Giá gói thầu là gì, có được công khai không?

Giá gói thầu là một trong những thông tin mà cá nhân, tổ chức tham gia đấu thầu đặc biệt quan tâm. Vậy giá gói thầu là gì và có được công khai không?

Giá gói thầu là gì?

Gói thầu là một phần hoặc toàn bộ dự án, dự toán mua sắm; gói thầu có thể gồm những nội dung mua sắm giống nhau thuộc nhiều dự án hoặc là khối lượng mua sắm một lần, khối lượng mua sắm cho một thời kỳ đối với mua sắm thường xuyên, mua sắm tập trung (theo khoản 22 Điều 4 Luật Đấu thầu số 43/2013/QH13).

Theo đó, giá gói thầu là giá trị của gói thầu được phê duyệt trong kế hoạch lựa chọn nhà thầu (khoản 16 Điều 4 Luật Đấu thầu).

giá gói thầu là gìGiá gói thầu là gì, có được công khai không? (Ảnh minh họa)

Giá gói thầu có bao gồm chi phí dự phòng không?

Theo khoản 2 Điều 35 Luật Đấu thầu và khoản 2 Điều 5 Thông tư 10/2015/TT-BKHĐT, giá gói thầu được xác định trên:

- Cơ sở tổng mức đầu tư; hoặc

- Tổng mức dự toán đối với các dự án đã được phê duyệt trước khi lập kế hoạch lựa chọn nhà thầu; hoặc

- Dự toán mua sắm thường xuyên đối với mua sắm thường xuyên

- Các thông tin được cung cấp về giá trung bình áp dụng theo thống kê của các dự án đã được thực hiện trong khoảng thời gian xác định nào đó; theo ước tính của tổng mức đầu tư dựa trên định mức suất đầu tư; sơ bộ tổng mức đầu tư. Phương pháp này chỉ áp dụng đối với các gói thầu cung cấp dịch vụ tư vấn việc lập báo cáo nghiên cứu tiền khả thi, khả thi và giá gói thầu.

Đặc biệt, Luật Đấu thầu cũng nhấn mạnh giá gói thầu được tính đúng, tính đủ toàn bộ chi phí để thực hiện gói thầu, kể cả chi phí dự phòng, phí, lệ phí và thuế. Giá gói thầu được cập nhật trong thời hạn 28 ngày trước ngày mở thầu nếu cần thiết.

Trong đó chi phí dự phòng bao gồm:

- Chi phí dự phòng phát sinh khối lượng;

- Chi phí dự phòng trượt giá;

- Chí phí dự phòng cho các khoản tạm tính (nếu có).

Trường hợp gói thầu gồm nhiều phần riêng biệt thì ghi rõ giá ước tính cho từng phần trong giá gói thầu.

Giá gói thầu có được công khai không?

Tại điểm a khoản 1 Điều 8 Luật Đấu thầu quy định, kế hoạch lựa chọn nhà thầu, nhà đầu tư là một trong những thông phải được đăng tải công khai trên hệ thống mạng đấu thầu quốc gia, báo Đấu thầu.

Đối chiếu với khoản 2 Điều 35 Luật này, nội dung kế hoạch lựa chọn nhà thầu đối với từng gói thầu bao gồm:

- Tên gói thầu;

- Giá gói thầu;

- Nguồn vốn;

- Hình thức và phương thức lựa chọn nhà thầu;

- Thời gian bắt đầu tổ chức lựa chọn nhà thầu:

- Loại hợp đồng:

- Thời gian thực hiện hợp đồng:

Bên cạnh đó, điểm c khoản 1 Điều 8 Nghị định 63/2014 có nêu, đối với kế hoạch lựa chọn nhà thầu, nhà đầu tư, bên mời thầu phải đảm bảo thời điểm tự đăng tin không muộn hơn 07 ngày làm việc kể từ ngày văn bản được phát hành.

Căn cứ vào những quy định nêu trên, phải công khai giá gói thầu trước khi mời thầu trên mạng đấu thầu quốc gia. Không đăng tải, không công khai là vi phạm Luật Đấu thầu.

Tổ chức, cá nhân vi phạm pháp luật về đấu thầu và quy định khác của pháp luật có liên quan thì tùy theo tính chất, mức độ vi phạm mà bị xử lý kỷ luật, xử phạt vi phạm hành chính hoặc bị truy cứu trách nhiệm hình sự; trường hợp hành vi vi phạm pháp luật về đấu thầu gây thiệt hại đến lợi ích của Nhà nước, quyền và lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân thì phải bồi thường thiệt hại theo quy định của pháp luật.

Nếu còn vấn đề vướng mắc, bạn đọc vui lòng liên hệ: 1900.6192 để được hỗ trợ.

Đánh giá bài viết:

Để được giải đáp thắc mắc, vui lòng gọi

19006192

Theo dõi LuatVietnam trên YouTube

TẠI ĐÂY

Tin cùng chuyên mục

Mẫu Tờ khai đề nghị nhận phụ cấp thâm niên với giáo viên đang nghỉ hưu

Mẫu Tờ khai đề nghị nhận phụ cấp thâm niên với giáo viên đang nghỉ hưu

Mẫu Tờ khai đề nghị nhận phụ cấp thâm niên với giáo viên đang nghỉ hưu

Mẫu Tờ khai đề nghị nhận phụ cấp thâm niên với giáo viên đang nghỉ hưu là giấy tờ được nhiều người quan tâm nhưng không phải ai cũng biết nên dùng mẫu nào là chuẩn. Bài viết sau của LuatVietnam sẽ cung cáp tới bạn đọc mẫu Tờ khai đề nghị nhận phụ cấp thâm niên với giáo viên đang nghỉ hưu chuẩn.