Người không có tên trong di chúc có quyền tranh chấp thừa kế không?

Một số câu hỏi của người dùng về thủ tục liên quan đến thừa kế AI Luật - Trợ lý ảo LuatVietnam.vn trả lời. Cùng khám phá khả năng phân tích và trả lời AI Luật trong phần tổng hợp dưới đây.

Lưu ý: Toàn bộ nội dung trả lời cho các câu hỏi dưới đây đều do AI Luật - Trợ lý ảo LuatVietnam.vn cung cấp. AI Luật đang từng bước hoàn thiện mỗi ngày nên có thể mắc lỗi. Bạn hãy cân nhắc kỹ và kiểm tra lại những thông tin quan trọng khi tham khảo. 

Câu hỏi: Ông D có 3 con, nhưng chỉ ghi tên 2 người con trong di chúc để nhận tài sản. Người con thứ ba có quyền yêu cầu chia tài sản không?

Căn cứ vào Điều 644 Bộ luật Dân sự, số 91/2015/QH13 có hiệu lực từ ngày 01/01/2017, những người sau đây vẫn được hưởng phần di sản bằng hai phần ba suất của một người thừa kế theo pháp luật, trong trường hợp họ không được người lập di chúc cho hưởng di sản hoặc chỉ cho hưởng phần di sản ít hơn hai phần ba suất đó:

  1. Con chưa thành niên, cha, mẹ, vợ, chồng.
  2. Con thành niên mà không có khả năng lao động.

Do đó, nếu người con thứ ba của ông D thuộc một trong các trường hợp trên (ví dụ: con chưa thành niên hoặc con thành niên mà không có khả năng lao động), thì người này vẫn có quyền yêu cầu hưởng phần di sản bằng hai phần ba suất của một người thừa kế theo pháp luật, mặc dù không được ghi tên trong di chúc.

Nếu người con thứ ba không thuộc các trường hợp trên, thì theo quy định của pháp luật, người này không có quyền yêu cầu chia tài sản từ di sản thừa kế của ông D.

Người không có tên trong di chúc có quyền tranh chấp thừa kế không?
Người không có tên trong di chúc có quyền tranh chấp thừa kế không? (Ảnh minh họa)
Câu hỏi: Ông B có hai con nhỏ dưới 18 tuổi nhưng trong di chúc lại không để lại tài sản cho các con mà chỉ để lại cho một người cháu ruột. Vậy hai con nhỏ của ông có quyền yêu cầu chia thừa kế không?

Căn cứ vào Điều 644 Bộ luật Dân sự, số 91/2015/QH13 có hiệu lực từ ngày 01/01/2017, những người sau đây vẫn được hưởng phần di sản bằng hai phần ba suất của một người thừa kế theo pháp luật, trong trường hợp họ không được người lập di chúc cho hưởng di sản hoặc chỉ cho hưởng phần di sản ít hơn hai phần ba suất đó:

  1. Con chưa thành niên, cha, mẹ, vợ, chồng.
  2. Con thành niên mà không có khả năng lao động.

Do đó, hai con nhỏ dưới 18 tuổi của ông B vẫn có quyền yêu cầu hưởng phần di sản bằng hai phần ba suất của một người thừa kế theo pháp luật, mặc dù trong di chúc ông B không để lại tài sản cho các con.

Câu hỏi: Sau khi bà E qua đời được 20 năm, một người con mới phát hiện bà có để lại một thửa đất nhưng chưa phân chia. Người con này có thể khởi kiện yêu cầu chia thừa kế không?

Căn cứ vào Điều 623 Bộ luật Dân sự, số 91/2015/QH13 có hiệu lực từ ngày 01/01/2017, thời hiệu để người thừa kế yêu cầu chia di sản là 30 năm đối với bất động sản, kể từ thời điểm mở thừa kế.

Do đó, nếu bà E qua đời và để lại thửa đất là bất động sản, người con này vẫn có thể khởi kiện yêu cầu chia thừa kế trong thời hạn 30 năm kể từ thời điểm bà E qua đời. Vì vậy, sau 20 năm kể từ khi bà E qua đời, người con này vẫn còn thời gian để khởi kiện yêu cầu chia thừa kế đối với thửa đất đó.

Tuy nhiên, nếu thửa đất đã được quản lý bởi một người thừa kế khác trong thời gian này, cần xem xét thêm các yếu tố liên quan đến việc quản lý và sử dụng di sản để đảm bảo quyền lợi của các bên liên quan.

