Hà Nội muốn người dân bỏ thói quen ăn thịt chó

Theo UBND Thành phố Hà Nội, việc kinh doanh, giết mổ và sử dụng thịt chó, mèo tạo ra những phản cảm đối với khách du lịch, làm ảnh hưởng đến hình ảnh của một Thủ đô văn minh, hiện đại.


Tuyên truyền để dân từ bỏ thói quen ăn thịt chó

Ngày 10/9 vừa qua, UBND Thành phố Hà Nội đã ra Công văn 4170/UBND-KT về tăng cường công tác quản lý nuôi, giết mổ, kinh doanh và sử dụng thịt chó, mèo trên địa bàn Thành phố.

Một trong những nội dung nổi bật của Công văn này là đề cập đến việc tuyên truyền cho người dân về nguy cơ mắc các bệnh truyền nhiễm khi sử dụng thịt chó mèo để người dân nhận thức được và từ bỏ thói quen sử dụng thịt chó, mèo.

Theo Thành phố, việc sử dụng thịt chó, mèo gây nên nhiều nguy cơ mắc các bệnh truyền nhiễm nguy hiểm như: Bệnh dại, bệnh xoắn khuẩn, bệnh tả… Ngoài ra, cũng gây nên không ít phản cảm đối với khách tham quan du lịch, những người nước ngoài sống và làm việc tại Hà Nội, làm ảnh hưởng đến hình ảnh của một Thủ đô văn minh, hiện đại.

Hà Nội muốn người dân bỏ thói quen ăn thịt chó

Hà Nội muốn người dân bỏ thói quen ăn thịt chó (Ảnh minh họa)


Cần tiêm phòng triệt để cho đàn chó, mèo

UBND Thành phố cho biết, từ đầu năm 2018 đến nay, Thành phố đã ghi nhận 03 trường hợp tử vong vì bệnh Dại tại các huyện Phúc Thọ, Phú Xuyên và Sóc Sơn. Chỉ tính riêng 05 tháng đầu năm 2018, Hà Nội đã có hơn 5000 người bị súc vật cắn được điều trị dự phòng, trong đó nguyên nhân do chó cắn chiếm 87% và mèo cắn chiếm 11,7%...

Với mục tiêu đẩy lùi bệnh Dại, Thành phố yêu cầu tiêm phòng triệt để cho đàn chó, mèo trong diện phải tiêm và cấp Giấy chứng nhận tiêm phòng theo quy định. Đồng thời, khuyến khích việc đeo thẻ (vòng cổ có thẻ nhựa hoặc kim loại).

UBND các huyện, quận và thị xã của Thủ đô cần lập sổ quản lý về chó nuôi trên địa bàn, tổ chức ký cam kết thực hiện khai báo nuôi chó, mèo và chấp hành đúng các quy định về phòng, chống dịch bệnh, đặc biệt là bệnh dại.

Trước đó, Hà Nội cũng đã ra Kế hoạch 30/KH-UBND 2018 trong đó yêu cầu người dân nuôi chó phải đăng ký với cấp trưởng thôn hoặc UBND cấp xã và cam kết nuôi nhốt, giữ chó trong khuôn viên gia đình.

Thống kê của UBND Thành phố Hà Nội cho thấy hiện nay trên địa bàn Thành phố có khoảng 493.000 con chó, mèo, trong đó có khoảng 87,5% được nuôi với mục đích giữ nhà; có trên 1000 điểm kinh doanh chó, mèo thương phẩm, giết mổ chó, mèo; 15 cơ sở kinh doanh chó, mèo làm cảnh.


Xem thêm:

Nếu nuôi chó mèo, đây là những quy định cần biết


Đăng ký nuôi chó, người dân đang gặp khó!

LuatVietnam

Đánh giá bài viết:

Để được giải đáp thắc mắc, vui lòng gọi

19006192

Theo dõi LuatVietnam trên YouTube

TẠI ĐÂY

Tin cùng chuyên mục