Mỗi lít xăng sắp “cõng” thêm 1000 đồng thuế bảo vệ môi trường?

(LuatVietnam) Theo dự thảo Nghị quyết mới về Biểu thuế bảo vệ môi trường, mức thuế bảo vệ môi trường với xăng sẽ tăng lên mức kịch khung, là 4000 đồng/lít, thay cho mức 3000 đồng/lít đang được áp dụng hiện nay.

Bộ Tài chính vừa công bố Dự thảo Nghị quyết về Biểu thuế bảo vệ môi trường để lấy ý kiến trong dư luận. Một trong những nội dung nổi bật, thu hút sự quan tâm đặc biệt của dự thảo này là đề xuất tăng thuế bảo vệ môi trường đối với xăng lên 4000 đồng/lít, thay cho mức 3000 đồng/lít như hiện nay.

Theo quy định của Luật Thuế bảo vệ môi trường, mức thuế bảo vệ môi trường đối với xăng là từ 1000 đồng - 4000 đồng/lít. Như vậy, nếu như dự thảo trên được thông qua, thuế bảo vệ môi trường đối với xăng sẽ tăng lên mức kịch khung.

Trước đây, tại Nghị quyết 1269/2011/UBTVQH12, Ủy ban Thường vụ Quốc hội ấn định mức thuế bảo vệ môi trường với xăng ở mức thấp nhất là 1000 đồng/lít; sau đó, Ủy ban Thường vụ Quốc hội tiếp tục ban hành Nghị quyết 888a/2015/UBTVQH13, tăng thuế bảo vệ môi trường với xăng lên 3000 đồng/lít. Mức thuế này có thể sẽ tiếp tục được tăng lên mức tối đa, là 4000 đồng/lít vào ngày 01/07 năm nay, nếu như dự thảo trên được thông qua.

Mỗi lít xăng sắp “cõng” thêm 1000 đồng thuế bảo vệ môi trường?

Đề xuất tăng thuế bảo vệ môi trường với xăng lên 4000 đồng/lít 

Không chỉ xăng, trong đợt điều chỉnh mới này, mức thuế bảo vệ môi trường của các nhiên liệu khác như dầu diesel, dầu madut, dầu nhờn, mỡ nhờn cũng được đề xuất tăng từ 500 đồng - 1.100 đồng/lít mỗi loại.

Lý giải cho đề xuất tăng thuế bảo vệ môi trường với xăng, dầu như trên, Bộ Tài chính cho rằng mức thuế nhập khẩu xăng dầu từ các nước đang được cắt giảm mạnh nên ảnh hưởng tới nguồn từ ngân sách. Mặt khác, giá bán lẻ xăng dầu ở Việt Nam hiện nay đang thấp hơn so với mặt bằng chung của các nước trong khu vực. Trong khi đó, xăng, dầu là sản phẩm chứa nhiều chất gây ô nhiễm môi trường. Do vậy, việc tăng thuế bảo vệ môi trường đối với xăng đến mức kịch khung là cần thiết.

Với số đông người dân, điều được quan tâm nhất là, thuế bảo vệ môi trường đối với xăng tăng thì giá bán xăng có tăng hay không?

Theo khoản 9, Điều 3 Nghị định 83/2014/NĐ-CP, giá cơ sở của xăng dầu (căn cứ để các cơ quan quản lý Nhà nước điều hành giá bán lẻ xăng dầu trong nước) bao gồm các yếu tố như: Thuế nhập khẩu; Thuế tiêu thụ đặc biệt; Thuế giá trị gia tăng; Thuế bảo vệ môi trường…

Do đó, với vai trò là một yếu tố cấu thành giá cơ sở của xăng dầu, khi thuế bảo vệ môi trường đối với xăng tăng, thì tất nhiên, giá bán lẻ xăng dầu cũng sẽ tăng.

LuatVietnam

1900 6192 để được giải đáp qua tổng đài
090 222 9061 để sử dụng dịch vụ Luật sư tư vấn (CÓ PHÍ)
Đánh giá bài viết:
Bài viết đã giải quyết được vấn đề của bạn chưa?
Rồi Chưa

Tin cùng chuyên mục

Lương tối thiểu vùng 2027 tại Quảng Ninh được quy định như thế nào?

Lương tối thiểu vùng 2027 tại Quảng Ninh được quy định như thế nào?

Lương tối thiểu vùng 2027 tại Quảng Ninh được quy định như thế nào?

Từ ngày 01/01/2027, mức lương tối thiểu vùng tại Quảng Ninh được điều chỉnh theo Nghị định 399/2026/NĐ-CP. Tùy từng xã, phường, đặc khu, người lao động được áp dụng mức lương tối thiểu khác nhau. Dưới đây là bảng tra cứu chi tiết.

 

Lương tối thiểu vùng 2027 tại Cần Thơ: Mức tháng và mức giờ

Lương tối thiểu vùng 2027 tại Cần Thơ: Mức tháng và mức giờ

Lương tối thiểu vùng 2027 tại Cần Thơ: Mức tháng và mức giờ

Từ ngày 01/01/2027, mức lương tối thiểu vùng tại Cần Thơ được điều chỉnh theo Nghị định 399/2026/NĐ-CP. Dưới đây là mức lương tối thiểu tháng, mức lương tối thiểu giờ và danh sách xã, phường áp dụng để người lao động, doanh nghiệp dễ dàng tra cứu.

 

Xác nhận hoàn thành khóa học trực tuyến có thay thế chứng chỉ bồi dưỡng cán bộ, công chức, viên chức không?

Xác nhận hoàn thành khóa học trực tuyến có thay thế chứng chỉ bồi dưỡng cán bộ, công chức, viên chức không?

Xác nhận hoàn thành khóa học trực tuyến có thay thế chứng chỉ bồi dưỡng cán bộ, công chức, viên chức không?

Thông tư 23/2026/TT-BNV quy định riêng về xác nhận hoàn thành khóa học trực tuyến và cấp chứng chỉ bồi dưỡng. Vậy xác nhận hoàn thành khóa học trực tuyến có thay thế chứng chỉ bồi dưỡng cán bộ, công chức, viên chức không?

Cán bộ, công chức, viên chức được xác nhận hoàn thành khóa học trực tuyến khi đáp ứng những điều kiện gì?

Cán bộ, công chức, viên chức được xác nhận hoàn thành khóa học trực tuyến khi đáp ứng những điều kiện gì?

Cán bộ, công chức, viên chức được xác nhận hoàn thành khóa học trực tuyến khi đáp ứng những điều kiện gì?

Thông tư 23/2026/TT-BNV quy định điều kiện, hình thức và giá trị của xác nhận hoàn thành khóa học trực tuyến. Vậy cán bộ, công chức, viên chức được xác nhận hoàn thành khóa học trực tuyến khi đáp ứng những điều kiện gì?