Gói thầu mua sắm hàng hóa được hưởng những ưu đãi nào?

Hiện nay, đấu thầu là một trong những hình thức thúc đẩy sự phát triển của nền kinh tế. Trong đó, gói thầu nói chung và gói thầu mua sắm hàng hóa nói riêng là một trong những thuật ngữ rất quen thuộc trong lĩnh vực này.  


1. Gói thầu mua sắm hàng hóa là gì?

Đấu thầu là việc lựa chọn nhà thầu để ký kết và thực hiện các hợp đồng liên quan đến các lĩnh vực như cung cấp dịch vụ tư vấn, phi tư vấn, mua sắm hàng hóa… (căn cứ theo điểm d khoản 1 Điều 99 Luật Đấu thầu sửa đổi).

Như vậy, việc mua sắm hàng hóa cũng là một trong các lĩnh vực, nội dung áp dụng của hoạt động đấu thầu. Trong đó, theo khoản 22 Điều 4 Luật Đấu thầu năm 2013, hàng hóa được định nghĩa như sau:

Hàng hóa gồm máy móc, thiết bị, nguyên liệu, nhiên liệu, vật liệu, vật tư, phụ tùng; hàng tiêu dùng; thuốc, vật tư y tế dùng cho các cơ sở y tế.

Đồng thời, gói thầu theo định nghĩa tại khoản 22 Điều 4 Luật Đấu thầu năm 2013:

Gói thầu là một phần hoặc toàn bộ dự án, dự toán mua sắm; gói thầu có thể gồm những nội dung mua sắm giống nhau thuộc nhiều dự án hoặc là khối lượng mua sắm một lần, khối lượng mua sắm cho một thời kỳ đối với mua sắm thường xuyên, mua sắm tập trung.

Như vậy, có thể hiểu, gói thầu mua sắm hàng hóa là một phần/toàn bộ dự án, dự toán mua sắm máy móc; thiết bị; nguyên, nhiên, vật liệu; thuốc, vật tư y tế; hàng tiêu dùng; vật tư; phụ tùng…

 

2. Có ưu đãi gì với gói thầu mua sắm hàng hóa?

2.1 Điều kiện hưởng ưu đãi

Việc ưu đãi hàng hóa trong nước và đấu thầu trong nước với gói thầu mua sắm hàng hóa được quy định tại Điều 5 Nghị định số 63/2014/NĐ-CP:

Hàng hóa chỉ được hưởng ưu đãi khi nhà thầu chứng minh được hàng hóa đó có chi phí sản xuất trong nước chiếm tỷ lệ từ 25% trở lên trong giá hàng hóa

Theo đó, tỷ lệ % chi phí sản xuất trong nước của hàng hóa được tính theo công thức sau đây:

D (%) = G*/G (%)

Trong đó:

D: Tỷ lệ % chi phí sản xuất trong nước của hàng hóa.

G*: Chi phí sản xuất trong nước được tính bằng giá chào của hàng hóa trong hồ sơ dự thầu, hồ sơ đề xuất trừ đi giá trị thuế và chi phí ngoại nhập (gồm cả phí và lệ phí).

G: Giá chào của hàng hóa trong hồ sơ dự thẩu và đề xuất trừ đi giá trị thuế.

2.2 Cách tính ưu đãi

Việc tính ưu đãi được hướng dẫn cụ thể tại khoản 2 Điều 5 Nghị định 63 như sau:

- Áp dụng phương pháp giá thấp nhất, hàng hóa không được hưởng ưu đãi: Cộng thêm khoản tiền là 7,5% giá dự thầu (sau sửa lỗi, hiệu chỉnh sai lệch) trừ đi giá trị giảm giá (nếu có) của hàng hóa đó vào giá dự thầu sau sửa đổi trừ đi giá trị giảm giá (nếu có) của nhà thầu để so sánh, xếp hạng.

- Áp dụng phương pháp đánh giá, hàng hóa không được hưởng ưu đãi: Cộng thêm khoản tiền bằng 7,5% giá dự thầu sau sửa lỗi, hiệu chỉnh sai lệch trừ đi giá trị giảm giá (nếu có) của hàng hóa đó vào giá đánh giá của nhà thầu để so sánh, xếp hạng.

