Giáp Tết Âm lịch, hàng hóa được “sale” tối đa bao nhiêu?

Tết Âm lịch được sale hàng hoá tối đa bao nhiêu phần trăm là câu hỏi mà rất nhiều tiểu thương thắc mắc khi ngày Tết đang gần kề. Về vấn đề này, các độc giả cùng theo dõi chi tiết tại bài viết dưới đây.

1. Tết Âm lịch được sale hàng hoá tối đa bao nhiêu phần trăm?

Khi những ngày Tết Âm lịch đã gần kề, vấn đề Tết Âm lịch được sale hàng hoá tối đa bao nhiêu phần trăm là điều trăn trở không hề nhỏ của người bán hàng. Hiện nay, quy định về các chương trình khuyến mại, giảm giá được áp dụng theo Nghị định 81/2018/NĐ-CP.

Theo đó, pháp luật cho phép các nhãn hàng được khuyến mại tối đa 50%, riêng vào các dịp lễ Tết được khuyến mại đến 100% giá trị hàng hoá, dịch vụ đó nếu tổ chức các chương trình khuyến mại tập trung.

Cụ thể, Điều 7 Nghị định này quy định về mức giảm tối đa khi khuyến mại hàng hoá, dịch vụ như sau:

1. Mức giảm giá tối đa đối với hàng hóa, dịch vụ được khuyến mại không được vượt quá 50% giá hàng hóa, dịch vụ đó ngay trước thời gian khuyến mại.

2. Trong các trường hợp tổ chức các chương trình khuyến mại tập trung (giờ, ngày, tuần, tháng, mùa khuyến mại) theo quy định tại khoản 5 Điều 6 thì áp dụng mức giảm giá tối đa đối với hàng hóa, dịch vụ được khuyến mại là 100%. Mức giảm giá tối đa 100% cũng áp dụng đối với các hoạt động khuyến mại trong khuôn khổ các chương trình, hoạt động xúc tiến thương mại do Thủ tướng Chính phủ quyết định.

Đồng thời, khoản 4 Điều 6 Nghị định này nêu rõ:

4. Trong các trường hợp tổ chức các chương trình khuyến mại tập trung (giờ, ngày, tuần, tháng, mùa khuyến mại) thì áp dụng hạn mức tối đa về giá trị của hàng hóa, dịch vụ dùng để khuyến mại là 100%. Hạn mức tối đa về giá trị của hàng hóa, dịch vụ dùng để khuyến mại 100% cũng được áp dụng đối với các hoạt động khuyến mại trong khuôn khổ các chương trình, hoạt động xúc tiến thương mại do Thủ tướng Chính phủ quyết định.

Trong đó, các đợt khuyến mãi vào dịp lễ, Tết theo luật lao động được khuyến mại lên tới 100% gồm:

- Tết Âm lịch: 30 ngày trước ngày đầu tiên của năm Âm lịch.

- Các ngày lễ, Tết khác: Theo từng đợt và không vượt quá thời gian nghỉ của các dịp này.

Tuy nhiên, khoản 3 Điều 7 Nghị định 81 khẳng định, không phải mọi loại hàng hoá, dịch vụ đều áp dụng hạn mức giảm giá tối đa khi thực hiện khuyến mại mà sẽ trừ các loại sau đây:

- Khi thực hiện chính sách bình ổn giá của Nhà nước.

- Thực phẩm tươi sống.

- Hàng hoá, dịch vụ của doanh nghiệp phá sản, giải thể, thay đổi địa điểm, ngành, nghề sản xuất, kinh doanh.

Trong khi trước đó, Nghị định 37/2006/NĐ-CP (đã hết hiệu lực) quy định hạn mức khuyến mại của hàng hóa, dịch vụ tối đa là 50%. Quy định này không có ngoại lệ, ngay cả vào dịp lễ, Tết.

Tết Âm lịch được sale hàng hoá tối đa bao nhiêu phần trăm

2. Bắt đầu sale dịp Tết Âm lịch từ bao giờ?

Theo điểm b khoản 5 Điều 6 Nghị định 81/2018/NĐ-CP, các nhãn hàng được phép tổ chức đợt khuyến mại vào 30 ngày ngay trước ngày đầu tiên của năm Âm lịch với mức khuyến mại tối đa lên tới 100%.

