Đánh bạc sử dụng công nghệ cao - Luật quy định thế nào?

(LuatVietnam) Lần đầu tiên, hành vi đánh bạc qua mạng internet, mạng máy tính, mạng viễn thông được quy định trong Bộ luật Hình sự với chế tài xử phạt nghiêm khắc.

Cùng với sự phát triển mạnh mẽ của công nghệ thông tin, hành vi đánh bạc, tổ chức đánh bạc sử dụng công nghệ cao ngày càng có chiều hướng gia tăng. Những đường dây đánh bạc qua mạng lên tới cả trăm, nghìn tỷ đồng liên tiếp được phát hiện và triệt phá trong thời gian gần đây.

Khoản 1 Điều 8 Luật Công nghệ cao 2008 quy định một trong các hành vi bị nghiêm cấm là lợi dụng hoạt động công nghệ cao để thực hiện các hành vi vi phạm pháp luật, gây phương hại đến lợi ích quốc gia, quốc phòng, an ninh, quyền và lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân.

Trong khi đó, theo tinh thần của Điều 15 Nghị định 25/2014/NĐ-CP về phòng, chống tội phạm và vi phạm pháp luật khác có sử dụng công nghệ cao, người thực hiện hành vi phạm tội sử dụng công nghệ cao thì tùy theo tính chất, mức độ vi phạm mà bị truy cứu trách nhiệm hình sự hoặc bị xử lý hành chính, nếu gây thiệt hại, phải bồi thường theo quy định của pháp luật.

Đánh bạc qua mạng bị phạt đến 7 năm tù

Việc đánh bạc sử dụng công nghệ cao có thể được hiểu là việc sử dụng mạng internet, mạng máy tính, mạng viễn thông và các phương tiện điện tử khác để đánh bạc. Chế tài xử phạt đối với hành vi này được quy định rất cụ thể tại điểm c, khoản 2 Điều 321 Bộ luật Hình sự 2015.

Theo đó, người sử dụng mạng internet, mạng máy tính, mạng viễn thông để thực hiện hành vi đánh bạc sẽ bị phạt tù từ 03 - 07 năm và còn có thể bị phạt tiền từ 10 - 50 triệu đồng. Đây là quy định mới của Bộ luật Hình sự 2015 so với Bộ luật Hình sự 1999, sửa đổi, bổ sung năm 2009.

Đánh bạc sử dụng công nghệ cao - Luật quy định thế nào?
Đánh bạc qua mạng bị phạt đến 7 năm tù (Ảnh minh họa)

Tổ chức đánh bạc thu lợi bất chính lớn, phạt đến 10 năm tù

Theo khoản 2 Điều 249 Bộ luật Hình sự 1999, hành vi tổ chức đánh bạc có tính chất chuyên nghiệp; thu lợi bất chính lớn, rất lớn hoặc đặc biệt lớn; tái phạm nguy hiểm sẽ bị phạt tù từ 03 năm - 10 năm.

Trong khi đó, theo hướng dẫn tại Điều 2 Nghị quyết 01/2010/NQ-HĐTP của Hội đồng Thẩm phán: Tổ chức đánh bạc thu lợi bất chính từ 10 triệu đến dưới 30 triệu đồng là thu lợi bất chính lớn; từ 30 triệu - dưới 90 triệu là thu lợi bất chính rất lớn và từ 90 triệu đồng trở lên là thu lợi bất chính đặc biệt lớn.

Bộ luật Hình sự 2015 không còn quy định về thu lợi bất chính lớn, rất lớn và đặc biệt lớn với hành vi tổ chức đánh bạc. Khoản 2 Điều 322 Bộ luật này chỉ rõ, hành vi tổ chức đánh bạc có tính chất chuyên nghiệp; thu lợi bất chính từ 50 triệu đồng trở lên hoặc tái phạm nguy hiểm sẽ bị phạt tù 05 - 10 năm.

Theo Nghị định 25/2014/NĐ-CP, Bộ Công an là cơ quan được giao chủ trì thực hiện, theo dõi, chỉ đạo công tác phòng, chống tội phạm có sử dụng công nghệ cao.

Xem thêm:

Bộ luật Hình sự: 9 nội dung nổi bật áp dụng từ 2018

Bộ luật Hình sự 2018: Bãi bỏ 11 tội danh, bổ sung nhiều điểm mới

Hiện tượng Khá Bảnh phải chịu mức án nào?

LuatVietnam

Đánh giá bài viết:

Để được giải đáp thắc mắc, vui lòng gọi

19006192

Theo dõi LuatVietnam trên YouTube

TẠI ĐÂY

Tin cùng chuyên mục

Đề xuất phải có sim chính chủ mới được đăng ký định danh mức 2

Đề xuất phải có sim chính chủ mới được đăng ký định danh mức 2

Đề xuất phải có sim chính chủ mới được đăng ký định danh mức 2

Tại dự thảo Nghị định về định danh và xác thực điện tử, ngoài các nội dung về Căn cước điện tử, đối tượng được cấp tài khoản định danh điện tử thì một nội dung khác cũng rất đáng chú ý. Đó là đề xuất phải có sim chính chủ mới được đăng ký định danh mức 2. Vậy cụ thể thế nào?