Ngày 12/5/2024, LuatVietnam ra mắt AI Luật - Trợ lý ảo Luật Việt Nam phiên bản 1.0 được huấn luyện dựa trên hệ thống văn bản pháp luật trong cơ sở dữ liệu của LuatVietnam, giúp giải đáp thắc mắc về các vấn đề pháp lý. Hiện, người dùng có thể đặt câu hỏi ở các lĩnh vực: Lao động, Bảo hiểm, Đầu tư, Đất đai, Thuế… ĐĂNG KÝ NGAY TẠI ĐÂY
1900 6192 để được giải đáp qua tổng đài
090 222 9061 để sử dụng dịch vụ Luật sư tư vấn (CÓ PHÍ)
Đánh giá bài viết:
Bài viết đã giải quyết được vấn đề của bạn chưa?
Rồi Chưa

Tin cùng chuyên mục

Xây nhà làm nứt nhà bên cạnh bị xử phạt và giải quyết bồi thường như thế nào?

Xây nhà làm nứt nhà bên cạnh bị xử phạt và giải quyết bồi thường như thế nào?

Xây nhà làm nứt nhà bên cạnh bị xử phạt và giải quyết bồi thường như thế nào?

Trong quá trình xây dựng, việc thi công không đúng biện pháp, không bảo đảm an toàn có thể khiến nhà liền kề bị lún, nứt, thậm chí có nguy cơ sụp đổ. Vậy xây nhà làm nứt nhà bên cạnh bị xử phạt và giải quyết bồi thường như thế nào?

Doanh nghiệp chậm thanh toán quyền lợi khi người lao động nghỉ việc bị phạt bao nhiêu?

Doanh nghiệp chậm thanh toán quyền lợi khi người lao động nghỉ việc bị phạt bao nhiêu?

Doanh nghiệp chậm thanh toán quyền lợi khi người lao động nghỉ việc bị phạt bao nhiêu?

Khi chấm dứt hợp đồng lao động, doanh nghiệp phải thực hiện đầy đủ các nghĩa vụ liên quan đến quyền lợi của người lao động trong thời hạn luật định. Vậy nếu chậm thanh toán các khoản phải trả, doanh nghiệp có thể bị xử phạt như thế nào?

Trọn bộ mẫu văn bản trong hồ sơ xác định, phê duyệt, quyết toán tiền cấp quyền khai thác khoáng sản

Trọn bộ mẫu văn bản trong hồ sơ xác định, phê duyệt, quyết toán tiền cấp quyền khai thác khoáng sản

Trọn bộ mẫu văn bản trong hồ sơ xác định, phê duyệt, quyết toán tiền cấp quyền khai thác khoáng sản

Thông tư 58/2026/TT-BCT ban hành 06 mẫu văn bản phục vụ việc phê duyệt, điều chỉnh, phê duyệt lại và quyết toán tiền cấp quyền khai thác khoáng sản. Dưới đây là trọn bộ mẫu văn bản trong hồ sơ xác định, phê duyệt, quyết toán tiền cấp quyền khai thác khoáng sản.

Hóa chất cần kiểm soát đặc biệt bị thất thoát, hao hụt bất thường hoặc xảy ra sự cố phải cập nhật thông tin trong bao lâu?

Hóa chất cần kiểm soát đặc biệt bị thất thoát, hao hụt bất thường hoặc xảy ra sự cố phải cập nhật thông tin trong bao lâu?

Hóa chất cần kiểm soát đặc biệt bị thất thoát, hao hụt bất thường hoặc xảy ra sự cố phải cập nhật thông tin trong bao lâu?

Khi hóa chất cần kiểm soát đặc biệt xảy ra sự cố, thất thoát hoặc hao hụt bất thường, tổ chức, cá nhân phải cập nhật thông tin theo quy định. Vậy hóa chất cần kiểm soát đặc biệt bị thất thoát, hao hụt bất thường hoặc xảy ra sự cố phải cập nhật thông tin trong bao lâu?

Khi phát sinh hoạt động hóa chất, trường hợp nào chỉ cập nhật thông tin mà không tạo mã định danh mới?

Khi phát sinh hoạt động hóa chất, trường hợp nào chỉ cập nhật thông tin mà không tạo mã định danh mới?

Khi phát sinh hoạt động hóa chất, trường hợp nào chỉ cập nhật thông tin mà không tạo mã định danh mới?

Khi phát sinh hoạt động, sự kiện mới liên quan đến hóa chất cần kiểm soát đặc biệt, việc cập nhật thông tin được quy định tại Thông tư 154/2026/TT-BCA. Vậy khi phát sinh hoạt động hóa chất, trường hợp nào chỉ cập nhật thông tin mà không tạo mã định danh mới?

Thông tư 60/2026/TT-BCT quy định về giao nộp, khai thác và sử dụng dữ liệu địa chất, khoáng sản như thế nào?

Thông tư 60/2026/TT-BCT quy định về giao nộp, khai thác và sử dụng dữ liệu địa chất, khoáng sản như thế nào?

Thông tư 60/2026/TT-BCT quy định về giao nộp, khai thác và sử dụng dữ liệu địa chất, khoáng sản như thế nào?

Thông tư 60/2026/TT-BCT quy định từ khâu giao nộp, thu nhận đến cung cấp, khai thác và sử dụng dữ liệu địa chất, khoáng sản. Vậy tổ chức, cá nhân phải thực hiện các công việc này như thế nào?