Ngày mùng 1 tháng Giêng năm Giáp Thìn là ngày 10/02/2024, do đó, các nhãn hàng có thể tổ chức khuyến mại “sập sàn” lên đến 60%, 70%, thậm chí đến 80%... bắt đầu từ ngày 09/01/2024.

Đây được coi là một quy định khiến người mua và người bán đều vui. Nhất là vào đợt Tết Âm lịch, người bán có nhu cầu “xả hàng, thu hồi vốn” để chuẩn bị cho một mùa vụ kinh doanh mới, người mua có nhu cầu sắm sửa để chuẩn bị cho một cái tết đang đến rất gần.

Tết Âm lịch được sale hàng hoá tối đa bao nhiêu phần trăm

3. Sale “lố” phần trăm cho phép, người bán bị phạt thế nào?

Không chỉ thắc mắc, Tết Âm lịch được sale hàng hoá tối đa bao nhiêu phần trăm mà nhiều người còn quan tâm đến mức phạt nếu sale không đúng quy định. Theo đó, nếu nhãn hàng, người bán nào khuyến mại quá mức khuyến mại cho phép thì sẽ bị phạt tiền từ 10 - 20 triệu đồng.

Nội dung này được nêu tại khoản 2 Điều 33 Nghị định 98/2020/NĐ-CP quy định mức phạt khi vi phạm về khuyến mại cụ thể như sau:

2. Phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 20.000.000 đồng đối với một trong các hành vi vi phạm sau đây:

e) Thực hiện khuyến mại có giá trị của hàng hóa, dịch vụ dùng để khuyến mại vượt quá hạn mức tối đa về giá trị hàng hóa, dịch vụ dùng để khuyến mại theo quy định;

g) Thực hiện khuyến mại bằng hình thức giảm giá có mức giảm giá hàng hóa, giá cung ứng dịch vụ vượt quá mức giảm giá tối đa đối với hàng hóa, dịch vụ được khuyến mại theo quy định;

Tuy nhiên, đây là mức phạt với cá nhân còn nếu tổ chức vi phạm thì sẽ bị phạt gấp đôi, tương đương 20 - 40 triệu đồng.

trên đây là giải đáp về: Tết Âm lịch được sale hàng hoá tối đa bao nhiêu phần trăm. Nếu còn thắc mắc, độc giả vui lòng liên hệ 19006192 để được hỗ trợ, giải đáp chi tiết.

1900 6192 để được giải đáp qua tổng đài
090 222 9061 để sử dụng dịch vụ Luật sư tư vấn (CÓ PHÍ)
Đánh giá bài viết:
Bài viết đã giải quyết được vấn đề của bạn chưa?
Rồi Chưa

Tin cùng chuyên mục

Quy trình biên soạn giáo trình môn học chung trong giáo dục nghề nghiệp gồm những bước nào?

Quy trình biên soạn giáo trình môn học chung trong giáo dục nghề nghiệp gồm những bước nào?

Quy trình biên soạn giáo trình môn học chung trong giáo dục nghề nghiệp gồm những bước nào?

Biên soạn giáo trình môn học chung phải thực hiện đúng trình tự, bảo đảm yêu cầu về nội dung và nhân sự tham gia. Vậy quy trình biên soạn giáo trình môn học chung trong giáo dục nghề nghiệp gồm những bước nào?

Trường dạy nghề được tự chủ biên soạn, lựa chọn chương trình, giáo trình những môn học chung nào?

Trường dạy nghề được tự chủ biên soạn, lựa chọn chương trình, giáo trình những môn học chung nào?

Trường dạy nghề được tự chủ biên soạn, lựa chọn chương trình, giáo trình những môn học chung nào?

Việc biên soạn, lựa chọn chương trình, giáo trình môn học chung được Thông tư 82/2026/TT-BGDĐT phân định theo từng môn học. Vậy trường dạy nghề được tự chủ biên soạn, lựa chọn chương trình, giáo trình những môn học chung nào?

Trường đại học phải khảo sát mức độ hài lòng của người học và người tốt nghiệp như thế nào?

Trường đại học phải khảo sát mức độ hài lòng của người học và người tốt nghiệp như thế nào?

