Lần đầu tiên quy định Quyền của vật nuôi

Dự thảo Luật Chăn nuôi là một trong những dự thảo được trình Quốc hội cho ý kiến tại kỳ họp thứ 5, Quốc hội khóa XIV với nhiều nội dung đáng chú ý.

Quy định quyền của vật nuôi

Dự thảo dành 2 điều để quy định về quyền của vật nuôi. Cụ thể, vật nuôi được đảm bảo điều kiện về sinh trưởng, phát triển khỏe mạnh; được đối xử nhân đạo trong quá trình chăn nuôi, khai thác, hoạt động giải trí, giết mổ, nghiên cứu khoa học.

Ngoài yêu cầu đối xử nhân đạo với vật nuôi, dự thảo quy định người chăn nuôi phải thực hiện các yêu cầu đảm bảo quyền vật nuôi trong mọi hoạt động liên quan đến vật nuôi như thiết kế chuồng nuôi; xác định mật độ chăn nuôi; điều kiện chăm sóc, nuôi dưỡng, vận chuyển, khai thác; kỹ thuật giết mổ, biện pháp tiêu hủy, thí nghiệm khoa học.

Lần đầu tiên quy định Quyền của vật nuôi

Dự thảo Luật Chăn nuôi quy định về quyền của vật nuôi (Ảnh minh họa)

Nuôi động vật cảnh phải có nguồn gốc rõ ràng

Dự thảo Luật Chăn nuôi quy định khá chặt chẽ về việc quản lý động vật cảnh và chó mèo. Theo đó, nuôi động vật cảnh phải đáp ứng các điều kiện như: Động vật cảnh phải có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng; Được tiêm phòng đầy đủ theo quy định về thú y.

Riêng cơ sở nuôi động vật cảnh có khả năng tấn công con người phải có chuồng, lồng chắc chắn và các biện pháp khác để ngăn ngừa ảnh hưởng tới con người và các vật nuôi khác; phải kê khai với UBND cấp xã các thông tin về tên chủ  hộ, địa chỉ, loại và số lượng vật nuôi.

Nếu nuôi chó, mèo, phải thực hiện tiêm phòng đầy đủ; Không thả rông chó; phải đeo rọ mõm và phải có người dắt chó khi cho chó đi ra ngoài; Cơ sở chăn nuôi chó, mèo phải giữ gìn vệ sinh, không gây ô nhiễm môi trường xung quanh; Khi nghi ngờ chó, mèo có triệu chứng bệnh dại phải báo ngay cho chính quyền và cán bộ chăn nuôi, thú y cơ sở.

Được biết, báo cáo thẩm tra về dự án Luật Chăn nuôi đã được Chủ nhiệm Ủy ban Khoa học, công nghệ và môi trường trình bày tại buổi họp chiều nay (1/6) của Quốc hội.

Xem thêm:
Luật Chăn nuôi 2018: 7 điểm mới, đáng chú ý nhất

Nếu nuôi chó mèo, đây là những quy định cần biết

LuatVietnam

Đánh giá bài viết:

Để được giải đáp thắc mắc, vui lòng gọi

19006192

Theo dõi LuatVietnam trên YouTube

TẠI ĐÂY

Tin cùng chuyên mục

Tin vui với những ai bị thu hồi đất, tái định cư từ cuối năm nay

Tin vui với những ai bị thu hồi đất, tái định cư từ cuối năm nay

Tin vui với những ai bị thu hồi đất, tái định cư từ cuối năm nay

Thu hồi đất, bồi thường, tái định cư là những vấn đề được người dân đặc biệt quan tâm trong dự thảo sửa đổi Luật Đất đai mới nhất. Theo đó, nếu dự thảo này được thông qua và ban hành vào cuối năm nay, người dân bị thu hồi đất sẽ đón nhận nhiều tin vui.