Công ty có được giữ lương của người lao động?

Để giữ chân người lao động, thực tế có không ít công ty đã giữ lại một phần tiền lương của nhân viên. Vậy theo quy định pháp luật, công ty có được giữ lương của người lao động không?


1. Công ty có được giữ lại 1 phần lương của nhân viên?

Tiền lương là số tiền theo thỏa thuận được người sử dụng lao động trả cho người lao động để thực hiện công việc dưới sự chỉ đạo và quản lý của người sử dụng lao động.

Theo khoản 1 Điều 94 Bộ luật Lao động, tiền lương phải được người sử dụng lao động trả đầy đủ, đúng hạn cho người lao động.

Như vậy, đến kì trả lương, công ty không được giữ lương của người lao động mà phải có trách nhiệm phải trả đủ tiền cho họ.

Thực tế nhiều công ty còn đưa ra cam kết ngay trong hợp đồng về việc mỗi tháng người lao động sẽ phải trích lại một phần tiền lương cho công ty coi như khoản tiền đảm bảo cho việc người lao động không được nghỉ việc trước hạn.

Điều này đã vi phạm nghiêm trọng một trong các điều cấm của Bộ luật Lao động năm 2019. Cụ thể khoản 2 Điều 17 Bộ luật này nghiêm cấm người sử dụng lao động yêu cầu người lao động phải thực hiện biện pháp bảo đảm bằng tiền hoặc tài sản khác cho việc thực hiện hợp đồng lao động.

Người lao động có quyền tự do về việc làm nên họ có quyền nghỉ làm nếu đã tuân thủ theo đúng các quy định của pháp luật. Việc công ty yêu cầu giữ lương để đảm bảo nhân viên không nhảy việc đã vi phạm nghiêm trọng quyền tự do việc làm của người lao động.

Công ty có được giữ lương của người lao động không?
Công ty có được giữ lương của người lao động không? (Ảnh minh họa)

2. Công ty giữ lương nhân viên bị phạt thế nào?

Ngoài thắc mắc về việc công ty có được giữ lương của người lao động không, nhiều người lao động cũng tò mò không biết công ty vi phạm điều này sẽ bị phạt thế nào.

Cụ thể căn cứ Nghị định 12/2022/NĐ-CP, việc giữ lương của nhân viên có thể khiến doanh nghiệp bị xử phạt về một trong các lỗi sau:

(1) Lỗi trả không đủ tiền lương cho người lao động theo thỏa thuận trong hợp đồng lao động.

Mức phạt đối với lỗi không trả đủ lương cho người lao động được xác định phụ thuộc vào số người lao động bị giữ lương. Cụ thể:

- Phạt 05 - 10 triệu đồng: Giữ lương của 01 - 10 người lao động.

- Phạt 10 - 20 triệu đồng: Giữ lương của 11 - 50 người lao động.

- Phạt 20 - 30 triệu đồng: Giữ lương của 51 - 100 người lao động.

- Phạt 30 - 40 triệu đồng: Giữ lương của 101 - 300 người lao động.

- Phạt 40 - 50 triệu đồng: Giữ lương của 301 người lao động trở lên.

Căn cứ: Khoản 2 Điều 17 Nghị định 12/2022/NĐ-CP.

(2) Lỗi buộc người lao động thực hiện biện pháp bảo đảm bằng tiền hoặc tài sản khác cho việc thực hiện hợp đồng lao động.

Mức phạt với người sử dụng lao động là từ 20 đến 25 triệu đồng.

Căn cứ: Điểm b khoản 2 Điều 9 Nghị định 12/2022/NĐ-CP.

Ngoài mức phạt tiền nêu trên, người sử dụng lao động còn buộc phải trả lại số tiền lương đã giữ của người lao động, đồng thời còn phải trả thêm một khoản tiền lãi tính theo mức lãi suất tiền gửi không kỳ hạn cao nhất của các ngân hàng thương mại nhà nước công bố tại thời điểm công ty bị xử phạt.

Công ty giam lương nhân viên bị phạt ra sao?
Công ty giam lương nhân viên bị phạt ra sao? (Ảnh minh họa)

3. Công ty giữ lương không chịu trả, người lao động phải làm sao?

Đối với đối phó với tình huống công ty đòi giữ lương lương nhân viên, người lao động trước hết cần tuyệt đối nói không với giữ lương bởi đây là hành vi vi phạm pháp luật, xâm phạm nghiêm trọng quyền lợi của người lao động.

Trường hợp đã bị công ty giam lương và muốn đòi lại, người lao động có thể thực hiện theo một trong các cách sau:

Cách 1. Thương lượng với người sử dụng lao động

Đây là cách giải quyết “tình cảm”, giúp xử lý tranh chấp một cách nhanh gọn, tránh các rủi ro pháp lý cho doanh nghiệp nhưng vẫn đảm bảo đầy đủ quyền lợi chính đáng cho người lao động.

Cách 2. Khiếu nại theo quy định

Đối với các tranh chấp về vấn đề tiền lương, người lao động có thể thực hiện khiếu nại theo quy định tại Nghị định 24/2018/NĐ-CP.

Theo đó, người lao động phải khiếu nại lần lượt như sau:

- Khiếu nại lần 1: Đến người sử dụng lao động.

Nếu không được giải quyết hoặc giải quyết không thỏa đáng thì có thể thực hiện khiếu nại lần 2.

- Khiếu nại lần 2: Đến Chánh Thanh tra Sở Lao động - Thương binh và Xã hội nơi công ty đặt trụ sở chính.

Trong quá trình giải quyết khiếu nại, nếu xác minh người sử dụng lao động có hành vi vi phạm, thanh tra lao động sẽ tiến hành xử phạt và yêu cầu công ty giải quyết đầy đủ quyền lợi cho người lao động.

Cách 3. Tố cáo vi phạm của người sử dụng lao động

Việc giữ lương nhân viên là hành vi vi phạm pháp luật nên người lao động có thể tố cáo hành vi này đến Chánh Thanh tra Sở Lao động - Thương binh và Xã hội nơi công ty đặt trụ sở chính để xử lý vi phạm.

Trong quá trình giải quyết khiếu nại, nếu xác minh có hành vi vi phạm đúng như nội dung tố cáo thì thanh tra lao động cũng sẽ xử phạt và yêu cầu công ty giải quyết đầy đủ quyền lợi cho người lao động.

Trên đây là giải đáp cho câu hỏi: “Công ty có được giữ lương của người lao động?” Nếu còn vấn đề vướng mắc, bạn đọc vui lòng liên hệ tổng đài 19006192 để được tư vấn chi tiết.

Đánh giá bài viết:
(1 đánh giá)

Để được giải đáp thắc mắc, vui lòng gọi

19006192

Theo dõi LuatVietnam trên YouTube

TẠI ĐÂY

Tin cùng chuyên mục

Hướng dẫn tra cứu Sổ đỏ online với 2 cách đơn giản

Hướng dẫn tra cứu Sổ đỏ online với 2 cách đơn giản

Hướng dẫn tra cứu Sổ đỏ online với 2 cách đơn giản

Tra cứu thông tin Sổ đỏ là nhu cầu của hầu hết những người đang sử dụng đất. Với sự phát triển của công nghệ thông tin, người dân ở một số nơi hiện nay có thể tra cứu Sổ đỏ online mà không cần phải đến Ủy ban nhân dân. Dưới đây là 02 cách tra cứu Sổ đỏ online.