Giải đáp toàn bộ thắc mắc về giãn cách Hà Nội theo Chỉ thị 16

Từ 06 giờ sáng ngày 24/7/2021, Hà Nội áp dụng giãn cách xã hội trên toàn Thành phố trong 15 ngày theo Chỉ thị 16 của Thủ tướng. Hiện tại, có rất nhiều người thắc mắc về các dịch vụ nào được hoạt động.


1/ Các cửa hàng ăn uống tại Hà Nội dừng hoạt động?

Câu hỏi: Cho tôi hỏi, Hà Nội giãn cách từ sáng nay thì có phải tất cả các cửa hàng ăn uống đều bị dừng hoạt động không? Hiện nay, có cửa hàng về cái gì vẫn được mở bán hàng như bình thường ạ?

Trả lời:

Theo Chỉ thị 17 của TP. Hà Nội, các cơ sở kinh doanh dịch vụ sau đây được phép hoạt động:

- Các trung tâm thương mại, siêu thị;

- Chợ dân sinh, cửa hàng tiện lợi, siêu thị mini, cửa hàng tạp hóa;

- Cửa hàng kinh doanh hoa, quả, trái cây, chuỗi kinh doanh nông sản thực phẩm trên địa bàn chỉ bán các mặt hàng thiết yếu, đảm bảo cung cấp đầy đủ nhu yếu phẩm hàng ngày cho Nhân dân trên địa bàn;

- Cửa hàng thuốc, trang thiết bị y tế, vật tư tiêu hao phục vụ khám chữa bệnh và phòng chống dịch;

- Cở sở dịch vụ khám chữa bệnh;

- Ngân hàng, kho bạc, công chứng, luật sư, đăng kiểm, đăng ký giao dịch bảo đảm...

- Chứng khoán;

- Bưu chính, viễn thông;

- Dịch vụ hỗ trợ vận chuyển, xuất, nhập khẩu hàng hóa;

- Cơ sở cai nghiện, cơ sở bảo trợ xã hội.

Theo đó, cửa hàng ăn, uống không nằm trong danh sách các cơ sở kinh doanh dịch vụ được phép hoạt động. Do đó, dù là bán hàng mang về hay bán tại chỗ thì các cửa hàng ăn, uống đều không được phép hoạt động.

 

2/ Dừng cửa hàng ăn, uống, Shipper không được hoạt động?

Câu hỏi: Tôi là shipper. Tôi mới nhận được thông tin, các cửa hàng bán đồ ăn, đồ uống cũng bị tạm dừng trong đợt giãn cách này. Thế đồng nghĩa Shipper chúng tôi cũng không được đi ship hàng đúng không ạ?

Trả lời:

Như phân tích ở trên, cửa hàng ăn, uống bị tạm dừng hoạt động nên cả bán hàng tại chỗ hay bán hàng mang về cũng đều bị dừng hoạt động. Do đó, nếu bạn là shipper thì bạn không được giao hàng đồ ăn chế biến sẵn mang về.

Tuy nhiên, bạn vẫn có thể được ship các loại mặt hàng thiết yếu được bán tại các trung tâm thương mại, siêu thị; chợ dân sinh, cửa hàng tiện lợi, siêu thị mini, cửa hàng tạp hóa; cửa hàng kinh doanh hoa, quả, trái cây, chuỗi kinh doanh nông sản thực phẩm.

Thông tin thêm với bạn, mới đây, sau khi nhận được chỉ thị giãn cách xã hội, Grab đã ra thông báo, đơn vị này sẽ tạm ngừng chở khách bằng xe công nghệ như GrabBike, GrabCar, GrabCar Plus, Grab Doanh nghiệp, Grab Taxi và cả GrabFood trên địa bàn Hà Nội trong 15 ngày.

Các dịch vụ GrabExpess (giao nhận hàng hoá) chỉ vận chuyển các mặt hàng thiết yếu như lương thực, thực phẩm, thuốc men, trang thiết bị y tế và GrabMart (đi chợ) vẫn hoạt động bình thường.

Tuy nhiên, theo Công văn mới nhất số 3461/SGTVT-QLVT của Sở Giao thông Vận tải TP. Hà Nội, từ ngày 24/7/2021 cho đến khi có thông báo mới, toàn bộ các ứng dụng gọi xe hai bánh gồm chở khách và chở hàng, giao hàng công nghệ (shipper) và xe ôm đều dừng hoạt động.

Do đó, khi Hà Nội giãn cách thì shipper sẽ không được hoạt động.

3/ Giãn cách, Hà Nội cấm xe chở khách ra khỏi Thành phố?

Câu hỏi: Hiện nay, mặc dù giãn cách xã hội nhưng tôi có việc cần phải về quê gấp. Nếu tự đi xe máy thì có đi được không?

