Bốc bát họ là gì? Bốc bát họ có phạm pháp không?

Do khó khăn về tài chính, nhiều người đã vội vay tiền theo hình thức là bốc bát họ mà  không biết rằng kiểu vay này tiềm ẩn rất nhiều rủi ro. Vậy bốc bát họ thực chất là gì? Bốc bát họ có được pháp luật công nhận không?


1. Bốc bát họ là gì?

Bốc bát họ chính là một hình thức cho vay nặng lãi với thủ tục vay tiền nhanh chóng. Cách thức vay cũng như lãi suất không tuân thủ theo bất cứ quy định nào của pháp luật, mà do cá nhân, tổ chức cho vay theo hình thức bốc bát họ quy định nên việc giải ngân tiền vay thường diễn ra nhanh chóng, không mất thời gian như khi vay tiền ngân hàng.

Do vậy, khi cần vay nóng một số tiền, nhiều người đã tìm đến các cá nhân, tổ chức bốc bát họ để nhanh có tiền giải quyết vấn đề tài chính mà mình gặp phải.

Đi kèm với việc giải ngân nhanh là mức lãi cao ngất ngưởng được tính trên được tính theo ngày hoặc theo tháng tùy thuộc vào từng nơi cho vay.

Nếu quá hạn mà không trả đủ tiền họ đã bốc, lãi mẹ sẽ đẻ lãi con. Ban đầu có thể chỉ vay vài triệu nhưng đến lúc trả phải gánh đến vài chục triệu.


2. Luật chơi bốc bát họ thế nào?

Luật chơi bốc bát họ là những giao kèo về số tiền lãi, thời gian thu lại gốc và lãi do người vay ấn định, không thương lượng.

Phổ biến nhất là hình thức “vay mười, cầm tám, trả đầy đủ”, bạn bốc bát họ 10 triệu đồng thì chỉ được cầm về 8 triệu đồng, 02 triệu còn lại được tính là tiền lãi trong thời hạn vay và được trừ luôn khi giao tiền cho con nợ. Như vậy, số tiền lãi bị giữ lại là 20%/thời gian vay.

Bốc bát họ là hình thức vay ngắn hạn nên bên cho vay thường đặt ra thời hạn trả nợ từ khoảng 30 - 50. Khi đến hạn, người vay phải trả đủ cả 10 triệu đã bốc bát họ. Trường hợp để quá hạn mà không trả hoặc không trả đủ, lãi mẹ sẽ đẻ lãi con dẫn tới việc vay 10 triệu nhưng số tiền thực tế mà người vay phải trả có thể lên đến vài chục triệu.

Với những trường hợp nhu cầu vay nhiều, bên tổ chức vay tiền theo kiểu bốc bát họ sẽ yêu cầu những điều kiện khắt khe hơn như cần giấy tờ đảm bảo, tìm hiểu kỹ thông tin địa chỉ nhà, địa chỉ nơi làm việc…để sau này dễ dàng thu hồi nợ. Tiền lãi cũng sẽ được tính theo tỷ lệ 20%/thời hạn vay. Ví dụ vay 50 triệu sẽ bị cắt luôn 10 tiền lãi, tức thực tế chỉ nhận được 40 triệu đồng.

boc bat ho la gi


3. Điều kiện tham gia bốc bát họ là gì?  

Bốc bát họ là hình thức cho vay tín dụng không hợp pháp do các cá nhân là dân anh chị, xã hội đen đứng đằng sau quản lý nên thủ tục tham gia bốc bát họ khá đơn giản. Con nợ chỉ cần cung cấp cho chủ nợ một số giấy tờ quan trọng để đảm bảo bạn không thể trốn nợ:

- Giấy tờ tùy thân như Chứng minh nhân dân, Căn căn cước công dân, bằng lái xe, thẻ ngành, thẻ đảng viên,…

- Nộp hộ khẩu cho bên vay.

Sau đó, người vay chỉ việc ký vào các giấy tờ bốc họ để nhận số tiền mà mình mong muốn.

Bên cho vay theo hình thức bốc bát họ sẽ tiến hành kiểm tra những giấy tờ của con nợ trong một thời gian ngắn để xác minh địa chỉ nơi ở, nơi làm việc của bên vay để đảm bảo có thể thu hồi nợ mỗi ngày, nhanh chóng.

Thủ tục bốc bát họ diễn ra vô cùng đơn giản và nhanh chóng với từ 02 - 03 tiếng, con nợ sẽ nhận được tiền, đồng thời cũng không có những thủ tục rườm rà hay nhiều loại giấy tờ phải kí kết.


