Tăng giảm cỡ chữ:

Nhận lương net hay lương gross có lợi hơn?

Lương net, lương gross là khái niệm không mấy xa lạ với người lao động, nhưng không phải người lao động nào cũng hiểu rõ về việc nhận lương net hay lương gross thì có lợi hơn?

Nhận lương net hay lương gross có lợi hơn?
Lương net và Lương gross - 2 hình thức trả lương phổ biến hiện nay (Ảnh minh họa)

Lương net, lương gross là gì?

Lương gross là tổng thu nhập mà người lao động nhận được, bao gồm cả lương, phụ cấp, trợ cấp, hoa hồng... Người lao động nhận lương gross hàng tháng phải trích ra một khoản tiền theo quy định để đóng bảo hiểm xã hội (Theo Quyết định 595/QĐ-BHXH, người lao động phải đóng 8% vào quỹ hưu trí và tử tuất; 1% vào quỹ bảo hiểm thất nghiệp và 1,5% vào quỹ bảo hiểm y tế).

Lương net là lương đã trừ đi các khoản như bảo hiểm, tiền thuế thu nhập cá nhân hoặc các khoản phải khấu trừ khác của người lao động.

Như vậy, lương gross = lương net + 10,5% tiền bảo hiểm; trong khi đó, lương net = lương gross – 10,5% tiền bảo hiểm. Lương gross là tổng thu nhập; lương net là lương thực nhận.

Nên nhận lương net hay lương gross?

Nhiều doanh nghiệp chọn hình thức trả lương net, nhưng cũng có không ít doanh nghiệp chọn hình thức lương gross và để người lao động tự đóng bảo hiểm, thuế thu nhập cá nhân...

Tuy nhiên, trên thực tế, người lao động nhận lương net có nhiều khả năng phải đối mặt với rủi ro hơn. Bởi không phải doanh nghiệp nào sau khi trả lương net cũng nghiêm túc đóng bảo hiểm đầy đủ cho người lao động. Phần 10,5% tiền bảo hiểm dù là tính vào lương người lao động nhưng cũng là tiền của doanh nghiệp và không ít doanh nghiệp dùng chiêu trò “trốn” đóng bảo hiểm nhưng vẫn ngang nhiên trừ khoản tiền này vào lương.

Lời khuyên mà các chuyên gia đưa ra là người lao động nên thỏa thuận nhận lương gross dù phải tự đóng bảo hiểm cũng như thuế thu nhập cá nhân để bảo vệ quyền lợi của mình. Còn nếu nhận lương net, muốn kiểm tra doanh nghiệp có đóng bảo hiểm cho mình hay không cũng không quá khó, người lao động có thể xem hướng dẫn tại đây.


LuatVietnam

Để được giải đáp thắc mắc, vui lòng gọi

1900.6199 hoặc gửi câu hỏi tại đây

vien

Đăng ký Kênh Youtube LuatVietnam

Để xem chính sách mới tại đây

Chủ đề: lương - thưởng