Tẩy chay vắc xin - vừa thiệt con, vừa phạm luật

(LuatVietnam) Bộ Y tế quy định, trẻ từ sơ sinh đến dưới 05 tuổi bắt buộc phải tiêm vắc xin trong Chương trình tiêm chủng mở rộng để phòng 10 loại bệnh truyền nhiễm. Bố, mẹ không đưa trẻ đi tiêm chủng sẽ bị phạt tiền.

“Thuận tự nhiên” là cụm từ được nhắc đến nhiều nhất trong những ngày gần đây. Bên cạnh cổ súy cho việc sinh con tại nhà, ốm không cần dùng thuốc…, trào lưu này còn kêu gọi các bà mẹ tẩy chay vắc xin. Thực tế, trong lịch sử y học, vắc xin được thừa nhận là một phát minh vĩ đại, góp phần cứu sống hơn 2 triệu sinh mạng mỗi ngày. Vắc xin đẩy lùi nhiều dịch bệnh, giảm tỉ lệ tử vong ở trẻ em và ngăn chặn những khuyết tật ở trẻ sơ sinh…

Với những lợi ích không thể phủ nhận của vắc xin, pháp luật hiện hành quy định việc tiêm vắc xin đối với trẻ sơ sinh, trẻ nhỏ là bắt buộc.

Tẩy chay vắc xin - vừa thiệt con, vừa phạm luật
Tiêm vắc xin cho trẻ là quy định bắt buộc (Ảnh minh họa)

10 bệnh truyền nhiễm bắt buộc phải tiêm vắc xin

Theo quy định tại Thông tư 38/2017/TT-BYT của Bộ Y tế, từ ngày 01/01/2018, có 10 bệnh truyền nhiễm bắt buộc phải tiêm vắc xin cho trẻ từ sơ sinh đến dưới 05 tuổi trong Chương trình tiêm chủng mở rộng, gồm: Bệnh viêm gan vi rút B; bệnh lao; bệnh bạch hầu; bệnh ho gà; bệnh uốn ván; bệnh bại liệt; bệnh Haemophilus influenzae týp b; bệnh sởi; Bệnh viêm não Nhật Bản B; bệnh rubella.

Thông tư này cũng quy định cụ thể về lịch tiêm chủng cho mỗi loại vắc xin, đối tượng tiêm. Nếu chưa tiêm chủng đúng lịch thì tiêm chủng càng sớm càng tốt sau đó, nhưng phải bảo đảm phù hợp với đối tượng và hướng dẫn của Chương trình tiêm chủng mở rộng.

Bố mẹ không tiêm chủng cho con bị phạt tiền

Tiêm vắc xin là yêu cầu bắt buộc để bảo vệ sức khỏe trẻ sơ sinh, trẻ nhỏ cũng như phòng chống lây nhiễm trong cộng đồng, do đó, bố mẹ không đưa trẻ đi tiêm vắc xin trong Chương trình tiêm chủng mở rộng sẽ bị phạt tiền.

Cụ thể, khoản 1 điều 8 Nghị định 176/2013/NĐ-CP của Chính phủ quy định: “Cảnh cáo hoặc phạt tiền từ 200.000 đồng - 500.000 đồng đối với hành vi không thực hiện hoặc cản trở việc sử dụng vắc xin, sinh phẩm y tế bắt buộc đối với các bệnh truyền nhiễm thuộc Chương trình tiêm chủng mở rộng”.

LuatVietnam

Đánh giá bài viết:

Để được giải đáp thắc mắc, vui lòng gọi

19006192

Theo dõi LuatVietnam trên YouTube

TẠI ĐÂY

Tin cùng chuyên mục