4. Bốc bát họ có cần cầm cố, thế chấp giấy tờ, tài sản gì không?

Bốc bát họ là hình thức vay nóng với thủ tục khá đơn giản, không cần kê khai tài sản, thu nhập hay thế chấp nhà đất mà lại có thể nhận tiền một cách nhanh chóng.

Người vay chỉ cần cung cấp các giấy tờ sau:

- Căn cước công dân/Chứng minh nhân dân/Bằng lái xe.

- Bản photo sổ hộ khẩu.

Các giấy tờ bị giữ của bên vay sẽ được bên bốc họ trả lại khi thu được hết nợ. Bên cho vay tin rằng với những loại giấy tờ quan trọng và thiết yếu như vậy thì con nợ sẽ không dễ dàng bỏ trốn được.

Mặc dù việc vay theo hình thức bốc bát họ không cần thế chấp, cầm cố tài sản nhưng người vay cũng khó có thể trốn nợ. Bởi những người đứng đầu các tổ chức bốc bát họ thường là những người có máu mặt, tiếng tăm và có vốn lớn. Họ có rất nhiều cách để buộc người vay phải trả nợ cho mình.


5. Bốc bát họ tiềm ẩn những rủi ro gì cho người vay?

Ngoài khái niệm bốc bát họ là gì thì vấn đề rủi ro khi tham gia bốc bát họ cũng được rất nhiều người quan tâm.

Trước khi quyết định tham gia vào bốc bát họ, người vay nên nắm được những rủi ro có thể xảy ra với bản thân và gia đình trong trường hợp không trả hết nợ.

Như đã biết, bốc bát họ là hình thức vay lãi suất vô cùng cao, đồng thời người vay còn sẽ phải chạy tiền để trả trong thời gian ngắn. Do đó, không phải ai cũng có khả năng hoàn trả cả vốn lẫn lãi theo đúng thời hạn.

Chính vì vậy, người vay phải tính đến khả năng trả nợ và mức độ cần thiết của việc vay tiền trước khi đưa ra quyết định vay theo hình thức bốc bát họ.

Nếu chưa cần tiền gấp thì người vay nên tìm kiếm các nguồn vay khác đảm bảo mà lãi suất thấp như vay bạn bè, ngân hàng,…

Vội vay tiền theo kiểu bốc bát họ mà không trả được thì tiền lãi sẽ bị tính rất cao, vay ít nhưng tiền thực tế phải trả lại gấp nhiều lần. Cùng với đó, bên cho vay còn dùng nhiều hình thức khác nhau để đe dọa, uy hiếp tinh thần con nợ nhằm đòi lại tiền. Có khi còn đến nhà đập phá, lấy tài sản có giá trị trong nhà để trừ nợ.

Chính vì vậy người vay cần cân nhắc thật kỹ trước khi tham gia vào hình thức cho vay bát họ.

>> Gọi ngay tổng đài 1900.6192 để được tư vấn, giải đáp liên quan đến việc đi vay theo hình thức bốc bát họ.
boc bat ho la gi
Bốc bát họ tiềm ẩn rất nhiều rủi ro, ai cũng nên biết (Ảnh minh họa)

6. Cho vay theo kiểu bốc bát họ có đang phạm pháp không?

Cho vay theo kiểu hình thức bốc bát họ thường do các cá nhân đứng ra thực hiện chứ không phải tổ chức tín dụng được thành lập và hoạt động theo quy định của pháp luật.

Do đó, Vấn đề vay tiền giữa bên vay và bên tổ chức bốc bát họ sẽ được áp dụng theo quy định chung tại Bộ luật Dân sự năm 2015.

Trong đó, Điều 468 Bộ luật Dân sự quy định về lãi suất vay như sau:

1. Lãi suất vay do các bên thỏa thuận.

Trường hợp các bên có thỏa thuận về lãi suất thì lãi suất theo thỏa thuận không được vượt quá 20%/năm của khoản tiền vay, trừ trường hợp luật khác có liên quan quy định khác. Căn cứ tình hình thực tế và theo đề xuất của Chính phủ, Ủy ban thường vụ Quốc hội quyết định điều chỉnh mức lãi suất nói trên và báo cáo Quốc hội tại kỳ họp gần nhất.

Trường hợp lãi suất theo thỏa thuận vượt quá lãi suất giới hạn được quy định tại khoản này thì mức lãi suất vượt quá không có hiệu lực.

Theo đó, pháp luật cho phép các bên được thỏa thuận về mức lãi suất vay tiền nhưng không được vượt quá 20%/năm. Nếu lãi suất mà bên cho vay ấn định vượt quá 20%/năm thì mức lãi suất vượt quá sẽ không có hiệu lực.

