Tăng giảm font chữ:

Có cấm công chức hút thuốc ở nơi làm việc?

Hút thuốc lá là thói quen khó bỏ của rất nhiều người. Với đối tượng là cán bộ, công chức, viên chức, việc hút thuốc ở nơi làm việc và trong giờ làm việc có bị coi là vi phạm hay không?

Công chức không được hút thuốc trong phòng làm việc

Theo Luật Phòng chống tác hại của thuốc lá, một trong những địa điểm bị cấm hút thuốc lá hoàn toàn trong nhà chính là nơi làm việc.

Với riêng đối tượng là cán bộ, công chức, viên chức và người lao động trong các cơ quan Nhà nước, đây cũng là một điều cấm trong trong việc thực thi kỷ luật, kỷ cương.

Cụ thể, tại Chỉ thị 26/CT-TTg, Thủ tướng yêu cầu cán bộ, công chức, viên chức và người lao động không hút thuốc lá trong phòng làm việc, phòng họp, hội trường.

Đồng thời, các đối tượng này cũng bị nghiêm cấm việc sử dụng rượu, bia, đồ uống có cồn trong giờ làm việc, giờ nghỉ trưa của ngày làm việc, ngày trực; không được vào casino đánh bạc dưới mọi hình thức.

Có cấm công chức hút thuốc ở nơi làm việc?

Hút thuốc nơi làm việc là hành vi bị cấm, với cả cán bộ, công chức (Ảnh minh họa)


Hút thuốc ở nơi làm việc, công chức có bị phạt?

Dù Thủ tướng chỉ thị cán bộ, công chức không hút thuốc lá trong phòng làm việc, phòng họp, hội trường nhưng hiện nay chưa có một văn bản cụ thể nào quy định về hướng xử lý kỷ luật đối với cán bộ, công chức vi phạm.

Việc xử lý kỷ luật đối với cán bộ, công chức hút thuốc vi phạm tùy thuộc vào quy định riêng của từng cơ quan, đơn vị.

Tuy nhiên, việc cán bộ, công chức hút thuốc ở nơi làm việc có thể bị xử phạt hành chính theo Nghị định 176/2013/NĐ-CP.

Cụ thể, điểm a khoản 1 Điều 23 của Nghị định nêu trên chỉ rõ: “Cảnh cáo hoặc phạt tiền từ 100.000 đồng - 300.000 đồng đối với hành vi hút thuốc lá tại địa điểm có quy định cấm”.

Trên đây là quy định liên quan đến việc có cấm cán bộ, công chức hút thuốc ở nơi làm việc. Cũng về vấn đề này, bạn đọc có thể tham khảo thêm bài viết: 4 quy định người hút thuốc lá cần biết.

Lan Vũ 

Lan VũLan Vũ

Để được giải đáp thắc mắc, vui lòng gọi

1900.6192 hoặc gửi câu hỏi tại đây

vien

Đăng ký Kênh Youtube LuatVietnam

Để xem chính sách mới tại đây

Chủ đề: hút thuốc lá