Bao giờ nhận được tiền hỗ trợ do bị ảnh hưởng bởi Covid-19?

Khi nào nhận được tiền hỗ trợ? Thủ tục nhận tiền hỗ trợ như thế nào?... là câu hỏi LuatVietnam nhận được từ rất nhiều khách hàng và bạn đọc trong những ngày vừa qua.

Ngày 09/4/2020, Chính phủ đã ban hành Nghị quyết 42/NQ-CP trong đó quy định có 06 nhóm đối tượng bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19 nhận được tiền hỗ trợ, đồng thời Nghị quyết cũng quy định cụ thể mức tiền hỗ trợ cho từng đối tượng.

Ước tính, tổng số tiền hỗ trợ lên đến 62.000 tỷ đồng và có đến hàng chục triệu người nằm trong diện hỗ trợ. Đây là gói hỗ trợ chưa từng có trong tiền lệ, do tổng số tiền hỗ trợ rất lớn và số lượng người nhận được hỗ trợ rất nhiều.

Với mỗi người dân, số tiền hỗ trợ không quá nhiều (250.000 đồng - 1,8 triệu đồng/tháng) nhưng trong hoàn cảnh đang bị mất việc làm, mất thu nhập vì dịch bệnh thì khoản tiền này góp phần giúp người dân trang trải các chi phí sinh hoạt cần thiết.

Sau khi có Nghị quyết 42 của Chính phủ, điều khiến nhiều người băn khoăn nhất là làm thế nào để nhận được tiền hỗ trợ? Khi nào thì tiền hỗ trợ đến tay người dân?

Bao giờ nhận được tiền hỗ trợ do bị ảnh hưởng bởi Covid-19?Bao giờ nhận được tiền hỗ trợ Covid-19? Thủ tục nhận tiền thế nào? (Ảnh minh họa)


Khoản 1 mục IV Nghị quyết 42 chỉ rõ:

Bộ Lao động Thương binh và Xã hội được Chính phủ giao nhiệm vụ phối hợp với các Bộ, cơ quan liên quan hướng dẫn các địa phương, cơ quan bảo hiểm xã hội thực hiện thống nhất việc hỗ trợ.

Theo thông tin trên Cổng Thông tin điện tử Chính phủ, Bộ Lao động Thương binh và Xã hội đã xây dựng dự thảo Quyết định của Thủ tướng về điều kiện, thủ tục nhận tiền hỗ trợ theo Nghị quyết 42. Sau khi có Quyết định của Thủ tướng sẽ có Thông tư của Bộ Lao động Thương binh và Xã hội chi tiết hóa một bước nữa để các địa phương dựa vào đó khảo sát, đánh giá và lên danh sách cụ thể...

Các văn bản này đều đang được gấp rút xây dựng, lấy ý kiến và thông qua với mục tiêu ngay trong tháng 4 sẽ có một số đối tượng như bảo trợ xã hội, hộ người nghèo, người có công… được thụ hưởng chính sách.

Với nhóm hộ kinh doanh, dự kiến được áp dụng chính sách hỗ trợ vào cuối tháng 4 và đầu tháng 5.

Với nhóm người lao động có quan hệ lao động, thời gian nhận hỗ trợ của nhóm này sẽ chậm hơn, vào cuối tháng 4, đầu tháng 5, hoặc chậm nhất là tháng 6. 

Nói tóm lại, tính tới thời điểm hiện tại, vẫn chưa có văn bản chính thức hướng dẫn về thủ tục, cách thức nhận tiền hỗ trợ. Do đó, người dân nên tiếp tục chờ đợi cho đến khi có quy định cụ thể. LuatVietnam sẽ đưa tin và cập nhật nhanh nhất văn bản này ngay khi được thông qua.


>> Phương án cách ly xã hội sau 15/4/2020: Phân loại từng địa phương 

Lan Vũ

Đánh giá bài viết:

Để được giải đáp thắc mắc, vui lòng gọi

19006192

Theo dõi LuatVietnam trên YouTube

TẠI ĐÂY

Tin cùng chuyên mục