Gói thầu mua sắm hàng hóa được hưởng những ưu đãi nào?

Hiện nay, đấu thầu là một trong những hình thức thúc đẩy sự phát triển của nền kinh tế. Trong đó, gói thầu nói chung và gói thầu mua sắm hàng hóa nói riêng là một trong những thuật ngữ rất quen thuộc trong lĩnh vực này.


1. Gói thầu mua sắm hàng hóa là gì?

Đấu thầu là việc lựa chọn nhà thầu để ký kết và thực hiện các hợp đồng liên quan đến các lĩnh vực như cung cấp dịch vụ tư vấn, phi tư vấn, mua sắm hàng hóa… (căn cứ theo điểm d khoản 1 Điều 99 Luật Đấu thầu sửa đổi).

Như vậy, việc mua sắm hàng hóa cũng là một trong các lĩnh vực, nội dung áp dụng của hoạt động đấu thầu. Trong đó, theo khoản 22 Điều 4 Luật Đấu thầu năm 2013, hàng hóa được định nghĩa như sau:

Hàng hóa gồm máy móc, thiết bị, nguyên liệu, nhiên liệu, vật liệu, vật tư, phụ tùng; hàng tiêu dùng; thuốc, vật tư y tế dùng cho các cơ sở y tế.

Đồng thời, gói thầu theo định nghĩa tại khoản 22 Điều 4 Luật Đấu thầu năm 2013:

Gói thầu là một phần hoặc toàn bộ dự án, dự toán mua sắm; gói thầu có thể gồm những nội dung mua sắm giống nhau thuộc nhiều dự án hoặc là khối lượng mua sắm một lần, khối lượng mua sắm cho một thời kỳ đối với mua sắm thường xuyên, mua sắm tập trung.

Như vậy, có thể hiểu, gói thầu mua sắm hàng hóa là một phần/toàn bộ dự án, dự toán mua sắm máy móc; thiết bị; nguyên, nhiên, vật liệu; thuốc, vật tư y tế; hàng tiêu dùng; vật tư; phụ tùng…

2. Có ưu đãi gì với gói thầu mua sắm hàng hóa?

2.1 Điều kiện hưởng ưu đãi

Việc ưu đãi hàng hóa trong nước và đấu thầu trong nước với gói thầu mua sắm hàng hóa được quy định tại Điều 5 Nghị định số 63/2014/NĐ-CP:

Hàng hóa chỉ được hưởng ưu đãi khi nhà thầu chứng minh được hàng hóa đó có chi phí sản xuất trong nước chiếm tỷ lệ từ 25% trở lên trong giá hàng hóa

Theo đó, tỷ lệ % chi phí sản xuất trong nước của hàng hóa được tính theo công thức sau đây:

D (%) = G*/G (%)

Trong đó:

D: Tỷ lệ % chi phí sản xuất trong nước của hàng hóa.

G*: Chi phí sản xuất trong nước được tính bằng giá chào của hàng hóa trong hồ sơ dự thầu, hồ sơ đề xuất trừ đi giá trị thuế và chi phí ngoại nhập (gồm cả phí và lệ phí).

G: Giá chào của hàng hóa trong hồ sơ dự thẩu và đề xuất trừ đi giá trị thuế.

2.2 Cách tính ưu đãi

Việc tính ưu đãi được hướng dẫn cụ thể tại khoản 2 Điều 5 Nghị định 63 như sau:

- Áp dụng phương pháp giá thấp nhất, hàng hóa không được hưởng ưu đãi: Cộng thêm khoản tiền là 7,5% giá dự thầu (sau sửa lỗi, hiệu chỉnh sai lệch) trừ đi giá trị giảm giá (nếu có) của hàng hóa đó vào giá dự thầu sau sửa đổi trừ đi giá trị giảm giá (nếu có) của nhà thầu để so sánh, xếp hạng.

- Áp dụng phương pháp đánh giá, hàng hóa không được hưởng ưu đãi: Cộng thêm khoản tiền bằng 7,5% giá dự thầu sau sửa lỗi, hiệu chỉnh sai lệch trừ đi giá trị giảm giá (nếu có) của hàng hóa đó vào giá đánh giá của nhà thầu để so sánh, xếp hạng.