- Áp dụng kết hợp hai phương pháp kỹ thuật và giá, hàng hóa được ưu đãi được cộng điểm ưu đãi vào điểm tổng hợp theo công thức:

Điểm ưu đãi = 0,075 x (giá hàng hóa ưu đãi /giá gói thầu) x điểm tổng hợp

Trong đó: Giá ưu đãi là giá dự thầu sau sửa lỗi, hiệu chỉnh sai lệch, trừ đi giá trị giảm giá (nếu có) của hàng hóa được hưởng ưu đãi.

goi thau mua sam hang hoa la gi
Gói thầu mua sắm hàng hóa là gì? (Ảnh minh họa)


3. Hồ sơ của gói thầu mua sắm hàng hóa đáp ứng tiêu chuẩn gì?

Việc lập hồ sơ dự thầu với gói thầu mua sắm hàng hóa phải đáp ứng các tiêu chuẩn nêu tại khoản 3 Điều 12 Nghị định 63/2014/NĐ-CP gồm:

- Năng lực, kinh nghiệm: Căn cứ vào kinh nghiệm thực hiện gói thầu tương tự, kinh nghiệm liên quan đến thực hiện gói thầu; năng lực sản xuất, kinh doanh cơ sở vật chất kỹ thuật; tổng tài sản, tổng nợ phải trả, tài sản ngắn hạn, nợ ngắn hạng, lợi nhuận, giá trị hợp đồng đang thực hiện…

Lưu ý: Cần phải quy định yêu cầu tối thiểu để đánh giá là đạt.

- Kỹ thuật: Quy định mức điểm tối thiểu, mức điểm tối đa với từng tiêu chuẩn tổng quát, chi tiết khi sử dụng cách chấm điểm theo thang 100/1.000 hoặc tiêu chí đạt/không đạt dựa trên các yêu tố về số lượng, chất lượng, thời hạn giao hàng, vận chuyển, lắp đặt, bảo hành, uy tín của nhà thầu…

- Xác định gái thấp nhất: Căn cứ vào giá dự thầu, sửa lỗi, hiệu chỉnh sai lệch, giá trị giảm giá, giá trị ưu đãi…

- Xác định giá đánh giá: Việc xác định này chỉ áp dụng với phương pháp giá đánh giá gồm công thức: GĐG = G ± ∆G + ∆ƯĐ. Trong đó:

G = (giá dự thầu ± giá trị sửa lỗi ± giá trị hiệu chỉnh sai lệch) - giá trị giảm giá (nếu có).

∆G gồm: Chi phí vận hành, bảo dưỡng; Lãi vay (nếu có); Tiến độ; Chất lượng; xuất xứ…

∆ƯĐ là giá trị phải cộng thêm với hàng hóa không được hưởng ưu đãi.

Trên đây là giải đáp về gói thầu mua sắm hàng hóa là gì? Nếu còn thắc mắc, độc giả vui lòng liên hệ 1900.6192 để được hỗ trợ, giải đáp.

>> Gói thầu là gì? Các loại gói thầu mới nhất hiện nay

1900 6192 để được giải đáp qua tổng đài
090 222 9061 để sử dụng dịch vụ Luật sư tư vấn (CÓ PHÍ)
Đánh giá bài viết:
Bài viết đã giải quyết được vấn đề của bạn chưa?
Rồi Chưa

Tin cùng chuyên mục

AI Luật giải đáp Thanh toán tiền mặt trên 5 triệu, doanh nghiệp có được khấu trừ thuế GTGT không?

AI Luật giải đáp Thanh toán tiền mặt trên 5 triệu, doanh nghiệp có được khấu trừ thuế GTGT không?

AI Luật giải đáp Thanh toán tiền mặt trên 5 triệu, doanh nghiệp có được khấu trừ thuế GTGT không?

Nội dung dưới đây LuatVietnam tổng hợp tình huống được người dùng hỏi trên AI Luật - Trợ lý LuatVietnam.vn về khấu trừ thuế GTGT: thanh toán tiền mặt trên 5 triệu đồng, doanh nghiệp có được khấu trừ thuế GTGT đầu vào không?

Nhập học cao đẳng, trung cấp, trung học nghề cần những giấy tờ gì?

Nhập học cao đẳng, trung cấp, trung học nghề cần những giấy tờ gì?

Nhập học cao đẳng, trung cấp, trung học nghề cần những giấy tờ gì?

Sau khi trúng tuyển cao đẳng, trung cấp hoặc trung học nghề, người học cần thực hiện thủ tục nhập học theo thông báo của trường. Vậy nhập học cần những giấy tờ gì, có phải nộp bản chính văn bằng và được nhập học trực tuyến không?

