Đề xuất đánh thuế TNCN với lãi tiền gửi tiết kiệm

Thông tin trên Tổng cục Thuế cho biết, hiện nay đang có một số ý kiến đề xuất đánh thuế thu nhập cá nhân với lãi tiền gửi tiết kiệm.

Để bảo vệ cho đề xuất đánh thuế đối với lãi tiền gửi tiết kiệm, nhiều người cho rằng đây là cách để tăng thu ngân sách, đồng thời đảm bảo công bằng với thu nhập từ đầu tư vốn vào các doanh nghiệp. Hiện nay, theo Thông tư 111/2013/TT-BTC, thu nhập từ hoạt động đầu tư vốn vào doanh nghiệp đang phải chịu thuế suất 5%. Xem thêm: Luật Thuế thu nhập cá nhân: 8 nội dung cần biết trong năm 2018

Đề xuất đánh thuế thu nhập cá nhân với lãi tiền gửi tiết kiệm

Đề xuất đánh thuế thu nhập cá nhân với lãi tiền gửi tiết kiệm (Ảnh minh họa)

Tuy nhiên, theo nhận định của Bộ Tài chính, dư luận chưa đồng tình với việc thu thuế thu nhập cá nhân đối với lãi tiền gửi ngân hàng. Thông tư 111/2013/TT-BTC quy định lãi gửi VNĐ, vàng, ngoại tệ tại của cá nhân tại ngân hàng thuộc đối tượng không phải đóng thuế thu nhập cá nhân.

Việc không đánh thuế thu nhập cá nhân với lãi tiền gửi tiết kiệm được cho là nhằm khuyến khích cá nhân không có nhu cầu đầu tư trực tiếp vào sản xuất, kinh doanh gửi tiền tiết kiệm qua ngân hàng - kênh huy động vốn quan trọng của nền kinh tế.

Đồng thời, đây cũng là chính sách phúc lợi đối với các đối tượng không có khả năng lao động (người về hưu…) có nguồn tiền nhàn rỗi gửi vào ngân hàng để lĩnh lãi. Do đó, việc đánh thuế thu nhập cá nhân với khoản lãi của tiền gửi tiền kiệm là không hợp lý, ít nhất ở thời điểm hiện tại.

Bộ Tài chính kết luận, trước mắt chưa thu thuế thu nhập cá nhân với trường hợp nêu trên.

Xem thêm:

Chi tiết cách tính thuế thu nhập cá nhân 2019

Hướng dẫn chi tiết cách tra cứu mã số thuế cá nhân

LuatVietnam

Đánh giá bài viết:

Để được giải đáp thắc mắc, vui lòng gọi

19006192

Theo dõi LuatVietnam trên YouTube

TẠI ĐÂY

Tin cùng chuyên mục

Cháu đích tôn là gì? Cháu đích tôn có quyền thừa kế cao hơn?

Cháu đích tôn là gì? Cháu đích tôn có quyền thừa kế cao hơn?

Cháu đích tôn là gì? Cháu đích tôn có quyền thừa kế cao hơn?

Một trong những đặc trưng trong văn hóa ứng xử của người Việt là danh xưng của các cá nhân trong gia đình. Hệ thống danh xưng của Việt Nam rất đa dạng và phong phú. Vậy cháu đích tôn là gì? Đối với tài sản thừa kế, cháu đích tôn có quyền thừa kế cao hơn?

[Giải đáp] Cơ hội và thách thức của khu vực hóa đối với các nước đang phát triển

[Giải đáp] Cơ hội và thách thức của khu vực hóa đối với các nước đang phát triển

[Giải đáp] Cơ hội và thách thức của khu vực hóa đối với các nước đang phát triển

Trong những năm gần đây, các cụm từ “toàn cầu hóa”, “khu vực hóa” dần trở nên phổ biến. Khu vực hóa là xu thế tất yếu phải diễn ra bên cạnh toàn cầu hóa. Vậy thế nào là khu vực hóa? Cơ hội và thách thức của khu vực hóa đối với các nước đang phát triển như Việt Nam là gì? Cùng tìm hiểu trong bài viết dưới đây.