Nghỉ học do Covid-19, học sinh có phải đóng học phí?

Do ảnh hưởng của Covid-19, tất cả các tỉnh, thành trong cả nước đều cho học sinh, sinh viên nghỉ học để phòng dịch bệnh lây lan. Một số nơi cho nghỉ hết tháng 02 như Hà Nội, thành phố Hồ Chí Minh, Vĩnh Phúc… Nghỉ cả tháng, vậy học sinh, sinh viên có phải đóng học phí?

Covid-19 có thể được coi là sự kiện bất khả kháng

Khái niệm về sự kiện bất khả kháng được Bộ luật Dân sự giải thích là một sự kiện xảy ra một cách khách quan, không thể lường trước được và không thể khắc phục được mặc dù đã áp dụng mọi biện pháp cần thiết và khả năng cho phép.

Covid-19 là sự kiện nằm ngoài phạm vi kiểm soát của con người, tại thời điểm thực hiện thỏa thuận về học phí cả nhà trường và phụ huynh đều không lường trước được dịch bệnh sẽ xảy ra.

Nhà nước cũng đã có nhiều biện pháp khắc phục nhưng hiện vẫn chưa công bố hết dịch, thậm chí dịch bệnh vẫn đang có những diễn biến phức tạp. Trên thế giới, Covid-19 được công bố là tình trạng y tế khẩn cấp toàn cầu và chưa có quốc gia nào tìm được thuốc chữa. Mới đây, ngoài Trung Quốc thì dịch Covid-19 tại Hàn Quốc và Nhật Bản cũng đang bùng phát mạnh.

Vì thế, Covid-19 có đầy đủ các điều kiện để được coi là sự kiện bất khả kháng.

Nghỉ học do dịch bệnh có phải đóng học phí?
Nghỉ học do dịch bệnh có phải đóng học phí? (Ảnh minh họa)

Nghỉ học do Covid-19, nhiều trường sẽ phải miễn học phí

Điều 351 Bộ luật Dân sự hiện nay quy định trường hợp bên có nghĩa vụ không thực hiện đúng nghĩa vụ do sự kiện bất khả kháng thì không phải chịu trách nhiệm dân sự, trừ trường hợp có thỏa thuận khác hoặc pháp luật có quy định khác.

Như vậy, việc đóng học phí trong thời gian nghỉ học do Covid-19 được chia thành 02 trường hợp:

* Vẫn phải đóng học phí:

Trường hợp này thường xảy ra ở các trường công lập và các trường không có thỏa thuận về học phí khi học sinh nghỉ học.

Đối với học sinh các trường này, phụ huynh học sinh vẫn phải đóng học phí như bình thường khi cho con nghỉ học do dịch Covid-19. Tuy nhiên, học sinh vẫn phải học đầy đủ chương trình nên thời gian kéo dài do học bù sẽ không phải đóng thêm học phí.

* Được miễn, giảm học phí:

Ở nhiều trường tư thục, đặc biệt là các trường mầm non, khi nhập học nhà trường và phụ huynh có thỏa thuận học phí dựa trên số ngày thực tế học sinh đi học (trừ ngày lễ tết). Chẳng hạn: học sinh đi học dưới 05 ngày miễn học phí hoặc đóng một nửa học phí hay học sinh đi học ít hơn một nửa thời gian đi học mỗi tháng sẽ được hoàn 30% học phí…

Đối với những trường hợp này do đã có thỏa thuận rõ ràng nên dù học sinh nghỉ học do sự kiện khách quan, nhà trường vẫn chỉ được thu học phí ở mức đã thỏa thuân từ trước hoặc phải miễn học phí cho học sinh (theo thỏa thuận).

Thời gian vừa qua, khi học sinh nghỉ học vì dịch bệnh, vấn đề học phí trong thời gian học sinh, sinh viên nghỉ học đang gây ra rất nhiều tranh cãi. Đối với các trường công lập, học phí thấp thì đây là chuyện ít được bàn đến. Nhưng nhiều trường tư thục, học phí lên đến cả chục triệu đồng thì học phí lại là vấn đề lớn.

Khi học sinh nghỉ học, các trường vẫn phải trả lương cho giáo viên, trả chi phí thuê mặt bằng, trả lương cho đội ngũ nhân viên vệ sinh, bảo vệ. Vì thế, nếu miễn, giảm học phí, các trường sẽ gặp nhiều khó khăn trong việc duy trì hoạt động.

Tình Nguyễn
Đánh giá bài viết:

Để được giải đáp thắc mắc, vui lòng gọi

19006192

Theo dõi LuatVietnam trên YouTube

TẠI ĐÂY

Tin cùng chuyên mục

Đề xuất phải có sim chính chủ mới được đăng ký định danh mức 2

Đề xuất phải có sim chính chủ mới được đăng ký định danh mức 2

Đề xuất phải có sim chính chủ mới được đăng ký định danh mức 2

Tại dự thảo Nghị định về định danh và xác thực điện tử, ngoài các nội dung về Căn cước điện tử, đối tượng được cấp tài khoản định danh điện tử thì một nội dung khác cũng rất đáng chú ý. Đó là đề xuất phải có sim chính chủ mới được đăng ký định danh mức 2. Vậy cụ thể thế nào?

Sang tên Sổ đỏ dù được miễn thuế, lệ phí nhưng phải kê khai

Sang tên Sổ đỏ dù được miễn thuế, lệ phí nhưng phải kê khai

Sang tên Sổ đỏ dù được miễn thuế, lệ phí nhưng phải kê khai

Khi sang tên Sổ đỏ thì người thực hiện thủ tục sang tên phải khai, nộp thuế thu nhập cá nhân và lệ phí trước bạ. Không ít người thắc mắc khi được miễn thuế, lệ phí thì có phải kê khai hay không? Để trả lời cho câu hỏi này hãy xem quy định dưới đây.