Tăng giảm cỡ chữ:

Khi nào Việt Nam có thể công bố hết dịch Covid-19?

Một trong những điều mà người dân mong chờ nhất hiện tại là không ai nhiễm vi rút Corona. Vậy, khi nào Việt Nam có thể công bố hết dịch viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của vi rút Corona gây ra?


Điều kiện công bố hết dịch Covid-19

Khoản 1 Điều 40 Luật Phòng, chống bệnh truyền nhiễm năm 2007 quy định:

“1. Điều kiện để công bố hết dịch bao gồm:

a) Không phát hiện thêm trường hợp mắc bệnh mới sau khoảng thời gian nhất định và đáp ứng các điều kiện khác đối với từng bệnh dịch theo quy định của Thủ tướng Chính phủ;

b) Đã thực hiện các biện pháp chống dịch quy định tại Mục 3 Chương IV của Luật này”.

Như vậy, chỉ công bố hết dịch viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của vi rút Corona gây ra (Covid - 19) khi có đủ điều kiện sau:

Điều kiện 1: Không phát hiện thêm trường hợp mắc bệnh mới sau khoảng thời gian nhất định và đáp ứng các điều kiện khác theo quy định của Thủ tướng Chính phủ.

Hiện tại, theo Quyết định 07/2020/QĐ-TTg mới được Thủ tướng ban hành mới đây thì điều kiện để công bố hết dịch là trong thời gian 28 ngày (tính từ ngày trường hợp mắc bệnh gần nhất được cách ly tại cơ sở y tế), không phát hiện thêm trường hợp mắc bệnh mới.

Điều kiện 2: Đã thực hiện các biện pháp chống dịch theo quy định như:

+ Thành lập Ban chỉ đạo chống dịch.

+ Khai báo, báo cáo dịch.

+ Tổ chức cấp cứu, khám bệnh, chữa bệnh.

+ Tổ chức cách ly y tế.

+ Vệ sinh, diệt trùng, tẩy uế trong vùng có dịch.

+ Các biện pháp bảo vệ cá nhân.

+ Các biện pháp chống dịch khác trong thời gian có dịch.

+ Kiểm soát ra, vào vùng có dịch đối với bệnh dịch thuộc nhóm A,...

Khi nào Việt Nam có thể công bố hết dịch Corona?

Khi nào Việt Nam có thể công bố hết dịch Corona? (Ảnh minh họa)
 

Ai có thẩm quyền công bố hết dịch Covid-19?

Theo khoản 2 Điều 40 Luật Phòng, chống bệnh truyền nhiễm 2007, được hướng dẫn chi tiết bởi Điều 5 Quyết định 02/2016/QĐ-TTg thì Thủ tướng Chính phủ có thẩm quyền công bố hết dịch viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của vi rút Corona gây ra (vì dịch Covid-19 do Thủ tướng Chính phủ công bố tại Quyết định 173/QĐ-TTg).

Kết luận:

- Việt Nam sẽ công bố hết dịch viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của vi rút Corona gây ra khi không phát hiện thêm trường hợp mắc bệnh mới sau khoảng thời gian nhất định và đã thực hiện các biện pháp chống dịch theo quy định.

- Trả lời cho câu hỏi khi nào Việt Nam có thể công bố hết dịch viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của vi rút Corona gây ra không chỉ cung cấp thêm kiến thức pháp lý cho người đọc mà còn mang tin vui đến tất cả người dân, bởi khi có quyết định công bố hết dịch thì các hoạt động kinh tế - xã hội sẽ diễn ra bình thường.

>> Phòng, chống dịch Corona: Toàn bộ thông tin cần biết

Khắc Niệm

Để được giải đáp thắc mắc, vui lòng gọi

1900.6199 hoặc gửi câu hỏi tại đây

vien

Đăng ký Kênh Youtube LuatVietnam

Để xem chính sách mới tại đây

Chủ đề: virut Corona