Hướng dẫn tính trợ cấp tuất một lần

Chế độ tử tuất là chế độ bảo hiểm xã hội (BHXH) bù đắp phần thu nhập của người lao động chết dùng để bảo đảm cuộc sống cho thân nhân của họ. Dưới dây là hướng dẫn tính trợ cấp tuất một lần mới nhất.


Điều kiện hưởng trợ cấp tuất một lần

Theo Điều 69 Luật Bảo hiểm xã hội năm 2014, trường hợp người lao động chết thì thân nhân được hưởng trợ cấp tuất một lần, bao gồm:

- Người lao động chết không thuộc các trường hợp hưởng tuất hàng tháng;

- Người lao động chết thuộc một trong các trường hợp đủ điều kiện hưởng trợ cấp tuất hàng tháng nhưng không có thân nhân hưởng tiền tuất hằng tháng;

- Thân nhân thuộc diện hưởng trợ cấp tuất hàng tháng mà có nguyện vọng hưởng trợ cấp tuất một lần (trừ trường hợp con dưới 06 tuổi, con hoặc vợ hoặc chồng mà bị suy giảm khả năng lao động từ 81% trở lên).

- Trường hợp không có thân nhân (là con đẻ, con nuôi, vợ hoặc chồng, cha đẻ, mẹ đẻ, cha nuôi, mẹ nuôi, cha vợ hoặc cha chồng, mẹ vợ hoặc mẹ chồng của người tham gia BHXH mà người này đang có nghĩa vụ nuôi dưỡng) thì trợ cấp tuất một lần được thực hiện theo quy định về thừa kế.

Hướng dẫn tính trợ cấp tuất một lần
Hướng dẫn tính trợ cấp tuất một lần (Ảnh minh họa)


Cách tính trợ cấp tuất một lần

Theo Điều 70 Luật Bảo hiểm xã hội 2014, mức trợ cấp tuất một lần đối với thân nhân của người lao động tham gia BHXH hoặc đang bảo lưu thời gian đóng BHXH được tính theo số năm đã đóng BHXH.

Theo đó, cách tính trợ cấp tuất một lần như sau:

- Đối với người đang hưởng lương hưu

Mức hưởng = 48 x Lương hưu - 0,5 x (Số tháng đã hưởng lương hưu - 2) x Lương hưu

Mức thấp nhất bằng 03 tháng lương hưu đang hưởng.

- Đối với các trường hợp còn lại

Mức hưởng = (1,5 x Mức bình quân tiền lương x Thời gian tham gia BHXH trước năm 2014) + (2 x Mức bình quân tiền lương x Thời gian tham gia BHXH từ năm 2014 trở đi)

Mức thấp nhất bằng 03 tháng mức bình quân tiền lương tháng đóng bảo hiểm xã hội.

LuatVietnam

Đánh giá bài viết:
(1 đánh giá)

Để được giải đáp thắc mắc, vui lòng gọi

19006192

Theo dõi LuatVietnam trên YouTube

TẠI ĐÂY

Tin cùng chuyên mục