán, Ngữ văn, Ngoại ngữ và 1 môn do thí sinh tự chọn trong số 2 tổ hợp (Tổ hợp Khoa học tự nhiên gồm: Vật lí, Hóa học, Sinh học; Tổ hợp Khoa học xã hội gồm: Sử, Địa, Giáo dục công dân).

Bên cạnh đó, để xét tuyển đại học, cao đẳng, thí sinh có thể dự thi thêm các môn phù hợp với ngành xét tuyển.

Đối với thí sinh tự do đã tốt nghiệp THPT:

Thí sinh tự do đã tốt nghiệp THPT, tham dự thi THPT quốc gia để lấy kết quả xét tuyển đại học chỉ cần đăng ký thi những môn phù hợp với ngành xét tuyển.

Trong số các môn thi, môn Toán và các môn trong 02 tổ hợp thi theo hình thức trắc nghiệm, môn Văn thi theo hình thức tự luận .

5. Thí sinh tự do, GDTX thi chung với thí sinh lớp 12

Khác với các năm trước đây, kỳ thi THPT quốc gia 2019, thí sinh tự do, thí sinh GDTX được bố trí dự thi tại một số điểm thi cùng với thí sinh giáo dục THPT là học sinh lớp 12 trong năm tổ chức thi và do Giám đốc Sở GDĐT quyết định.

Trước đây, thí sinh tự do được xếp phòng thi riêng ở một hoặc một số điểm thi do Giám đốc Sở GDĐT quyết định và thí sinh GDTX được bố trí phòng thi riêng khi dự thi bài thi khoa học xã hội.

6. Bảo lưu kết quả của thí sinh tự do

Thí sinh được bảo lưu điểm thi của bài thi Toán, Ngữ văn, Ngoại ngữ, Khoa học tự nhiên, Khoa học xã hội và bảo lưu điểm thi của từng môn thi thành phần trong bài thi tổ hợp của Kỳ thi THPT quốc gia năm 2018 để xét công nhận tốt nghiệp THPT năm 2019 nếu bài thi, môn thi đạt từ 5 điểm (theo thang điểm 10) trở lên.

Lưu ý: Thí sinh chỉ được bảo lưu điểm bài thi tổ hợp nếu điểm toàn bài đạt từ 5 điểm (theo thang điểm 10) trở lên và điểm các môn thi thành phần trong bài thi đều lớn hơn 1 điểm (theo thang điểm 10); khi đăng ký bảo lưu điểm bài thi tổ hợp nào, thí sinh phải ghi đủ điểm của tất cả các môn thi thành phần của bài thi tổ hợp đó trong Phiếu đăng ký dự thi.

Điểm bảo lưu do sở GDĐT địa phương nơi thí sinh đã dự thi Kỳ thi THPT quốc gia năm 2018 xác nhận.

Hậu Nguyễn

Đánh giá bài viết:

Để được giải đáp thắc mắc, vui lòng gọi

19006192

Theo dõi LuatVietnam trên YouTube

TẠI ĐÂY

Tin cùng chuyên mục

Giới thiệu sách: “Hỏi - đáp về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực bảo vệ môi trường”

Giới thiệu sách: “Hỏi - đáp về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực bảo vệ môi trường”

Giới thiệu sách: “Hỏi - đáp về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực bảo vệ môi trường”

Nhằm phục vụ công tác tuyên truyền pháp luật về bảo vệ môi trường, Nhà xuất bản Tư pháp đã xuất bản cuốn sách: “Hỏi đáp về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực bảo vệ môi trường” do Ths. Quách Văn Dương là chủ biên.