Hướng dẫn mới nhất về tội cho vay nặng lãi

Ngày 09/10/2020, Viện kiểm sát nhân dân tối cao (VKSNDTC) đã ban hành Công văn 4688/VKSTC-V14 hướng dẫn, giải đáp vướng mắc về Điều 201 Bộ luật Hình sự năm 2015 (sửa đổi, bổ sung năm 2017).

Cụ thể, VKSNDTC có quan điểm hướng dẫn việc áp dụng  Điều 201 Bộ luật Hình sự 2015 (sửa đổi, bổ sung năm 2017) về tội cho vay lãi nặng trong giao dịch dân sự như sau:

- Đối với khoản tiền thu lợi bất chính để xác định trách nhiệm hình sự: Theo đó, khoản tiền lãi vượt quá không có hiệu lực và phải được coi là thu lợi bất chính để xác định trách nhiệm hình sự.

Hướng dẫn mới nhất về tội cho vay nặng lãi
Hướng dẫn tội cho vay nặng lãi (Ảnh minh họa)

- Về xử lý khoản tiền gốc và lãi tương ứng với mức lãi suất 20%/năm.

Tiền gốc là phương tiện phạm tội nên cần phải tịch thu sung vào ngân sách nhà nước. Trường hợp người vay chưa trả tiền gốc thì buộc người vay phải nộp để sung vào ngân sách nhà nước. Đối với khoản tiền lãi tương ứng với mức lãi suất 20%/năm thì xác định đây là khoản tiền do phạm tội mà có và phải bị tịch thu nộp ngân sách nhà nước.

- Về xử lý khoản tiền thu lợi bất chính (khoản tiền lãi tương ứng với mức lãi xuất trên 20%/năm). Khoản lãi tương ứng với mức lãi suất trên 20%/năm là khoản tiền người phạm tội thu lợi bất chính của người vay nên được trả lại cho người vay.

- Trường hợp cho vay tính lãi suất khác nhau trong từng giai đoạn, có giai đoạn lãi xuất gấp 5 lần trở lên của lãi suất cao nhất trong BLDS và tiền thu lợi bất chính thỏa mãn quy định tại Điều 201 BLHS (giai đoạn 1).

Đánh giá bài viết:

Để được giải đáp thắc mắc, vui lòng gọi

19006192

Theo dõi LuatVietnam trên YouTube

TẠI ĐÂY

Tin cùng chuyên mục