Sắp sang năm 2022, điều gì sắp xảy ra với giá xăng, dầu?

Từ ngày 02/01/2022, nhiều văn bản mới quy định về xăng, dầu chính thức có hiệu lực. Đáng chú ý nhất phải kể đến Nghị định 95/2021/NĐ-CP sửa đổi Nghị định 83/2014 về kinh doanh xăng, dầu.

Nghị định 95 có một số quy định mới ảnh hưởng trực tiếp đến giá xăng, dầu mà người tiêu dùng cần biết.

1. 10 ngày điều chỉnh giá, xăng một lần

Nghị định mới quy định về thời gian điều hành giá xăng, dầu như sau:

Thời gian điều hành giá xăng dầu vào các ngày mùng 1, ngày 11 và ngày 21 hàng tháng.

Đối với các kỳ điều hành trùng vào ngày nghỉ, ngày nghỉ lễ theo quy định của nhà nước, thời gian điều hành được lùi sang ngày làm việc tiếp theo sau ngày nghỉ, ngày nghỉ lễ.

Đối với kỳ điều hành trùng vào dịp Tết Nguyên đán, thời gian điều hành được lùi sang kỳ điều hành tiếp theo.

Trong khi đó, theo quy định cũ tại Nghị định 83/2014/NĐ-CP: “thời gian giữa 02 lần điều chỉnh giá liên tiếp tối thiểu là 15 ngày đối với trường hợp tăng giá, tối đa là 15 ngày đối với trường hợp giảm giá”.

Như vậy, quy định mới đã rút ngắn khoảng cách giữa hai lần điều chỉnh giá xăng, dầu từ 15 ngày/lần xuống còn 10 ngày/lần.

Quy định này được cho là sẽ giúp giá xăng, dầu trong nước bám sát hơn diễn biến của thị trường thế giới và tránh tăng giá sốc, giảm giá chậm như thực tế vẫn thường thấy lâu nay.

dieu gi sap xay ra voi gia xang dau

Điều gì sắp xảy ra với giá xăng, dầu? (Ảnh minh họa)


2. Công thức mới tính giá cơ sở xăng, dầu

Theo Nghị định 95, giá cơ sở xăng, dầu được xác định bằng công thức:

Giá xăng dầu từ nguồn nhập khẩu x tỷ trọng sản lượng xăng dầu từ nguồn nhập khẩu + giá xăng dầu từ nguồn sản xuất trong nước x tỷ trọng sản lượng xăng dầu từ nguồn sản xuất trong nước.

Trong khi đó, giá cơ sở của xăng, dầu đóng vai trò là căn cứ để quyết định giá bán lẻ xăng, dầu trong nước (riêng dầu madút là giá bán buôn). Việc ban hành công thức mới tính giá cơ sở xăng, dầu được cho sẽ khiến giá bán lẻ xăng, dầu trong nước kể từ ngày 02/01/2022 có nhiều thay đổi.

Theo công thức trên, giá cơ sở xăng, dầu được xác định dựa vào hai nguồn tách biệt là sản xuất trong nước, nhập khẩu, phản ánh đúng thực tế hơn, nhằm giúp giá bán lẻ xăng, dầu được kiểm soát chặt chẽ hơn, thay vì chỉ dựa vào đà tăng của thế giới.Trên đây là những thay đổi đối với giá xăng, dầu trong nước từ ngày 02/01/2022 theo các quy định mới. Vui lòng gọi ngay cho LuatVietnam nếu còn thắc mắc về các quy định liên quan theo số: 1900.6199 .

Đánh giá bài viết:

Để được giải đáp thắc mắc, vui lòng gọi

19006192

Theo dõi LuatVietnam trên YouTube

TẠI ĐÂY

Tin cùng chuyên mục

Đóng bảo hiểm xã hội bị trùng: Xử lý thế nào để không ảnh hưởng quyền lợi?

Đóng bảo hiểm xã hội bị trùng: Xử lý thế nào để không ảnh hưởng quyền lợi?

Đóng bảo hiểm xã hội bị trùng: Xử lý thế nào để không ảnh hưởng quyền lợi?

Việc đóng bảo hiểm xã hội bị trùng là lý do khiến rất nhiều người lao động không được giải quyết chế độ bảo hiểm sau khi nghỉ việc. Vậy làm thế nào để xử lý trường hợp này để không ảnh hưởng đến quyền lợi bảo hiểm?

Tư pháp là gì? Cơ quan nào là cơ quan tư pháp ở Việt Nam?

Tư pháp là gì? Cơ quan nào là cơ quan tư pháp ở Việt Nam?

Tư pháp là gì? Cơ quan nào là cơ quan tư pháp ở Việt Nam?

Tư pháp là một lĩnh vực quan trọng trong hệ thống pháp luật của quốc gia, vậy tư pháp là gì? Hiểu đúng về tư pháp không phải là điều đơn giản, vì nó bao gồm nhiều khía cạnh, liên quan đến nhiều cơ quan và hoạt động pháp lý khác nhau. Để có được cái nhìn tổng quan về tư pháp, hãy cùng tìm hiểu về chủ đề này trong bài viết dưới đây.