Trường đại học phải khảo sát mức độ hài lòng của người học và người tốt nghiệp như thế nào?

Khảo sát mức độ hài lòng là một nội dung đánh giá Chuẩn cơ sở giáo dục đại học. Thông tư 83/2026/TT-BGDĐT quy định cụ thể hình thức, câu hỏi, cách tính và yêu cầu đối với phản hồi khảo sát. Vậy trường đại học phải khảo sát mức độ hài lòng của người học và người tốt nghiệp như thế nào?

Dữ liệu, sản phẩm, dịch vụ về dữ liệu phải đáp ứng điều kiện gì để được giao dịch trên sàn dữ liệu?

Dữ liệu, sản phẩm, dịch vụ về dữ liệu phải đáp ứng điều kiện gì để được giao dịch trên sàn dữ liệu?

Dữ liệu, sản phẩm, dịch vụ về dữ liệu phải đáp ứng điều kiện gì để được giao dịch trên sàn dữ liệu?

Nghị định 314/2026/NĐ-CP quy định cụ thể về điều kiện để dữ liệu, sản phẩm, dịch vụ về dữ liệu phải đáp ứng để được giao dịch trên sàn dữ liệu. Nội dung dưới đây nêu chi tiết về vấn đề này.

Tổ chức, cá nhân phải đáp ứng điều kiện gì để tham gia giao dịch trên sàn dữ liệu?

Tổ chức, cá nhân phải đáp ứng điều kiện gì để tham gia giao dịch trên sàn dữ liệu?

Tổ chức, cá nhân phải đáp ứng điều kiện gì để tham gia giao dịch trên sàn dữ liệu?

Nghị định 314/2026/NĐ-CP quy định riêng điều kiện đối với tổ chức, cá nhân muốn tham gia giao dịch trên sàn dữ liệu, đồng thời quy định cách đăng ký tài khoản để thực hiện giao dịch. Dưới đây là thông tin chi tiết.

Hợp đồng phái sinh lãi suất có điều khoản thanh toán ròng có bị tạm đình chỉ, đình chỉ thực hiện khi doanh nghiệp phá sản không?

Hợp đồng phái sinh lãi suất có điều khoản thanh toán ròng có bị tạm đình chỉ, đình chỉ thực hiện khi doanh nghiệp phá sản không?

Hợp đồng phái sinh lãi suất có điều khoản thanh toán ròng có bị tạm đình chỉ, đình chỉ thực hiện khi doanh nghiệp phá sản không?

Khi doanh nghiệp bị yêu cầu áp dụng thủ tục phá sản, một số hợp đồng đang có hiệu lực có thể bị Tòa án tạm đình chỉ hoặc đình chỉ thực hiện. Vậy hợp đồng phái sinh lãi suất có điều khoản thanh toán ròng có bị tạm đình chỉ, đình chỉ thực hiện khi doanh nghiệp phá sản không?
 

Những vị trí công tác nào trong lĩnh vực nông nghiệp và môi trường phải định kỳ chuyển đổi?

Những vị trí công tác nào trong lĩnh vực nông nghiệp và môi trường phải định kỳ chuyển đổi?

Những vị trí công tác nào trong lĩnh vực nông nghiệp và môi trường phải định kỳ chuyển đổi?

Thông tư 39/2026/TT-BNNMT quy định danh mục và thời hạn định kỳ chuyển đổi vị trí công tác trong lĩnh vực nông nghiệp và môi trường. Vậy những vị trí công tác nào phải định kỳ chuyển đổi?

Trước khi chào bán trái phiếu riêng lẻ trong nước, doanh nghiệp phải công bố những thông tin gì?

Trước khi chào bán trái phiếu riêng lẻ trong nước, doanh nghiệp phải công bố những thông tin gì?

Trước khi chào bán trái phiếu riêng lẻ trong nước, doanh nghiệp phải công bố những thông tin gì?

Trước khi chào bán trái phiếu doanh nghiệp riêng lẻ tại thị trường trong nước, doanh nghiệp phải công bố thông tin về đợt phát hành theo quy định. Vậy những thông tin nào phải công bố, thời hạn và hình thức thực hiện ra sao theo Thông tư 138/2026/TT-BTC?