Cách tự khai kết quả xét nghiệm trên ứng dụng PC-Covid

Bài viết này LuatVietnam sẽ hướng dẫn bạn đọc cách tự khai kết quả xét nghiệm trên ứng dụng PC-Covid cũng như cung cấp thông tin về các trường hợp phải xét nghiệm Covid-19 theo quy định của pháp luật.

 

1. Cách tự khai kết quả xét nghiệm trên PC-Covid

PC-Covid là ứng dụng duy nhất phục vụ công tác phòng chống Covid-19 tại Việt Nam, trong đó có tính năng tự khai kết quả xét nghiệm của cá nhân.

Bước 1: Tải về hoặc cập nhật ứng dụng PC-Covid lên phiên bản mới nhất.

- Hệ điều hành iOS tại đây.

- Hệ điều hành Android tại đây.

Bước 2: Truy cập vào ứng dụng PC-Covid, sau đó bạn nhấn chọn biểu tượng Menu. Sau đó chọn vào mục Ví giấy tờ.

Bước 3: Chọn Thêm giấy kết quả xét nghiệm, sau đó bạn nhập các thông tin kết quả xét nghiệm của mình.

Bước 4: Lưu thông tin, sau đó xác nhận các thông tin khai báo kết quả trên bằng cách nhấn Tiếp tục.

Bước 5: Hệ thống thông báo cập nhật dữ liệu kết quả xét nghiệm thành công. Ứng dụng sẽ hiển thị thông tin xét nghiệm của bạn ở màn hình trang chủ ứng dụng kèm dòng chữ “Tự khai”.

Lưu ý: Kết quả xét nghiệm tự khai sẽ được tự động xóa khi hết hạn, tức sau 72 giờ tính từ lúc nhận mẫu.

Nếu khai kết quả xét nghiệm "Dương tính", giao diện PC-Covid chuyển sang màu hồng với mã QR đỏ, đồng thời người dùng được đề nghị liên hệ với cơ sở y tế gần nhất.

cach tu khai ket qua xet nghiem tren ung dung pc-covid


2. Khi nào phải xét nghiệm Covid-19?

Theo Hướng dẫn tạm thời về chuyên môn y tế thực hiện Nghị quyết số 128/NQ-CP ban hành kèm Quyết định số 218/QĐ-BYT ngày 27/01/2022, việc xét nghiệm Covid-19 chỉ được thực hiện trong 02 trường hợp:

- Xét nghiệm tầm soát ngẫu nhiên, định kỳ do cơ quan quản lý đơn vị, địa bàn tự tổ chức xét nghiệm tại các khu vực có nguy cơ cao, cho các đối tượng có nguy cơ theo hướng dẫn của Bộ Y tế.

- Thực hiện xét nghiệm để xử lý ổ dịch: Các địa phương phối hợp với các Viện Vệ sinh dịch tễ, Viện Pasteur để quyết định đối tượng, địa bàn xét nghiệm cho phù hợp, lấy mẫu xét nghiệm giải trình tự gen các trường hợp có dấu hiệu bất thường.

 

3. Dương tính Covid-19, cần điều kiện gì để được tự điều trị tại nhà

Theo Hướng dẫn quản lý người mắc Covid-19 tại nhà ban hành kèm Quyết định 261/QĐ-BYT ngày 31/01/2022 của Bộ Y tế, đối tượng được quản lý để tự điều trị Covid-19 tại nhà phải đáp ứng các tiêu chí lâm sàng như sau:

- Là người mắc Covid-19 (được khẳng định bằng xét nghiệm realtime RT-PCR hoặc test nhanh kháng nguyên) không có triệu chứng lâm sàng; hoặc có triệu chứng lâm sàng ở mức độ nhẹ: như sốt, ho khan, đau họng, nghẹt mũi, mệt mỏi, đau đầu, đau mỏi cơ, tê lưỡi; tiêu chảy, chảy mũi, mất mùi, mất vị.

- Không có các dấu hiệu của viêm phổi hoặc thiếu ô xy; nhịp thở < 20 lần/phút; SpO2 > 96% khi thở khí trời; không có thở bất thường như thở rên, rút lõm lồng ngực, thở khò khè, phập phồng cánh mũi, thở rít ở thì hít vào.

- Không mắc bệnh nền, hoặc có bệnh nền nhưng đang được điều trị ổn định.

Ngoài các tiêu chí lâm sàng như trên, người mắc Covid-19 tự theo dõi tại nhà còn phải có khả năng tự chăm sóc bản thân:

- Có thể tự chăm sóc bản thân như ăn uống, tắm rửa, giặt quần áo, vệ sinh và có thể tự theo dõi tình trạng sức khỏe theo hướng dẫn của nhân viên y tế.

- Có khả năng liên lạc với nhân viên y tế để được theo dõi, giám sát và khi có tình trạng cấp cứu: Có khả năng giao tiếp và sẵn có phương tiện liên lạc như điện thoại, máy tính…

- Trường hợp người mắc Covid-19 không có khả năng tự chăm sóc, gia đình phải có người chăm sóc đáp ứng các tiêu chí như trên.

Trên đây là hướng dẫn cách tự khai kết quả xét nghiệm trên ứng dụng PC-Covid và các thông tin liên quan. Nếu còn vướng mắc, độc giả vui lòng liên hệ 1900.6199  để được hỗ trợ, giải đáp.

Đánh giá bài viết:

Để được giải đáp thắc mắc, vui lòng gọi

19006192

Theo dõi LuatVietnam trên YouTube

TẠI ĐÂY

Tin cùng chuyên mục

Chuẩn hóa thông tin di động: Cảnh giác với cuộc điện thoại lạ mời chào

Chuẩn hóa thông tin di động: Cảnh giác với cuộc điện thoại lạ mời chào

Chuẩn hóa thông tin di động: Cảnh giác với cuộc điện thoại lạ mời chào

Lợi dụng việc chuẩn hóa thông tin thuê bao đang “sốt” những ngày gần đây, các đối tượng lừa đảo đã sử dụng chiều trò gọi điện/nhắn tin để mời chuẩn hóa thông tin thuê bao sau đó chiếm đoạt thông tin, chiếm đoạt tài sản. Do đó, người dân cần cảnh giác số điện thoại lạ mời chuẩn hóa thông tin.

Dự thảo mới: Giảm thời gian đóng BHXH, mức lương hưu sẽ ra sao?

Dự thảo mới: Giảm thời gian đóng BHXH, mức lương hưu sẽ ra sao?

Dự thảo mới: Giảm thời gian đóng BHXH, mức lương hưu sẽ ra sao?

Đề xuất giảm số năm tối thiểu đóng bảo hiểm xã hội (BHXH) để được hưởng lương hưu đang thu hút rất nhiều sự quan tâm. Đi kèm với đó là thắc mắc: “Giảm thời gian đóng BHXH thì mức hưởng lương hưu thế nào?” Câu trả lời sẽ có ngay sau đây.

Đóng bảo hiểm xã hội bị trùng: Xử lý thế nào để không ảnh hưởng quyền lợi?

Đóng bảo hiểm xã hội bị trùng: Xử lý thế nào để không ảnh hưởng quyền lợi?

Đóng bảo hiểm xã hội bị trùng: Xử lý thế nào để không ảnh hưởng quyền lợi?

Việc đóng bảo hiểm xã hội bị trùng là lý do khiến rất nhiều người lao động không được giải quyết chế độ bảo hiểm sau khi nghỉ việc. Vậy làm thế nào để xử lý trường hợp này để không ảnh hưởng đến quyền lợi bảo hiểm?