Sổ hộ khẩu, sổ tạm trú chỉ được sử dụng đến hết 2022

Chiều ngày 13/11/2020, sau nhiều lần thảo luận và góp ý, với 449/455 đại biểu tham gia biểu quyết tán thành (chiếm 93,15% tổng số đại biểu Quốc hội), Quốc hội đã biểu quyết thông qua Luật Cư trú năm 2020.

Luật này gồm 07 Chương, 38 Điều thay Luật Cư trú năm 2006 sửa đổi năm 2013. Trong đó, nội dung đáng chú ý nhất của dự án Luật này là chuyển từ quản lý thường trú, tạm trú từ sổ hộ khẩu, sổ tạm trú giấy sang phương thức quản lý bằng sổ định danh cá nhân.

bo so ho khau so tam tru
Chính thức bỏ sổ hộ khẩu sổ tạm trú theo Luật Cư trú mới
(Ảnh minh họa)

Trong đó, đại đa số đại biểu Quốc hội đồng ý phương án cho phép người dân được tiếp tục sử dụng sổ hộ khẩu, sổ tạm trú đã được cấp cho đến hết ngày 31/12/2022 nhằm tránh phát sinh phiền phức, rắc rối cho người dân tại thời điểm Luật này có hiệu lực.

Đặc biệt, nếu thông tin trong sổ hộ khẩu, sổ tạm trú khác với thông tin trong Cơ sở dữ liệu về cư trú thì sử dụng thông tin trong Cơ sở dữ liệu về cư trú. Và khi thực hiện thủ tục đăng ký, khai báo cư trú dẫn đến thay đổi thông tin trong sổ hộ khẩu, sổ tạm trú thì sẽ thực hiện điều chỉnh trên Cơ sở dữ liệu về cư trú, không cấp mới sổ hộ khẩu, sổ tạm trú.

Đồng thời, Luật này sẽ cho phép công dân dùng mã số định danh để truy cập, cập nhật, điều chỉnh về dân cư trên Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư, về cư trú. Việc thay đổi này tạo điều kiện thuận lợi cho công dân không cần phải mang nhiều loại giấy tờ khi thực hiện giao dịch cũng như tiết kiệm khá nhiều chi phí liên quan.

Kéo theo đó, Luật này cũng bãi bỏ nhiều nhóm thủ tục hành chính liên quan đến đăng ký, quản lý thường trú, tạm trú của công dân như: Cấp đổi, cấp lại sổ hộ khẩu, cấp giấy chuyển hộ khẩu, sổ tạm trú, điều chỉnh thay đổi trong sổ hộ khẩu/sổ tạm trú…

Ngoài ra, một nội dung đáng chú ý khác của Luật Cư trú 2020 là bỏ điều kiện đăng ký thường trú tại thành phố trực thuộc Trung ương. Đồng nghĩa với đó, điều kiện đăng ký thường trú ở các tỉnh, thành là như nhau, không có sự phân biệt và được áp dụng chung, thống nhất trên toàn quốc…

Luật này sẽ có hiệu lực từ ngày 01/7/2021.

>> Những điểm mới của Luật Cư trú ảnh hưởng đến mọi người dân

Đánh giá bài viết:
(1 đánh giá)

Để được giải đáp thắc mắc, vui lòng gọi

19006192

Theo dõi LuatVietnam trên YouTube

TẠI ĐÂY

Tin cùng chuyên mục