Tăng giảm cỡ chữ:

Hướng dẫn thủ tục đổi màu sơn xe

Màu sơn xe là đặc điểm nhận dạng có trong Giấy đăng ký xe. Việc tự ý thay đổi màu sơn của xe không đúng với màu sơn ghi trong Giấy đăng ký xe sẽ bị xử phạt hành chính. Dưới đây là hướng dẫn thủ tục đổi màu sơn xe.

"
"


Thủ tục đổi màu sơn xe

Khoản 1 Điều 14 Thông tư 15/2014/TT-BCA quy định trường hợp thay đổi màu sơn phải đổi lại giấy chứng nhận đăng ký xe như sau:

Các trường hợp phải đổi lại giấy chứng nhận đăng ký xe gồm: xe cải tạo, xe thay đổi màu sơn; gia hạn giấy chứng nhận đăng ký xe có thời hạn; giấy chứng nhận đăng ký xe bị mờ, rách nát…hoặc thay đổi các thông tin của chủ xe hoặc chủ xe tự nguyện đổi giấy chứng nhận đăng ký xe cũ…

Theo đó, Điều 15 Thông tư này quy định cụ thể thủ tục như sau:

Hồ sơ đổi lại Giấy đăng ký xe khi đổi màu sơn xe:

- Giấy khai đăng ký xe (theo mẫu quy định tại Thông tư);

- Các giấy tờ của chủ xe (xem tại đây);

- Nộp lại giấy chứng nhận đăng ký xe.

Hồ sơ nộp tại:

- Cục cảnh sát giao thông đường bộ - đường sắt đối với xe của Bộ Công an; xe ô tô của cơ quan đại diện ngoại giao…;

- Phòng Cảnh sát giao thông, Phòng Cảnh sát giao thông đường bộ - đường sắt Công an tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương đối với xe ô tô, máy kéo, rơ moóc, sơ mi rơ moóc; xe mô tô có dung tích xi lanh từ 175cm3 trở lên…;

- Công an huyện, quận, thị xã, thành phố thuộc tỉnh đối với xe mô tô, xe gắn máy, xe máy điện và các loại xe có kết cấu tương tự xe nêu trên của cơ quan, tổ chức, cá nhân trong nước có trụ sở hoặc cư trú tại địa phương mình;

Khi làm thủ tục đổi lại giấy chứng nhận đăng ký xe do thay đổi màu sơn chủ xe, biển số xe chủ xe phải mang xe đến kiểm tra.

Khi đổi lại giấy chứng nhận đăng ký xe, biển số xe thì giữ nguyên biển số. Trường hợp xe đang sử dụng biển 3 số hoặc 4 số hoặc khác hệ biển thì đổi sang biển 5 số theo quy định.

Thời gian cấp lại giấy đăng ký xe không quá 30 ngày, kể từ ngày nhận đủ hồ sơ hợp lệ.


Hướng dẫn thủ tục đổi màu sơn xe (Ảnh minh họa)


Tự ý đổi màu sơn xe bị phạt thế nào

Chủ phương tiện có thể bị phạt từ 100.000 đồng - 800.000 đồng nếu sơn lại màu xe khác với màu trong Giấy đăng ký, cụ thể:

Đối với xe máy

Theo khoản 1 Điều 30 Nghị định 46 năm 2016, phạt tiền từ 100.000 đồng - 200.000 đồng với cá nhân, từ 200.000 đồng - 400.000 đồng với tổ chức là chủ xe mô tô, xe gắn máy và các loại xe tương tự xe mô tô tự ý thay đổi màu sơn của xe không đúng với Giấy đăng ký xe.

Đối với xe ô tô

Khoản 2 Điều này quy định phạt tiền từ 300.000 - 400.000 đồng với cá nhân, từ 600.000 - 800.000 đồng với tổ chức là chủ ôtô, máy kéo, xe máy chuyên dùng và các loại xe tương tự ôtô tự ý thay đổi màu sơn của xe không đúng với màu sơn ghi trong Giấy đăng ký xe.

Trên đây là hướng dẫn thủ tục đổi màu sơn xe. Nếu còn thắc mắc, độc giả vui lòng liên hệ 1900.6192 để được hỗ trợ, giải đáp.

Để được giải đáp thắc mắc, vui lòng gọi

1900.6199 hoặc gửi câu hỏi tại đây

vien

Đăng ký Kênh Youtube LuatVietnam

Để xem chính sách mới tại đây

Chủ đề: Thủ tục hành chính