Người đã khỏi Covid-19 có cần thiết phải tiêm mũi 3 không?

Với tình hình dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp, nhất là khi trên thế giới và nước ta đã xuất hiện các biến thể khó lường của SARS-CoV-2, việc tiêm bổ sung mũi 3 vắc xin phòng Covid-19 là điều hoàn toàn cần thiết. Vậy, F0 đã khỏi bệnh thì có cần phải tiêm mũi 3 này không?


F0 đã khỏi bệnh có phải tiêm mũi 3 vắc xin phòng Covid-19 không?

Bộ Y tế đã ban hành Công văn 10722/BYT-DP hướng dẫn tiêm vắc xin phòng Covid-19 liều bổ sung và liều nhắc lại. Theo đó, mũi 3 vắc xin Covid-19 được chỉ định tiêm cho đối tượng:

- Liều bổ sung: Người từ 18 tuổi trở lên, gồm người có tình trạng suy giảm miễn dịch vừa, nặng (người cấy ghép tạng, ung thư, HIV...), người đã tiêm đủ liều cơ bản bằng vắc xin VeroCell/Sputnik V.

- Liều nhắc lại: Người từ 18 tuổi trở lên đã tiêm đủ liều cơ bản/liều bổ sung, đảm bảo bao phủ toàn bộ người có bệnh nền, người từ 50 tuổi trở lên, người chăm sóc, điều trị bệnh nhân Covid-19, nhân viên y tế...

Theo quy định này, người đã mắc Covid-19 và đã khỏi bệnh không thuộc đối tượng không được phép tiêm mũi 3. Đồng thời, điểm e mục 1 của Công văn này còn nêu rõ, người đã mắc Covid-19 thì tiêm ngay sau khi hồi phục và hoàn thành việc cách ly y tế.

Đồng nghĩa, F0 đã khỏi bệnh sẽ tiêm mũi 3 ngay sau khi hết thời gian cách ly theo yêu cầu. Do đó, người mắc Covid-19 đã khỏi bệnh vẫn thuộc đối tượng được tiêm mũi 3 vắc xin phòng Covid-19 và thời điểm người này tiêm là ngay sau khi hồi phục và hoàn thành việc cách ly theo quy định hiện hành.

da khoi Covid-19 co phai tiem mui 3


Cần lưu ý gì khi tiêm mũi 3 vắc xin phòng Covid-19?

Theo phân tích ở trên, do mũi 3 có thể là mũi bổ sung hoặc mũi nhắc lại nên với từng trường hợp sẽ có lưu ý khác nhau. Cụ thể:

- Về loại vắc xin, khoảng cách tiêm giữa mũi 3 so với mũi trước đó (mũi 2)

Liều

Loại vắc xin

Khoảng cách

Tiêm bổ sung

- Cùng loại liều cơ bản

- Vắc xin mRNA

- Cùng loại vắc xin đã tiêm 2 mũi trước/mRNA

- Vắc xin mRNA nếu 2 mũi trước tiêm 2 loại khác nhau

- Vắc xin VeroCell/mRNA/AstraZeneca nếu đã tiêm VeroCell

Tiêm nhắc lại

Sau 28 ngày - 3 tháng so với mũi 2

- Ít nhất 3 tháng sau mũi 2

- Ngay sau khi hồi phục/hoàn thành cách ly nếu đã mắc Covid-19

- Về hiệu quả phòng chống SARS-CoV-2:

Theo ý kiến của chuyên gia, mặc dù mũi 3 có thể tạo ra kháng thể bảo vệ cao hơn sau khi tiêm hai liều cơ bản nhưng không đồng nghĩa, mũi 3 có thể bảo vệ cơ thể 100% trước việc nhiễm Covid-19, đặc biệt khi chủng mới của SARS-CoV-2 không ngừng sinh ra.

Đáng nói, Giấy xác nhận đã tiêm vắc xin Covid-19 đã được thay thế bằng mẫu mới tại Quyết định 43/QĐ-BYT. Theo đó, mục liều nhắc lại không chỉ có 01 mũi mà còn có mũi 2 và mũi 3.