Trả lời:

Về hoạt động vận tải, Chỉ thị 17 của Hà Nội nêu rõ, dừng hoạt động của xe bus, xe taxi, xe hợp đồng, xe du lịch, xe khách liên tỉnh, hoạt động bến khách ngang sông, bến thủy nội địa, chở khách bằng xe mô tô gồm cả xe công nghệ và xe ôm.

Tuy nhiên, các trường hợp sau đây sẽ được phép hoạt động:

- Xe chở hàng hoá đảm bảo chuỗi cung ứng hàng hoá trên "luồng xanh" quốc gia, có lộ trình đi qua TP. Hà Nội; xe chở hàng hoá thiết yếu cho TP. Hà Nội;

- Xe phục vụ công tác phòng, chống dịch, công vụ, ngoại giao, chở công nhân, chuyên gia.

Do đó, nếu giờ bạn muốn về quê mà đi bằng các phương tiện nêu trên thì sẽ không được trừ trường hợp phục vụ công tác phòng, chống dịch, công vụ, ngoại giao.

thắc mắc về giãn cách Hà Nội
Giải đáp toàn bộ thắc mắc về giãn cách Hà Nội theo Chỉ thị 16 (Ảnh minh họa)

 

4/ Nhân viên các công ty có được đi làm không?

Câu hỏi: Công ty tôi là công ty bất động sản. Cho hỏi, thời gian giãn cách này nhân viên công ty tôi có phải nghỉ ở nhà làm việc online không ạ?

Trả lời:

Cũng theo Chỉ thị 17, các cơ quan, công sở, các công ty, doanh nghiệp, tập đoàn trừ các hoạt động chính trị, đối ngoại cấp bách, quan trọng được cho phép, các lực lượng phục vụ phòng, chống dịch thì phải bố trí cho cán bộ, công chức, viên chức làm việc online tại nhà.

Các trường hợp được phép đến làm việc tại công sở gồm:

- Trực chiến đấu, trực cơ quan;

- Cung ứng hàng hóa dịch vụ thiết yếu;

- Xử lý tài liệu mật và các nhiệm vụ cần thiết khác theo yêu cầu.

Do đó, về lĩnh vực của bạn không thuộc các trường hợp phải đến công ty làm việc. Nếu công việc của bạn có thể làm việc online thì công ty sẽ sắp xếp cho bạn làm tại nhà.

Đặc biệt, người đứng đầu đơn vị chịu trách nhiệm về việc cán bộ, nhân viên lây nhiễm dịch bệnh do không chấp hành nghiêm quy định phòng, chống dịch.


5/ Công trường, công trình giao thông cũng tạm dừng?

Câu hỏi: Hiện nay tôi đang xây nhà, vậy nếu giãn cách thì tôi có được tiếp tục làm việc không?

Trả lời:

Tại Chỉ thị 17, Ủy ban nhân dân TP. Hà Nội yêu cầu Sở Xây dựng chỉ đạo tạm dừng thi công các công trình xây dựng dân dụng trên địa bàn.

Do đó, có thể thấy, khi Hà Nội giãn cách xã hội thì các công trình xây dựng của người dân như xây nhà, sửa nhà… đều bị tạm dừng.

Trên đây là quy định mới nhất về các dịch vụ được phép hoạt động khi Hà Nội giãn cách. Nếu còn thắc mắc, độc giả vui lòng liên hệ 1900.6192 để được hỗ trợ, giải đáp.

>> Từ 6h ngày 24/7/2021, chỉ còn 4 nhóm dịch vụ được mở cửa tại Hà Nội

>> Trường hợp người dân Hà Nội được ra khỏi nhà từ 6 giờ ngày 24/7/2021

Đánh giá bài viết:
(1 đánh giá)

Để được giải đáp thắc mắc, vui lòng gọi

19006192

Theo dõi LuatVietnam trên YouTube

TẠI ĐÂY

Tin cùng chuyên mục
Người tạm trú mua bảo hiểm y tế ở đâu? Hết bao nhiêu tiền?
Người tạm trú mua bảo hiểm y tế ở đâu? Hết bao nhiêu tiền?

Người tạm trú mua bảo hiểm y tế ở đâu? Hết bao nhiêu tiền?

Hiện nay, có rất nhiều người di chuyển đến các tỉnh, thành phố không phải nơi đăng ký thường trú để sinh sống, làm việc tự do. Vì không không thuộc các đối tượng đóng bảo hiểm y tế theo tổ chức hay được nhà nước hỗ trợ nên rất nhiều người quan tâm đến việc tạm trú mua bảo hiểm y tế ở đâu?