Chưa nộp lại hết tài sản phạm tội có được đặc xá?

Luật Đặc xá 2018 được Quốc hội thông qua ngày 19/11/2018 với rất nhiều điểm mới so với Luật Đặc xá 2007 như quy định cụ thể 16 tội không được đề nghị đặc xá, người đang chấp hành án phạt cũng có quyền làm đơn đề nghị đặc xá… Vậy, Luật Đặc xá 2018 quy định thế nào về trường hợp chưa nộp lại hết tài sản phạm tội?


Đặc xá là gì theo Luật Đặc xá 2018?

Khoản 1 Điều 3 Luật Đặc xá 2018 quy định đặc xá là sự khoan hồng đặc biệt của Nhà nước do Chủ tịch nước quyết định tha tù trước thời hạn cho người bị kết án phạt tù có thời hạn, tù chung thân nhân sự kiện trọng đại, ngày lễ lớn của đất nước hoặc trong trường hợp đặc biệt.

​Quyết định về đặc xá là văn bản do Chủ tịch nước ban hành quy định thời điểm đặc xá, đối tượng, điều kiện của người được đề nghị đặc xá và trách nhiệm của cơ quan, tổ chức trong việc thực hiện đặc xá. Quyết định đặc xá là văn bản của Chủ tịch nước quyết định tha tù trước thời hạn cho người bị kết án tù có thời hạn, tù chung thân.

Chưa nộp lại hết tài sản phạm tội có được đặc xá theo Luật Đặc xá 2018? (Ảnh minh họa)


Nới lỏng điều kiện được xét đặc xá

Điểm mới của khoản 1 Điều 11 Luật Đặc xá 2018 là việc quy định người nào có đầy đủ điều kiện sau thì vẫn được xét đặc xá:

- Đã thi hành được một phần nghĩa vụ trả lại tài sản, bồi thường thiệt hại, nghĩa vụ dân sự khác;

- Hoàn cảnh kinh tế đặc biệt khó khăn thuộc trường hợp chưa có điều kiện thi hành tiếp phần còn lại theo quy định của pháp luật về thi hành án dân sự;

 - Không thuộc các tội phạm tham nhũng hoặc tội khác do Chủ tịch nước quyết định.

Các tội phạm tham nhũng được quy định tại Mục 1 Chương XXIII Bộ luật Hình sự 2015 gồm 07 tội sau: Tội tham ô tài sản; Tội nhận hối lộ; Tội lạm dụng chức vụ, quyền hạn chiếm đoạt tài sản; Tội lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ; Tội lạm quyền trong khi thi hành công vụ; Tội lợi dụng chức vụ, quyền hạn gây ảnh hưởng đối với người khác để trục lợi; Tội giả mạo trong công tác.

Trường hợp phải thi hành nghĩa vụ trả lại tài sản, bồi thường thiệt hại, nghĩa vụ dân sự khác đối với tài sản không thuộc sở hữu của Nhà nước thì phải được người được thi hành án đồng ý hoãn thi hành án hoặc không yêu cầu thi hành án đối với tài sản này.

Như vậy, những người có quá trình cải tạo tốt nhưng do hoàn cảnh kinh tế khó khăn không có khả năng thi hành nghĩa vụ dân sự trong bản án hình sự (mà không phải do họ cố tình chây ỳ, không tự nguyện chấp hành án) vẫn thuộc đối tượng được đề nghị đặc xá theo quy định tại Luật Đặc xá 2018.

Xem thêm:

Luật Đặc xá 2018: Toàn bộ những điểm mới nhất

Không đặc xá với người có 2 tiền án trở lên

LuatVietnam

Đánh giá bài viết:

Để được giải đáp thắc mắc, vui lòng gọi

19006192

Theo dõi LuatVietnam trên YouTube

TẠI ĐÂY

Tin cùng chuyên mục
Tờ khai cấp Giấy chứng nhận đăng ký tạm thời xe máy chuyên dùng mới nhất
Tờ khai cấp Giấy chứng nhận đăng ký tạm thời xe máy chuyên dùng mới nhất

Tờ khai cấp Giấy chứng nhận đăng ký tạm thời xe máy chuyên dùng mới nhất

Tờ khai cấp Giấy chứng nhận đăng ký tạm thời xe máy chuyên dùng hiện nay được ban hành kèm theo Thông tư 22/2019/TT-BGTVT. Dưới đây là chi tiết mẫu Tờ khai và thủ tục xin cấp Giấy chứng nhận đăng ký tạm thời xe máy chuyên dùng.

Thẩm quyền, thủ tục khiếu nại khi bị từ chối cấp Sổ đỏ
Thẩm quyền, thủ tục khiếu nại khi bị từ chối cấp Sổ đỏ

Thẩm quyền, thủ tục khiếu nại khi bị từ chối cấp Sổ đỏ

Khi bị chậm, không giải quyết hoặc từ chối cấp Sổ đỏ mà có căn cứ cho rằng cơ quan hành chính nhà nước, người có thẩm quyền trong cơ quan đó làm sai thì có quyền khiếu nại. Muốn khiếu nại phải nắm rõ quy định về thẩm quyền, thủ tục khiếu nại khi bị từ chối cấp Sổ đỏ dưới đây.