Hiện nay các cá nhân cho vay theo hình thức bốc đang đẩy tiền lãi lên 20% trong thời hạn 30 - 50 ngày, tương đươngkhoảng 140% - 240%/năm. Đây là mức lãi vi phạm quy định của pháp luật. Phần lãi vượt quá 20%/năm sẽ không được chấp nhận.

Chính vì vậy, việc tổ chức vay theo hình thức bốc bát họ với lãi suất cao là phạm pháp. Cùng với đó, cá nhân cho vay lãi cao còn có thể bị xử phạt theo quy định của pháp luật.

boc bat ho la gi
Cho vay theo hình thức bốc bát họ, cẩn thận bị phạt (Ảnh minh họa)

7. Người tổ chức bốc bát họ bị xử lý như thế nào?

Như đã phân tích, việc cho vay theo hình thức bốc bát họ lãi suất cao là hành vi vi phạm pháp luật. Tùy vào tính chất mức lãi suất cho vay mà người tổ chức bốc bát họ có thể bị xử phạt hành chính hoặc bị truy cứu trách nhiệm hình sự. Do đó, ngoài định nghĩa bốc bát họ là gì, LuatVietnam cũng muốn thông tin đến bạn mức phạt dành cho người tổ chức bốc bát họ như sau:

7.1. Mức phạt vi phạm hành chính

Trường hợp cho vay với lãi suất vượt quá 20%/năm đến dưới 100%/năm, người tổ chức bốc bát họ chỉ bị xử phạt hành chính theo một trong các lỗi sau:

- Không đăng ký ngành, nghề đầu tư kinh doanh có điều kiện về an ninh trật tự mà cho vay tiền không cầm cố tài sản nhưng lãi suất cho vay vượt quá tỷ lệ lãi suất theo quy định của Bộ luật Dân sự: Mức phạt từ 10 - 20 triệu đồng (Điểm đ khoản 4 Điều 12 Nghị định 144/2021/NĐ-CP).

- Lợi dụng việc tổ chức họ để cho vay lãi nặng mà lãi suất cho vay vượt quá tỷ lệ lãi suất theo quy định của Bộ luật Dân sự: Mức phạt từ 10 - 20 triệu đồng (Điểm a khoản 3 Điều 16 Nghị định 144/2021/NĐ-CP).

7.2. Truy cứu trách nhiệm hình sự

Với lãi vay vượt từ 100%/năm trở lên, người tổ chức bốc bát họ có thể bị xử lý về Tội cho vay lãi nặng trong giao dịch dân sự được quy định tại Điều 201 Bộ luật Hình sự 2015, sửa đổi, bổ sung 2017:

1. Người nào trong giao dịch dân sự mà cho vay với lãi suất gấp 05 lần trở lên của mức lãi suất cao nhất quy định trong Bộ luật Dân sự, thu lợi bất chính từ 30.000.000 đồng đến dưới 100.000.000 đồng hoặc đã bị xử phạt vi phạm hành chính về hành vi này hoặc đã bị kết án về tội này, chưa được xóa án tích mà còn vi phạm, thì bị phạt tiền từ 50.000.000 đồng đến 200.000.000 đồng hoặc phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm.

2. Phạm tội mà thu lợi bất chính 100.000.000 đồng trở lên, thì bị phạt tiền từ 200.000.000 đồng đến 1.000.000.000 đồng hoặc phạt tù từ 06 tháng đến 03 năm.

3. Người phạm tội còn có thể bị phạt tiền từ 30.000.000 đồng đến dưới 100.000.000 đồng, cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc công việc nhất định từ 01 năm đến 05 năm.

Theo đó, tùy vào số tiền thu lợi bất chính mà bên cho vay theo hình thức bốc bát họ có được mà người đó có thể bị phạt tiền từ 50 triệu đồng đến mức nặng nhất là phạt tù đến 03 năm.

Ngoài ra, người này còn có thể bị áp dụng hình phạt bổ sung là phạt tiền từ 30 đến dưới 100 triệu đồng, cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc công việc nhất định từ 01 năm đến 05 năm.

Ngoài việc bị xử lý về Tội cho vay lãi nặng trong giao dịch dân sự, bên cho vay nếu có hành vi gây rối, đe dọa tinh thần, hoặc dùng vũ lực đối với người vay để gây sức ép hoặc lấy tài sản trừ nợ còn có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự về một trong các tội sau:

  • Tội gây rối trật tự công cộng.
  • Tội cưỡng đoạt tài sản.
  • Tội cướp tài sản.


