Tăng giảm font chữ:

Khi nào được khám người theo thủ tục hành chính?

Không ít trường hợp bảo vệ siêu thị, tòa nhà tự ý khám người với lý do nghi ngờ trộm đồ. Vậy theo quy định của pháp luật thì khi nào được khám người theo thủ tục hành chính?
 

Khi nào được khám người theo thủ tục hành chính?

Theo quy định tại khoản 1 Điều 127 Luật Xử lý vi phạm hành chính 2012, việc khám người theo thủ tục hành chính chỉ được tiến hành khi có căn cứ cho rằng người đó cất giấu trong người đồ vật, tài liệu, phương tiện được sử dụng để vi phạm hành chính.

Theo đó, việc khám người theo thủ tục hành chính là biện pháp ngăn chặn hành chính nhằm thu giữ tang vật, công cụ, phương tiện vi phạm hành chính đang cất giấu trong người để kịp thời ngăn ngừa vi phạm hành chính, bảo đảm thu thập tài liệu làm căn cứ xử lý người vi phạm.

Như vậy, khi thực hiện khám người đòi hỏi phải có căn cứ để cho rằng người đó cất giấu tang vật, công cụ, phương tiện vi phạm hành chính mới được ra quyết định và tiến hành khám người. Thông thường căn cứ này là những nguồn tin báo đã được xác minh, thông tin từ hoạt động nghiệp vụ của cơ quan chức năng.


Khi nào được khám người theo thủ tục hành chính (Ảnh minh họa)

 

Thủ tục khám người theo thủ tục hành chính

Việc khám người phải tuân theo đúng trình tự, thủ tục quy định tại Điều 127 Luật Xử lý vi phạm hành chính 2012:

- Việc khám người phải có quyết định bằng văn bản của người có thẩm quyền trừ trường hợp cấp bách.

- Trước khi tiến hành khám người, người khám phải thông báo cho người bị khám biết quyết định khám, phải yêu cầu người bị khám tự giác đưa ra các công cụ, phương tiện, tài liệu vi phạm hành chính.

- Nếu họ không tự giác chấp hành thì tiến hành khám. Khi khám người phải tôn trọng danh dự, nhân phẩm của người bị khám, nam khám nam, nữ khám nữ và phải có người cùng giới chứng kiến. Trong trường hợp cần thiết việc khám phải thực hiện ở nơi kín đáo.

- Mọi trường hợp khám người theo thủ tục hành chính đều phải lập biên bản. Quyết định khám người và biên bản khám người phải được giao cho người bị khám 01 bản.

- Nếu phát hiện tang vật, tài liệu, phương tiện vi phạm hành chính cất giấu trong người bị khám thì người khám phải thu giữ, lập biên bản thu giữ tang vật đó, phải mô tả chi tiết tình trạng, số lượng tang vật bị thu giữ.

Biên bản thu giữ tang vật phải có chữ ký của người khám, người bị khám, người chứng kiến và giao cho người bị khám một bản.

LuatVietnam

Hậu NguyễnHậu Nguyễn
Chia sẻ:
Từ khóa: Thủ tục hành chính

Để được giải đáp thắc mắc, vui lòng gọi

1900.6192 hoặc gửi câu hỏi tại đây

Tải app LuatVietnam miễn phí tại đây