Những điều cần biết để không bị thiệt lương ngày Tết

Nghỉ Tết hay đi làm vào ngày Tết có ảnh hưởng tới lương của người lao động không? Pháp luật hiện hành quy định như thế nào về lương của người lao động trong những ngày Tết Nguyên đán 2019?

Lương ngày Tết Nguyên đán của người lao động (Ảnh minh họa)

Nghỉ làm - hưởng nguyên lương

Điều 115 Bộ luật Lao động 10/2012/QH13 quy định những ngày lễ, tết người lao động được nghỉ làm việc và hưởng nguyên lương. Theo đó, trong 09 ngày nghỉ Tết Âm lịch 2019 (đối với công chức, viên chức, người lao động có chế độ nghỉ thứ 7, chủ nhật) thì người lao động vẫn được hưởng nguyên lương.
Xem thêm: Năm 2019: 14 trường hợp được nghỉ làm, hưởng nguyên lương

Làm đêm, làm thêm giờ - tăng thêm tiền lương

Điều 97 Bộ luật Lao động 2012 quy định về tiền lương của người lao động trong trường hợp làm việc vào ban đêm, làm thêm giờ như sau:

- Làm việc vào ban đêm: được trả thêm ít nhất bằng 30% tiền lương tính theo đơn giá tiền lương hoặc tiền lương theo công việc của ngày làm việc bình thường.

- Làm thêm giờ vào ban ngày: được trả ít nhất bằng 300% chưa kể tiền lương ngày lễ, ngày nghỉ có hưởng lương đối với người lao động hưởng lương ngày.

- Làm thêm giờ vào ban đêm: ngoài các khoản tiền lương nêu trên, người lao động còn được trả thêm 20% tiền lương tính theo đơn giá tiền lương hoặc tiền lương theo công việc làm vào ban ngày.

Cụ thể, theo Công văn 4163/LĐTBXH-LĐTL, giả sử đơn giá tiền lương hoặc tiền lương theo công việc đang làm ngày bình thường của người lao động là A thì:

- Đối với lao động hưởng lương tháng, tiền lương làm thêm vào ban đêm ngày lễ, tết, ngày nghỉ có hưởng lương ít nhất sẽ là:

300%A + 30% A + 20% x (300%A) = 390%A

- Đối với lao động hưởng lương ngày thì ngoài tiền lương ít nhất bằng 390%A, người lao động còn được trả tiền lương ngày lễ, tết, ngày nghỉ có hưởng lương theo quy định.

Như vậy, tổng tiền lương của người lao động làm thêm vào ban đêm trong những ngày Tết Nguyên đán là 490% tiền lương của ngày làm việc thông thường.

Có thể thấy, pháp luật đã có những quy định tương xứng để bù đắp phần nào giá trị tinh thần đối với người lao động không được nghỉ trong những ngày Tết Nguyên đán.

Xem thêm:

Cập nhật: Bảng lương cơ sở năm 2019

Ép nhân viên đi làm ngày lễ, phạt…50 triệu đồng

Thùy Linh

Đánh giá bài viết:

Để được giải đáp thắc mắc, vui lòng gọi

19006192

Theo dõi LuatVietnam trên YouTube

TẠI ĐÂY

Tin cùng chuyên mục

Khóa học pháp chế: Học ở đâu chất lượng, có việc làm ngay?

Khóa học pháp chế: Học ở đâu chất lượng, có việc làm ngay?

Khóa học pháp chế: Học ở đâu chất lượng, có việc làm ngay?

Làm pháp chế đang là hướng đi của nhiều sinh viên luật sau khi tốt nghiệp, thế nhưng tìm được khóa học pháp chế chất lượng để trang bị tốt kiến thức thực tế lại là băn khoăn của rất nhiều sinh viên. Cùng tham khảo bài viết dưới đây để làm rõ vấn đề này.