 

Trường cao đẳng, trung cấp nghề được tuyển bổ sung và điều chỉnh tiêu chuẩn tuyển sinh khi nào?

Trường cao đẳng, trung cấp nghề được tuyển bổ sung và điều chỉnh tiêu chuẩn tuyển sinh khi nào?

Trường cao đẳng, trung cấp nghề được tuyển bổ sung và điều chỉnh tiêu chuẩn tuyển sinh khi nào?

Thông tư 76/2026/TT-BGDĐT cho phép trường cao đẳng, trung cấp nghề điều chỉnh tiêu chuẩn tuyển sinh hoặc tổ chức tuyển bổ sung khi chưa đủ chỉ tiêu. Vậy trường hợp nào được thực hiện, ai có thẩm quyền quyết định và việc xét tuyển bổ sung phải tuân thủ những yêu cầu gì?

 

Phúc khảo kết quả tuyển sinh cao đẳng, trung cấp, trung học nghề được thực hiện như thế nào?

Phúc khảo kết quả tuyển sinh cao đẳng, trung cấp, trung học nghề được thực hiện như thế nào?

Phúc khảo kết quả tuyển sinh cao đẳng, trung cấp, trung học nghề được thực hiện như thế nào?

Thí sinh không đồng ý với kết quả thi tuyển hoặc xét tuyển cao đẳng, trung cấp, trung học nghề có thể đề nghị phúc khảo. Thời hạn nộp đơn, trình tự giải quyết và cách xử lý kết quả phúc khảo được Thông tư 76/2026/TT-BGDĐT quy định, xem cụ thể dưới đây.

 

Có bằng cao đẳng được học nghiệp vụ sư phạm để dạy những môn nào?

Có bằng cao đẳng được học nghiệp vụ sư phạm để dạy những môn nào?

Có bằng cao đẳng được học nghiệp vụ sư phạm để dạy những môn nào?

Từ ngày 08/12/2026, người có bằng cao đẳng trở lên thuộc ngành đào tạo phù hợp có thể tham gia chương trình bồi dưỡng nghiệp vụ sư phạm để trở thành giáo viên đối với một số môn học theo quy định tại Thông tư 91/2026/TT-BGDĐT. 

Mẫu báo cáo tình hình lương, thưởng Tết 2027 của các doanh nghiệp tại TPHCM

Mẫu báo cáo tình hình lương, thưởng Tết 2027 của các doanh nghiệp tại TPHCM

Mẫu báo cáo tình hình lương, thưởng Tết 2027 của các doanh nghiệp tại TPHCM

Theo Công văn 28304/SNV-LĐTLBHXH ngày 05/11/2026 của Sở Nội vụ TP.HCM, doanh nghiệp phải báo cáo tình hình tiền lương năm 2026 và kế hoạch thưởng Tết Dương lịch, Tết Nguyên đán năm 2027 trước ngày 20/11/2026. Dưới đây là mẫu báo cáo.

Cơ sở giáo dục chuyên sâu về lĩnh vực hội nhập quốc tế cần đáp ứng các tiêu chí gì?

Cơ sở giáo dục chuyên sâu về lĩnh vực hội nhập quốc tế cần đáp ứng các tiêu chí gì?

Cơ sở giáo dục chuyên sâu về lĩnh vực hội nhập quốc tế cần đáp ứng các tiêu chí gì?

Nghị định 258/2026/NĐ-CP quy định các tiêu chí xác định và chính sách hỗ trợ cơ sở giáo dục chuyên sâu về hội nhập quốc tế. Vậy cơ sở giáo dục chuyên sâu về lĩnh vực hội nhập quốc tế cần đáp ứng các tiêu chí gì?

Từ 08/12/2026, học chứng chỉ nghiệp vụ sư phạm mất bao lâu, bao nhiêu tín chỉ?

Từ 08/12/2026, học chứng chỉ nghiệp vụ sư phạm mất bao lâu, bao nhiêu tín chỉ?

Từ 08/12/2026, học chứng chỉ nghiệp vụ sư phạm mất bao lâu, bao nhiêu tín chỉ?

Từ ngày 08/12/2026, chương trình bồi dưỡng nghiệp vụ sư phạm được thực hiện theo Thông tư 91/2026/TT-BGDĐT. Bài viết dưới đây là thông tin chi tiết về thời gian học và số tín chỉ của chương trình bồi dưỡng nghiệp vụ sư phạm mới nhất.