Hiện nay, người dân cả nước đã và đang tiêm 01 mũi nhắc lại (hoặc mũi bổ sung). Theo mẫu mới này, tương lai người dân có thể sẽ tiêm mũi nhắc lại thứ hai hoặc thứ ba theo hướng dẫn của Bộ Y tế.

Điều đó đồng nghĩa, việc tiêm vắc xin Covid-19 có thể không dừng lại ở ba mũi như hiện nay.

- Về lưu ý sau khi tiêm xong: Hiện Quyết định 3588 hướng dẫn tổ chức buổi tiêm chủng vắc xin phòng Covid-19 vẫn đang có hiệu lực. Do đó, khi tiêm mũi 3 người dân cũng cần lưu ý tương tự như khi tiêm mũi 1 và mũi 2. Cụ thể:

+ Luôn phải có người hỗ trợ bên cạnh 24/24 giờ và đặc biệt trong 03 ngày đầu sau khi tiêm.

+ Không nên uống rượu, bia, chất kích thích ít nhất trong 03 ngày đầu tiên sau khi tiêm mũi 3.

+ Đảm bảo đầy đủ dinh dưỡng, thường xuyên đo thân nhiệt: Nếu sốt dưới 38,5 độ C thì nới lỏng quần áo, chườm bằng khăn ấm, uống đủ nước và không để nhiệm lạnh, sau mỗi 30 phút cần phải đo lại nhiệt độ; Nếu sốt từ 38,5 độ C trở lên thì dùng thuốc hạ sốt, trong 02 tiếng mà không hạ sốt hoặc sốt lại thì cần báo cho nhân viên y tế.

- Về việc cập nhật mũi tiêm số 3: Do quy trình cũng tương tự như khi đã tiêm mũi số 2 nên sau khi tiêm xong, thông tin về mũi số 3 cũng sẽ được cập nhật lên hệ thống của PC Covid.

da khoi covid-19 co phai tiem mui 3

Ảnh chụp màn hình phần mềm PC Covid đã cập nhật tiêm mũi 3 


Nếu mũi 3 chưa được cập nhật trên phần mềm thì người dân có thể thực hiện các cách sau:

+ Truy cập vào địa chỉ https://www.tiemchungcovid19.gov.vn/ để gửi phản án gồm: Thông tin, ảnh chụp giấy xác nhận tiêm vắc xin Covid-19. Tuy nhiên, hiện Cổng thông tin chưa tiếp nhận phản ánh về tiêm mũi 3.

+ Gọi điện đến tổng đài 19009095 của Cổng thông tin tiêm chủng Covid-19 để phản ánh - nhấn phím 5 để gặp trực tiếp tổng đài viên.

+ Ngay trên phần mềm PC Covid trong mục thông tin vắc xin có đề cập "Nếu dữ liệu chưa đúng, bạn có thể tự khai các mũi tiêm của mình, kèm theo minh chứng là ảnh chụp của Giấy chứng nhận tiêm vaccine bằng cách sử dụng tiện ích lưu trữ giấy tờ, gọi là Ví giấy tờ".

da khoi Covid-19 co phai tiem mui 3

Ảnh chụp giao diện trong PC Covid (Ảnh chụp màn hình)

+ Người dân có thể đến trực tiếp cơ sở tiêm chủng, mang theo giấy xác nhận đã tiêm vắc xin để cán bộ y tế kiểm tra, cập nhật thông tin về mũi tiêm 3 cho người dân lên hệ thống.

Trên đây là thông tin về việc Người đã khỏi Covid-19 có phải tiêm mũi 3 không? Nếu còn thắc mắc, độc giả vui lòng liên hệ 1900.6199 để được hỗ trợ, giải đáp.

>> Có đúng 1 người phải tiêm đủ 7 mũi vắc xin phòng Covid-19?

Đánh giá bài viết:
(1 đánh giá)

Để được giải đáp thắc mắc, vui lòng gọi

19006192

Theo dõi LuatVietnam trên YouTube

TẠI ĐÂY

Tin cùng chuyên mục