8. Giải đáp một số thắc mắc về bốc bát họ

8.1. Bốc bát họ ở đâu uy tín?

Với thủ tục đơn giản nên khi cần tiền gấp, rất nhiều người đã chọn vay theo hình thức bốc bát họ. Bạn có thể dễ dàng nhìn thấy các bài đăng trên mạng xã hội như Facebook, Zalo,… với các nội dung “Hỗ trợ vay vốn giải ngân nhanh…”, “Cho vay trả góp thủ tục đơn giản…”. Trên các mạng xã hội cũng có rất nhiều hội nhóm cho vay bốc bát họ.

Tuy nhiên việc cho vay theo hình thức bốc bát họ là không hợp pháp nên dù bạn đi vay ở đâu thì cũng bị tính lãi cao, nguy cơ rủi ro lớn. Chẳng có người nào hay tổ chức nào cho vay bốc bát họ uy tín cả. Vay bên nào cũng như nhau, có chăng họ chỉ khác nhau ở mức lãi suất tính cho bên vay mà thôi.

8.2 Lãi suất bốc bát họ là bao nhiêu?

Khi đi vay theo hình thức bốc bát họ, người vay thường không được được thương lượng mức lãi suất. Bên bốc bát họ sẽ tự ấn mức lãi như sau:

- Vay 10 triệu đồng được cầm về 8 triệu đồng.

- Vay 15 triệu đồng được cầm về 12 triệu đồng.

- Vay 20 triệu đồng được cầm về 16 triệu đồng.

Số tiền bên bốc bát họ giữ được gọi là “lãi nóng” người sẽ phải trả cho trong thời hạn thỏa thuận. Thông thường thời hạn vay thường là khoảng 50 ngày, như vậy, tính ra mức lãi suất mà người vay phải chịu sẽ khoảng 146%.

So sánh với hình thức vay là ngân hàng hày tổ chức tín dụng là vô cùng cao. Nếu không trả đủ gốc và lãi cho bên bốc bát họ, người vay sẽ bị đe dọa về tinh thần, thậm chí còn bị xâm phạm đến sức khỏe, tính mạng.

Trên đây là giải đáp cho câu hỏi: “Bốc bát họ là gì?” cùng những vấn đề pháp lý liên quan. Nếu có vấn đề vướng mắc, bạn đọc vui lòng liên hệ tổng đài 1900.6192 của LuatVietnam để được tư vấn, hỗ trợ giải đáp.

Đánh giá bài viết:
(1 đánh giá)

Để được giải đáp thắc mắc, vui lòng gọi

19006192

Theo dõi LuatVietnam trên YouTube

TẠI ĐÂY

Tin cùng chuyên mục

[Tổng hợp] Khung khấu hao tài sản cố định mới nhất hiện nay

[Tổng hợp] Khung khấu hao tài sản cố định mới nhất hiện nay

[Tổng hợp] Khung khấu hao tài sản cố định mới nhất hiện nay

Việc xác định được khung khấu hao tài sản cố định giúp cho doanh nghiệp thể hiện được tính chính xác về tình hình thực tế của tài sản và các yêu cầu về tài chính và thuế của doanh nghiệp. Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về khung khấu hao tài sản cố định.

[Livestream tư vấn] Lừa đảo qua mạng - Cảnh báo và cách tố cáo

[Livestream tư vấn] Lừa đảo qua mạng - Cảnh báo và cách tố cáo

[Livestream tư vấn] Lừa đảo qua mạng - Cảnh báo và cách tố cáo

Cùng với sự phát triển của công nghệ, tình trạng lừa đảo qua mạng đang ngày càng diễn ra phổ biến, với rất nhiều thủ đoạn tinh vi khiến nhiều người sập bẫy. Nhằm nêu cao tinh thần cảnh giác cho người dân, LuatVietnam tổ chức livestream tư vấn pháp luật với chủ đề: Lừa đảo qua mạng - Cảnh báo và cách tố cáo.

Nạp tiền giật đơn hàng ảo kiếm tiền triệu mỗi ngày: Thực hư thế nào?

Nạp tiền giật đơn hàng ảo kiếm tiền triệu mỗi ngày: Thực hư thế nào?

Nạp tiền giật đơn hàng ảo kiếm tiền triệu mỗi ngày: Thực hư thế nào?

Bên cạnh các chiêu trò lừa đảo qua mạng như xem tiktok kiếm tiền, làm cộng tác viên mua hàng ảo ăn hoa hồng,… thì chiêu trò “nạp tiền giật đơn hàng ảo” xuất hiện thời gian gần đây cũng khiến không ít người rơi vào bẫy “việc nhẹ lương cao”.