Bị lừa trên Facebook, làm thế nào để đòi lại tiền?

Khi mạng xã hội trở nên phổ biến, nhiều người dựa vào đây để lừa gạt người khác. Vậy, khi một người bị lừa trên Facebook, làm thế nào để đòi lại tiền?

Một số hình thức lừa đảo qua Facebook phổ biến

Hình thức lừa đảo ở đâu cũng vậy, vô cùng “muôn hình vạn trạng”. Tuy nhiên, trên Facebook - thế giới ảo thì hình thức lừa đảo dường như đa dạng hơn rất nhiều. Đặc biệt, việc đăng ký và tạo lập các tài khoản Facebook hiện nay được thực hiện một cách dễ dàng dẫn đến tình trạng rất nhiều tài khoản giả mạo tồn tại tràn lan trên Facebook, rất khó để kiểm soát và phân biệt được với các tài khoản thật.

Một số hình thức lừa đảo qua Facebook phổ biến mà LuatVietnam thường xuyên nhận được phản ảnh từ độc giả gồm:

- “Hack” Facebook sau đó hỏi vay tiền, nạp điện thoại  với bạn bè người thân của chủ nhân Facebook với mục đích chiếm đoạt.

- Tặng quà từ nước ngoài: Đối tượng lừa đảo sẽ giả mạo người nước ngoài, đề nghị được tặng nạn nhân một món quà, nhưng để nhận được món quà đó thì nạn nhân phải chi một khoản tiền để thanh toán phí hải quan và phí vận chuyển. Nếu đồng ý chuyển tiền thì nạn nhân chính thức “sập bẫy”.

- Giả mạo bán hàng: Đối tượng lừa đảo bán hàng online trên mạng xã hội, yêu cầu khách mua hàng ứng trước một khoản tiền trước khi giao hàng. Sau khi ứng tiền cho các đối tượng lừa đảo thì khách hàng sẽ bị chặn tài khoản.

- Bán số lô, đề: Giả mạo là người làm trong các công ty xổ số và bán số lô, đề cho người chơi. Tuy nhiên, đây chỉ là một hình thức lừa đảo. Và vì việc chơi lô, đề cũng vi phạm pháp luật nên nạn nhân cũng không dám trình báo cơ quan chức năng.

- Lừa người bán hàng: Đối tượng mua hàng nhưng đang ở nước ngoài, khi chuyển tiền, đối tượng tạo ra thông báo đã chuyển tiền giả kèm theo đường dẫn để người bán vào xác nhận nhận tiền - mục đích là lấy mã OTP và chỉ sau vài giây toàn bộ số tiền trong tài khoản biến mất.

- Trúng thưởng trên Facebook: Đối với hình thức lừa đảo này, đối tượng lừa đảo gửi tin nhắn thông báo trúng thưởng các tài khoản Facebook. Khi có người liên lạc lại, đối tượng thông báo phải nộp phí hồ sơ hoặc phí thực hiện thủ tục để lĩnh thưởng. Sau khi nhận được tiền thì các đối tượng chặn liên lạc của nạn nhân...

bi lua tren facebook
Bị lừa trên Facebook, làm thế nào để đòi lại tiền? (Ảnh minh họa)
 

Bị lừa trên Facebook, làm thế nào để đòi lại tiền?

Thông thường, khi bị lừa trên Facebook, mọi thông tin của đối tượng lừa đảo đều là giả mạo. Vì thế, sẽ rất khó cho nạn nhân khi nỗ lực đòi lại tiền.

Khi bị lừa, nạn nhân nên ngay lập tức đi trình báo với cơ quan có thẩm quyền để được giải quyết.

Theo khoản 2 Điều 145 Bộ luật Tố tụng Hình sự 2015, cơ quan, tổ chức có trách nhiệm tiếp nhận tố giác, tin báo về tội phạm, kiến nghị khởi tố gồm:

- Cơ quan điều tra, Viện Kiểm sát tiếp nhận tố giác, tin báo về tội phạm, kiến nghị khởi tố;

- Cơ quan, tổ chức khác tiếp nhận tố giác, tin báo về tội phạm.

Để thuận tiện cho việc điều tra, xác minh của cơ quan điều tra, nếu có thông tin chính xác về đối tượng lừa đảo, nạn nhân có thể tố cáo hành vi lừa đảo đến cơ quan cảnh sát điều tra Công an quận, huyện, hoặc Viện Kiểm sát nhân dân nơi người đó cư trú.

Nếu không xác định được nơi cư trú của người đó, người bị lừa có thể làm đơn tố cáo gửi Công an quận, huyện, Viện Kiểm sát nhân dân nơi mình cư trú.

Trên đây là hướng dẫn nếu bị lừa trên Facebook, làm thế nào để đòi lại tiền? Nếu còn thắc mắc, độc giả vui lòng liên hệ 19006192 để được tư vấn, giải đáp.

Đánh giá bài viết:

Để được giải đáp thắc mắc, vui lòng gọi

19006192

Theo dõi LuatVietnam trên YouTube

TẠI ĐÂY

Tin cùng chuyên mục
Nhà liền thổ là gì? Thời hạn sở hữu bao nhiêu năm?
Nhà liền thổ là gì? Thời hạn sở hữu bao nhiêu năm?

Nhà liền thổ là gì? Thời hạn sở hữu bao nhiêu năm?

Nhà liền thổ là loại nhà ở rất phổ biến hiện nay và chủ yếu thuộc sở hữu của hộ gia đình, cá nhân. Nhà liền thổ thường được sử dụng để phân biệt với nhà chung cư. Để hiểu rõ nhà liền thổ là gì và có thời hạn sở hữu bao nhiêu năm hãy xem bài viết dưới đây.