Người mắc bệnh nền có thể được tự điều trị Covid-19 tại nhà

Ngày 31/01/2022, Bộ Y tế đã có Quyết định 261/QĐ-BYT ban hành Hướng dẫn quản lý người mắc Covid-19 tại nhà.

Theo đó, đối tượng được quản lý để tự điều trị Covid-19 tại nhà phải đáp ứng 03 tiêu chí lâm sàng như sau:

- Là người mắc Covid-19 (được khẳng định nhiễm SARS-CoV-2 bằng xét nghiệm realtime RT-PCR hoặc test nhanh kháng nguyên theo quy định hiện hành) không có triệu chứng lâm sàng; hoặc có triệu chứng lâm sàng ở mức độ nhẹ: như sốt, ho khan, đau họng, nghẹt mũi, mệt mỏi, đau đầu, đau mỏi cơ, tê lưỡi; tiêu chảy, chảy mũi, mất mùi, mất vị.

- Không có các dấu hiệu của viêm phổi hoặc thiếu ô xy; nhịp thở < 20 lần/phút; SpO2 > 96% khi thở khí trời; không có thở bất thường như thở rên, rút lõm lồng ngực, phập phồng cánh mũi, thở khò khè, thở rít ở thì hít vào.

- Không mắc bệnh nền, hoặc có bệnh nền nhưng đang được điều trị ổn định.

Trước đây, tại Quyết định 4038/QĐ-BYT để được tự cách ly tại nhà thì ngoài việc không có dấu hiệu viêm phổ, khó thở... thì người mắc Covid-19 còn phải đáp ứng các tiêu chí khác như: Đã tiêm đủ 2 mũi hoặc 1 mũi vắc xin phòng Covid-19 sau 14 ngày hoặc không có bệnh nền, không đang mang thai...

Như vậy, theo Hướng dẫn mới, kể cả người có bệnh nền, phụ nữ có thai, người chưa tiêm đủ liều vắc xin... cũng có thể được tự điều trị Covid tại nhà nếu có sức khỏe ổn định và không có dấu hiệu viêm phổi. 

nguoi mac benh nen co the duoc tu dieu tri covid-19 tai nha
Người mắc bệnh nền có thể được tự điều trị Covid-19 tại nhà (Ảnh minh họa)
 

Ngoài các tiêu chí lâm sàng như trên, người mắc Covid-19 tự theo dõi tại nhà còn phải có khả năng tự chăm sóc bản thân:

- Có thể tự chăm sóc bản thân như ăn uống, tắm rửa, giặt quần áo, vệ sinh và có thể tự theo dõi tình trạng sức khỏe theo hướng dẫn của nhân viên y tế.

- Có khả năng liên lạc với nhân viên y tế để được theo dõi, giám sát và khi có tình trạng cấp cứu: Có khả năng giao tiếp và sẵn có phương tiện liên lạc như điện thoại, máy tính…

- Trường hợp người mắc Covid-19 không có khả năng tự chăm sóc, gia đình phải có người chăm sóc đáp ứng các tiêu chí như trên.

Nếu còn thắc mắc, độc giả vui lòng liên hệ 1900.6199  để được hỗ trợ nhanh nhất.

Đánh giá bài viết:

Để được giải đáp thắc mắc, vui lòng gọi

19006192

Theo dõi LuatVietnam trên YouTube

TẠI ĐÂY

Tin cùng chuyên mục

Soạn thảo 8 văn bản hướng dẫn Luật Các tổ chức tín dụng và Luật Đất đai

Soạn thảo 8 văn bản hướng dẫn Luật  Các tổ chức tín dụng và Luật Đất đai

Soạn thảo 8 văn bản hướng dẫn Luật Các tổ chức tín dụng và Luật Đất đai

Ngày 10/4/2024, Thủ tướng Chính phủ đã ra Quyết định 299/QĐ-TTg ban hành Danh mục và phân công cơ quan chủ trì soạn thảo văn bản quy định chi tiết thi hành Luật Các tổ chức tín dụng và Luật Đất đai được Quốc hội khóa XV thông qua tại Kỳ họp bất thường lần thứ năm.

Học sinh tiểu học và lớp 6 ngoại thành Hà Nội đến trường từ 10/02/2022

Học sinh tiểu học và lớp 6 ngoại thành Hà Nội đến trường từ 10/02/2022

Học sinh tiểu học và lớp 6 ngoại thành Hà Nội đến trường từ 10/02/2022

Hôm nay - ngày 05/02/2022, Ủy ban nhân dân Thành phố Hà Nội vừa có Công văn số 320/UBND-KGVX về việc cho học sinh các khối lớp 1, 2, 3, 4, 5, 6 thuộc 18 huyện, thị xã trở lại trường học sau thời gian tạm dừng đến trường để phòng, chống dịch Covid-19.