Gây rối ở sân bay coi chừng bị phạt tù

Một trong những việc gây bất bình trong dư luận những ngày gần đây là hình ảnh 3 nam thanh niên hành hung nhân viên hàng không tại sân bay ở Thanh Hóa. Hành vi này không chỉ gây náo loạn sân bay mà còn uy hiếp đến an ninh hàng không. Theo quy định hiện nay, việc gây rối ở sân bay bị xử lý thế nào?


Quy trình xử lý hành khách gây rối

Hành khách gây rối sẽ bị xử lý theo quy định tại Điều 62 Văn bản hợp nhất 01/VBHN-BGTVT, cụ thể:

- Không cho phép hành khách lên máy bay, tạm giữ người, giấy tờ tùy thân, lập biên bản vi phạm trong trường hợp hành khách chưa lên máy bay. Thông báo cho Cảng vụ hàng không liên quan và đại diện hãng hàng không liên quan;

- Trường hợp hành khách đã lên máy bay và máy bay đang ở mặt đất, người chỉ huy máy bay phải áp dụng biện pháp xử lý thích hợp theo thẩm quyền. Quyết định tạm dừng chuyến bay nếu xét thấy cần thiết vì lý do bảo đảm an toàn, an ninh cho chuyến bay; thông báo cho đại diện hãng hàng không…

- Nếu máy bay đang bay, người chỉ huy máy bay quyết định cho máy bay hạ cánh nếu xét thấy cần thiết vì lý do bảo đảm an toàn, an ninh cho chuyến bay; lập biên bản vi phạm hành chính hoặc tường trình, báo cáo vụ việc theo quy định bàn giao vụ việc cho nhà chức trách hàng không nơi hạ cánh…

- Khi nhận được thông báo, lực lượng kiểm soát an ninh hàng không tại cảng hàng không, sân bay lên ngay máy bay để phối hợp với tổ bay, áp dụng các biện pháp cưỡng chế cần thiết để áp giải hành khách xuống khỏi máy bay, tạm giữ giấy tờ về nhân thân của hành khách, đồ vật vi phạm…

- Cảng vụ hàng không liên quan nhận được thông báo phải đến ngay nơi xử lý vụ việc để trực tiếp đánh giá và quyết định việc xử lý theo thẩm quyền; giám sát toàn bộ quá trình xử lý vụ việc, kể cả trên máy bay; trường hợp vượt quá thẩm quyền, chuyển vụ việc cho cơ quan chức năng có đủ thẩm quyền xử lý.


Gây rối ở sân bay coi chừng bị phạt tù (Ảnh minh họa)


Gây rối ở sân bay phạt tù tới 7 năm

Tùy theo tính chất mức độ của vụ việc, người có hành vi gây rối có thể bị xử phạt hành chính hoặc xử lý hình sự.

Theo quy định tại điểm a khoản 4 Điều 24 Nghị định 147/2013/NĐ-CP, người có hành vi gây rối, kích động, lôi kéo người khác gây rối làm mất an ninh, trật tự trong khu vực hạn chế của cảng hàng không, sân bay và nơi có công trình, trang thiết bị hàng không dân dụng bị phạt tiền từ 3 triệu đồng - 5 triệu đồng.

Trường hợp gây rối trật tự công cộng làm ảnh hưởng xấu đến an ninh, trật tự, an toàn xã hội hoặc đã bị xử phạt vi phạm hành chính về hành vi này…, thì bị phạt tiền từ 5 triệu đồng - 50 triệu đồng, phạt cải tạo không giam giữ đến 02 năm hoặc phạt tù từ 03 tháng đến 02 năm (Điều 318 Bộ luật Hình sự 2015 sửa đổi, bổ sung 2017).

Trong trường hợp phạm tội có dùng vũ khí, hung khí hoặc có hành vi phá phách; xúi giục người khác gây rối; hành hung người can thiệp bảo vệ trật tự công cộng… mức phạt tù có thể lên tới 7 năm.


Xem thêm:

12 loại giấy tờ có thể dùng thay CMND khi đi máy bay

Thí điểm dịch vụ vận chuyển khách từ sân bay đến điểm du lịch

Những quy định hành khách đi máy bay cần biết

LuatVietnam
Đánh giá bài viết:

Để được giải đáp thắc mắc, vui lòng gọi

19006192

Theo dõi LuatVietnam trên YouTube

TẠI ĐÂY

Tin cùng chuyên mục

Mẫu Đơn khiếu nại nghĩa vụ quân sự mới nhất hiện nay

Mẫu Đơn khiếu nại nghĩa vụ quân sự mới nhất hiện nay

Mẫu Đơn khiếu nại nghĩa vụ quân sự mới nhất hiện nay

Khi có khiếu nại về kết quả khám nghĩa vụ quân sự hay lệnh gọi nhập ngũ,…công dân cần làm Đơn khiếu nại nghĩa vụ quân sự nộp cơ quan có thẩm quyền để được giải quyết. Vậy, mẫu Đơn khiếu nại nghĩa vụ quân sự thế nào? Thủ tục khiếu nại thực hiện ra sao?

Khiếu nại nghĩa vụ quân sự: Đến đâu để khiếu nại? Thủ tục thế nào?

Khiếu nại nghĩa vụ quân sự: Đến đâu để khiếu nại? Thủ tục thế nào?

Khiếu nại nghĩa vụ quân sự: Đến đâu để khiếu nại? Thủ tục thế nào?

Trường hợp kết quả khám nghĩa vụ quân sự (NVQS) bị sai lệch, công dân có quyền khiếu nại để được giải quyết, bảo đảm quyền lợi. Vậy, cụ thể quá trình khiếu nại nghĩa vụ quân sự, khiếu nại kết quả khám nghĩa vụ quân sự thế nào?

An toàn giao thông là gì? Vi phạm an toàn giao thông bị phạt thế nào?

An toàn giao thông là gì? Vi phạm an toàn giao thông bị phạt thế nào?

An toàn giao thông là gì? Vi phạm an toàn giao thông bị phạt thế nào?

Tại Việt Nam, tai nạn giao thông là nguyên nhân hàng đầu dẫn đến gây tử vong do tai nạn thương tích. Do đó, công tác tuyên truyền về an toàn giao thông đến người luôn được các địa phương đẩy mạnh. Vậy an toàn giao thông là gì mà ai cũng cần phải biết?

Hướng dẫn tính tiền thuê đất khi trả tiền thuê hàng năm

Hướng dẫn tính tiền thuê đất khi trả tiền thuê hàng năm

Hướng dẫn tính tiền thuê đất khi trả tiền thuê hàng năm

Khác với trường hợp thuê đất của tổ chức, hộ gia đình, cá nhân, khi thuê đất của Nhà nước thì tiền thuê đất không được thỏa thuận mà thay vào đó được tính theo quy định của pháp luật. Dưới đây là quy định tính tiền thuê đất khi trả tiền thuê hàng năm.