- Áp dụng kết hợp hai phương pháp kỹ thuật và giá, hàng hóa được ưu đãi được cộng điểm ưu đãi vào điểm tổng hợp theo công thức:

Điểm ưu đãi = 0,075 x (giá hàng hóa ưu đãi /giá gói thầu) x điểm tổng hợp

Trong đó: Giá ưu đãi là giá dự thầu sau sửa lỗi, hiệu chỉnh sai lệch, trừ đi giá trị giảm giá (nếu có) của hàng hóa được hưởng ưu đãi.

goi thau mua sam hang hoa la gi
Gói thầu mua sắm hàng hóa là gì? (Ảnh minh họa)


3. Hồ sơ của gói thầu mua sắm hàng hóa đáp ứng tiêu chuẩn gì?

Việc lập hồ sơ dự thầu với gói thầu mua sắm hàng hóa phải đáp ứng các tiêu chuẩn nêu tại khoản 3 Điều 12 Nghị định 63/2014/NĐ-CP gồm:

- Năng lực, kinh nghiệm: Căn cứ vào kinh nghiệm thực hiện gói thầu tương tự, kinh nghiệm liên quan đến thực hiện gói thầu; năng lực sản xuất, kinh doanh cơ sở vật chất kỹ thuật; tổng tài sản, tổng nợ phải trả, tài sản ngắn hạn, nợ ngắn hạng, lợi nhuận, giá trị hợp đồng đang thực hiện…

Lưu ý: Cần phải quy định yêu cầu tối thiểu để đánh giá là đạt.

- Kỹ thuật: Quy định mức điểm tối thiểu, mức điểm tối đa với từng tiêu chuẩn tổng quát, chi tiết khi sử dụng cách chấm điểm theo thang 100/1.000 hoặc tiêu chí đạt/không đạt dựa trên các yêu tố về số lượng, chất lượng, thời hạn giao hàng, vận chuyển, lắp đặt, bảo hành, uy tín của nhà thầu…

- Xác định gái thấp nhất: Căn cứ vào giá dự thầu, sửa lỗi, hiệu chỉnh sai lệch, giá trị giảm giá, giá trị ưu đãi…

- Xác định giá đánh giá: Việc xác định này chỉ áp dụng với phương pháp giá đánh giá gồm công thức: GĐG = G ± ∆G + ∆ƯĐ. Trong đó:

G = (giá dự thầu ± giá trị sửa lỗi ± giá trị hiệu chỉnh sai lệch) - giá trị giảm giá (nếu có).

∆G gồm: Chi phí vận hành, bảo dưỡng; Lãi vay (nếu có); Tiến độ; Chất lượng; xuất xứ…

∆ƯĐ là giá trị phải cộng thêm với hàng hóa không được hưởng ưu đãi.

Trên đây là giải đáp về gói thầu mua sắm hàng hóa là gì? Nếu còn thắc mắc, độc giả vui lòng liên hệ 1900.6192 để được hỗ trợ, giải đáp.

>> Gói thầu là gì? Các loại gói thầu mới nhất hiện nay

Đánh giá bài viết:

Để được giải đáp thắc mắc, vui lòng gọi

19006192

Theo dõi LuatVietnam trên YouTube

TẠI ĐÂY

Tin cùng chuyên mục

Giới thiệu sách: “Các tội phạm về hối lộ trong Luật hình sự Việt Nam”

Giới thiệu sách: “Các tội phạm về hối lộ trong Luật hình sự Việt Nam”

Giới thiệu sách: “Các tội phạm về hối lộ trong Luật hình sự Việt Nam”

Nhằm phục vụ nhu cầu nghiên cứu về vấn đề phòng ngừa, đấu tranh, đẩy lùi các tội phạm về tham nhũng, chức vụ nói chung, tội phạm hối lộ nói riêng, Nhà xuất bản Tư pháp xuất bản cuốn “Các tội phạm về hối lộ trong Luật hình sự Việt Nam”.

Giới thiệu sách: “Quyền con người trong luật tục của người Thái ở Tây Bắc Việt Nam”

Giới thiệu sách: “Quyền con người trong luật tục của người Thái ở Tây Bắc Việt Nam”

Giới thiệu sách: “Quyền con người trong luật tục của người Thái ở Tây Bắc Việt Nam”

Nhằm cung cấp cho bạn đọc có thêm một nguồn tài liệu nghiên cứu về luật tục của người Thái, Nhà xuất bản Tư pháp xuất bản cuốn: “Quyền con người trong luật tục của người Thái ở Tây Bắc Việt Nam”.

Tăng lương cơ sở lên 2,34 triệu đồng/tháng, giáo viên có phải nghề được tăng nhiều nhất?

Tăng lương cơ sở lên 2,34 triệu đồng/tháng, giáo viên có phải nghề được tăng nhiều nhất?

Tăng lương cơ sở lên 2,34 triệu đồng/tháng, giáo viên có phải nghề được tăng nhiều nhất?

Theo tinh thần Nghị quyết 27, giáo dục và y tế là 02 ngành được tăng lương nhiều nhất khi bắt đầu thực hiện cải cách tiền lương. Tuy nhiên, từ 01/7/2024, việc cải cách bị hoãn lại thì liệu giáo viên còn là nghề được tăng lương nhiều nhất nữa hay không?