Tăng giảm font chữ:

Nữ quan hệ tình dục với nam chưa đủ 16 tuổi bị phạt thế nào?

Mới đây, dư luận đang xôn xao về việc chồng của một cô giáo tố cáo vợ mình có quan hệ tình cảm với nam sinh lớp 10 trong khách sạn. Vậy trường hợp này, phụ nữ quan hệ với người dưới 16 tuổi thì bị xử phạt như thế nào?

Nữ giới có thể là người phạm tội

Theo quy định tại Điều 141 đến Điều 147 Bộ luật Hình sự 2015 về các tội Hiếp dâm, cưỡng dâm, dâm ô… thì các đối tượng phạm tội đều được quy định là “người nào”, nghĩa là không hạn chế là nam hay nữ.

Thực tế khi nghĩ đến những người phạm nhóm tội này, mọi người đều nghĩ đến nam giới bởi họ có sức khỏe, có thể dùng vũ lực để khống chế và ép buộc người khác quan hệ tình dục trái với ý muốn của người bị hại.

Tuy nhiên, luật không căn cứ vào giới tính của người phạm tội để truy cứu trách nhiệm hình sự. Do đó, nữ giới vẫn có thể thực hiện hành vi này thông qua việc sử dụng thủ đoạn khác.

Xem thêm: Nữ giới có phạm Tội hiếp dâm?

Nữ quan hệ tình dục với nam chưa đủ 16 tuổi bị phạt thế nào

Nữ quan hệ với nam chưa đủ 16 tuổi bị phạt thế nào? (Ảnh minh họa)


Quan hệ với người dưới 16 tuổi thì bị xử phạt thế nào?

Người quan hệ với người dưới 16 tuổi tùy mức độ, tính chất của vụ việc mà có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự. Cụ thể như sau:

- Nếu có hành vi giao cấu hoặc quan hệ tình dục khác thì có thể phạm tội:

+ Hiếp dâm người dưới 16 tuổi và bị phạt tù thấp nhất là 07 năm (Điều 142 Bộ luật Hình sự 2015)

+ Cưỡng dâm người từ đủ 13 tuổi đến dưới 16 tuổi và bị phạt tù thấp nhất 05 năm (Điều 144 Bộ luật Hình sự 2015)

+ Giao cấu hoặc thực hiện hành vi quan hệ tình dục khác với người từ đủ 13 tuổi đến dưới 16 tuổi và bị phạt tù thấp nhất là 01 năm (Điều 145 Bộ luật Hình sự 2015)

- Nếu không nhằm mục đích giao cấu hoặc không nhằm thực hiện các hành vi quan hệ tình dục khác thì có thể phạm tội Dâm ô đối với người dưới 16 tuổi với khung hình phạt thấp nhất là 06 tháng (Điều 146 Bộ luật Hình sự 2015)

Trong trường hợp này, nếu cô giáo có quan hệ tình cảm với cậu nam sinh lớp 10 thì có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự theo quy định của pháp luật.

Những phân tích trên đây chỉ mang tính chất tham khảo, căn cứ vào những thông tin ban đầu của vụ việc. Vụ án vẫn đang được tiếp tục điều tra và làm rõ.

Xem thêm:

Khi bị cáo là phụ nữ, hình phạt có giảm nhẹ hơn không?

Theo Luật, bao nhiêu tuổi được quan hệ tình dục?

Nguyễn Hương

Nguyễn HươngNguyễn Hương

Để được giải đáp thắc mắc, vui lòng gọi

1900.6192 hoặc gửi câu hỏi tại đây

vien

Đăng ký Kênh Youtube LuatVietnam

Để xem chính sách mới tại đây

Chủ đề: các loại tội phạm