Thẻ Visa là gì? Thẻ Visa và thẻ MasterCard có gì khác nhau?

Có lẽ, trong cuộc sống hàng ngày, cụm từ “thẻ Visa” không còn xa lạ với đa số người dân, đặc biệt ở đô thị. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết rõ về loại thẻ này.

Thẻ Visa là gì?

Theo Wikipedia, Visa là một nhãn hiệu thẻ tín dụng và thẻ ghi nợ của công ty Visa Inc..

Nói chính xác hơn, đây là loại thẻ thanh toán quốc tế do tổ chức Visa International Service Association - một mạng lưới thanh toán được thành lập tại Mỹ - liên kết với các ngân hàng khác nhau phát hành.

Thẻ Visa hiện nay là một trong những loại thẻ phổ biến nhất trên thế giới.

Theo Thông tư 19/2016/TT-NHNN, có 03 loại thẻ ngân hàng hiện nay, gồm:

2. Thẻ ghi nợ (debit card) là thẻ cho phép chủ thẻ thực hiện giao dịch thẻ trong phạm vi số tiền và hạn mức thấu chi (nếu có) trên tài khoản thanh toán của chủ thẻ mở tại tổ chức phát hành thẻ.

3. Thẻ tín dụng (credit card) là thẻ cho phép chủ thẻ thực hiện giao dịch thẻ trong phạm vi hạn mức tín dụng đã được cấp theo thỏa thuận với tổ chức phát hành thẻ.

4. Thẻ trả trước (prepaid card) là thẻ cho phép chủ thẻ thực hiện giao dịch thẻ trong phạm vi giá trị tiền được nạp vào thẻ tương ứng với số tiền đã trả trước cho tổ chức phát hành thẻ.

Khi tổ chức Visa liên kết với các ngân hàng để phát hành thẻ, thẻ Visa cũng gồm các loại sau:

- Thẻ Visa debit: Là thẻ ghi nợ quốc tế. Khi dùng thẻ Visa debit, chủ thẻ chỉ có thể thanh toán hay thực hiện giao dịch tối đa bằng số tiền có trong tài khoản trên phạm vi quốc tế.

Ví dụ: A mở thẻ Visa debit tại ngân hàng B, A phải có tài khoản tại ngân hàng B và nạp tiền vào tài khoản đó, đồng thời, chỉ được chi tiêu tối đa bằng số tiền trong thẻ.

- Thẻ Visa credit: Là thẻ tín dụng quốc tế. Khi dùng thẻ Visa credit, chủ thẻ được ngân hàng cấp cho một hạn mức tín dụng nhất định (ứng tiền trước), sau đó, chủ thẻ được sử dụng số tiền trong hạn mức đó và hoàn trả cho ngân hàng sau. Sau khoảng thời gian quy định trong hợp đồng, nếu chủ thẻ không hoàn đủ thì số tiền đang ứng trước sẽ bắt đầu bị tính lãi. Do vậy, khi làm thẻ Visa credit, bạn cần chứng minh thu nhập.

Ví dụ: A mở thẻ Visa credit tại ngân hàng B. B cấp hạn mức tín dụng cho A là 50 triệu. A được tiêu trước 50 triệu đó và phải trả cho ngân hàng khi đến hạn.

- Thẻ Visa prepaid: Thẻ trả trước quốc tế. Sử dụng loại thẻ này, bạn không cần có tài khoản ngân hàng mà nạp tiền trực tiếp vào thẻ (khác với 02 loại thẻ trên). Người dùng có thể thanh toán với số tiền có trong thẻ, không được ứng trước.

Ví dụ: A mở thẻ Visa prepaid tại ngân hàng B. A nạp tiền vào thẻ và được chi tiêu đúng số tiền trong thẻ. A có thể chọn mở thẻ trả trước định danh (có các thông tin định danh chủ thẻ) và thẻ trả trước vô danh (không có các thông tin định danh chủ thẻ).

Lưu ý: Với Visa prepaid, người dùng có thể mở thẻ mà không cần có tài khoản ngân hàng. Tuy nhiên, khi mất thẻ sẽ mất luôn số tiền đó mà không thể làm lại thẻ cũng như lấy lại được. Đây là điểm khác biệt giữa Visa debit và Visa prepaid.

the visa la gi
Thẻ Visa là gì không phải ai cũng biết rõ (Ảnh minh họa)

Thẻ Visa và thẻ MasterCard có gì khác nhau?

Thẻ MasterCard cũng giống VisaCard ở chỗ, cùng là một loại thẻ thanh toán quốc tế. Tuy nhiên, MasterCard được phát hành bởi công ty MasterCard Worldwide có trụ sở tại Purchase, New York, Mỹ.

Thẻ MasterCard cũng bao gồm: Thẻ MasterCard debit; thẻ MasterCard credit và thẻ MasterCard prepaid tương ứng với các loại Visa debit; Visa credit; Visa prepaid.

Như vậy, về bản chất, thẻ Visa và thẻ MasterCard không khác nhau, chúng đều được sử dụng để thanh toán quốc thể. Tuy nhiên, thẻ Visa và thẻ MasterCard được phát hành bởi các công ty khác nhau.

Ngoài ra, độ phổ biến của 02 loại thẻ này trên thị trường cũng khác nhau. Thẻ Visa được ưa chuộng hơn tại các quốc gia châu Á. Ở châu Âu thì độ phổ biến của 02 thẻ này là tương đương nhau. Tuy nhiên, tại Mỹ, thẻ MasterCard lại chiếm ưu thế hơn.

Trên đây, LuatVietnam đã giải thích thẻ Visa là gì và điểm khác biệt với thẻ MasterCard. Để được giải đáp những thắc mắc khác về thẻ ngân hàng, liên hệ 1900 6192 để được hỗ trợ.

>> Làm mất thẻ ngân hàng có nguy hiểm không?

Đánh giá bài viết:
(1 đánh giá)

Để được giải đáp thắc mắc, vui lòng gọi

19006192

Theo dõi LuatVietnam trên YouTube

TẠI ĐÂY

Tin cùng chuyên mục