Tăng giảm font chữ:

Cơ quan nào có quyền quyết định cho học sinh nghỉ học hết tháng 2?

Do ảnh hưởng của dịch bệnh Covid - 19 , có lẽ chưa có thời điểm nào hầu hết học sinh trên cả nước lại được nghỉ học một thời gian dài như hiện nay. Tính đến hôm nay (15/02/2020), nhiều địa phương đã kéo dài thời gian nghỉ học đến 03 tuần.

Bộ GDĐT đề nghị cho học sinh nghỉ học hết tháng 2

Sau khi Hà Nội, TP. Hồ Chí Minh ra Công văn về việc tiếp tục kéo dài thời gian nghỉ học cho học sinh giữa tình hình phức tạp của dịch bệnh, cũng trong ngày hôm qua (14/02/2020) - Bộ trưởng Bộ Giáo dục và đào tạo (Bộ GDĐT) đã ký Công văn số 431/BGDĐT-GDTC gửi Chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương.

Công văn nêu rõ, Bộ đề nghị các địa phương xem xét tiếp tục cho học sinh, sinh viên nghỉ học đến hết tháng 02/2020. Căn cứ tình hình thực tế nghỉ học của các địa phương, Bộ sẽ quyết định điều chỉnh lùi thời điểm kết thúc năm học 2019 - 2020 và các mốc thời gian kế hoạch năm học chung của ngành.

Đồng thời, Bộ cũng khẳng định sẽ có hướng dẫn chi tiết các địa phương xây dựng phương án diều chỉnh hoạt động dạy học để đảm bảo không ảnh hưởng đến chất lượng thực hiện chương trình giáo dục và đào tạo.

Công văn này đang được đông đảo phụ huynh học sinh đặc biệt quan tâm, nhiều người dường như đã chuẩn bị sẵn tinh thần cho việc con em mình sẽ được nghỉ học đến hết tháng 2, vì cho rằng đây là chỉ đạo từ phía Bộ GDĐGT.

Bộ GDĐT không thể quyết định cho học sinh nghỉ học hết tháng 2

Bộ Giáo dục đang đề nghị cho học sinh nghỉ học hết tháng 2 (Ảnh minh họa)


Bộ GDĐT không có thẩm quyền quyết định việc nghỉ học của học sinh

Hiện nay, theo quy định tại Nghị định 127/2018/NĐ-CP của Chính phủ về trách nhiệm quản lý Nhà nước về giáo dục, Ủy ban nhân dân cấp tỉnh là cơ quan quản lý hoạt động giáo dục tại địa phương và Sở Giáo dục và Đào tạo là cơ quan quản lý trực tiếp, chịu trách nhiệm giải trình về hoạt động giáo dục trước Hội đồng nhân dân, Ủy ban nhân dân cấp tỉnh và Bộ GDĐT.

Trên cơ sở đó, hàng năm, mỗi địa phương sẽ ban hành ra Khung kế hoạch năm học, trong đó có quy định về thời gian bắt đầu và kết thúc năm học…

Như vậy, có thể khẳng định Bộ GDĐT không có thẩm quyền quyết định việc nghỉ học của học sinh trên cả nước, thẩm quyền này, theo quy định của pháp luật hiện hành, thuộc về Ủy ban nhân dân cấp tỉnh sau khi có đề xuất, tham mưu của Sở Giáo dục và Đào tạo.

Từ đó, dẫn tới thực tế học sinh, sinh viên ở mỗi địa phương sẽ có thời gian nghỉ học, học bù khác nhau. Có những địa phương đã cho học sinh đi học trở lại ngay từ tuần sau (17/02/2020), cũng có địa phương như Hà Nội tiếp tục cho học sinh nghỉ thêm một tuần (đến hết 22/02/2020), nhưng cũng có địa phương như TP. Hồ Chí Minh, quyết định cho học sinh nghỉ học hết tháng 02/2020…

Tóm lại, Công văn 431 nêu trên không phải là quyết định của Bộ GDĐT mà chỉ dừng lại là đề nghị để các địa phương xem xét quyết định. 

>> Bộ Y tế: Học sinh không cần đeo khẩu trang ở trường 


Lan Vũ
Lan VũLan Vũ

Để được giải đáp thắc mắc, vui lòng gọi

1900.6192 hoặc gửi câu hỏi tại đây

vien

Tải app LuatVietnam miễn phí tại đây

google play appstore