Tăng giảm cỡ chữ:

4 quyền lợi người lao động được hưởng khi năm hết Tết đến

Các quyền lợi giành cho người lao động được ghi nhận cụ thể tại Bộ luật Lao động 10/2012/QH13 và các văn bản hướng dẫn thi hành. Trong thời điểm năm cũ sắp qua đi và năm mới sắp đến, người lao động được hưởng các quyền lợi sau.


1 - Thanh toán tiền những ngày phép chưa nghỉ

Người lao động do thôi việc, bị mất việc làm hoặc vì các lý do khác mà chưa nghỉ hằng năm hoặc chưa nghỉ hết số ngày nghỉ hằng năm thì được thanh toán bằng tiền những ngày chưa nghỉ (khoản 1 Điều 114 Bộ luật Lao động 2012).

Theo đó, nếu trong năm 2018, người lao động chưa nghỉ hết số ngày nghỉ hàng năm có thể yêu cầu người sử dụng lao động thanh toán tiền những ngày chưa nghỉ.

Xem thêm: Năm 2018 chưa nghỉ hết phép năm phải làm thế nào?

4 quyền lợi người lao động được hưởng khi năm hết Tết đến
Cuối năm, người lao động được thanh toán tiền những ngày phép chưa nghỉ (Ảnh minh họa)


2 - Được nghỉ Tết Âm lịch tối thiểu 5 ngày, hưởng nguyên lương

Có 14 trường hợp người lao động được nghỉ làm, hưởng nguyên lương, một trong số đó là nghỉ Tết Âm lịch. Người lao động được nghỉ Tết Âm lịch 05 ngày, người sử dụng lao động lựa chọn 01 ngày cuối năm và 04 ngày đầu năm âm lịch hoặc 02 ngày cuối năm và 03 ngày đầu năm âm lịch.

Dựa vào quy định nêu trên có thể thấy, dịp nghỉ Tết Âm lịch Kỷ Hợi năm nay, người lao động được nghỉ 05 ngày làm việc, cộng với ngày nghỉ hàng tuần là 06 ngày, nếu chỉ có chế độ nghỉ chủ nhật hoặc 09 ngày, nếu có chế độ nghỉ cả thứ bảy và chủ nhật.

Xem thêm: Lịch nghỉ Tết Âm lịch 2019 chính thức


3 - Được nhận tiền thưởng Tết

Theo quy định của Bộ luật Lao động, thưởng tết không phải là khoản chi bắt buộc của người sử dụng lao động đối với người lao động. Thế nhưng hiện nay, đa phần các doanh nghiệp đều có chế độ thưởng tết cho nhân viên, nhằm ghi nhận công sức làm việc trong suốt một năm.

Do đó, đây cũng là một trong những quyền lợi của người lao động vào dịp Tết - khoản tiền hàng triệu người lao động ngóng đợi mỗi dịp Tết đến xuân về.

Theo Điều 114 của Bộ luật Lao động, tiền thưởng được doanh nghiệp quyết định, căn cứ vào kết quả sản xuất kinh doanh hằng năm và mức độ hoàn thành công việc của người lao động.

Xem thêm:  Tiết lộ mức thưởng Tết Âm lịch 2019

4 - Làm thêm ngày tết hưởng lương tối thiểu 400%

Người lao động làm thêm giờ vào dịp Tết cũng được hưởng lương cao hơn so với những dịp bình thường khác. Cụ thể, điểm c, khoản 1 Điều 97 Bộ luật Lao động quy định, người lao động làm thêm giờ vào ngày nghỉ lễ, tết được hưởng ít nhất 300%, chưa kể tiền lương của ngày tết.

Như vậy, nếu đi làm trong ngày Tết Âm lịch, người lao động có thể được hưởng ít nhất 400% lương, nếu  làm thêm vào ban đêm thì được trả thêm 20% tiền lương tính theo đơn giá tiền lương hoặc tiền lương theo công việc của ngày làm việc bình thường.

Xem thêm:

Những thay đổi về quyền lợi của người lao động năm 2019

Lan Vũ

Để được giải đáp thắc mắc, vui lòng gọi

1900.6192 hoặc gửi câu hỏi tại đây

vien

Đăng ký Kênh Youtube LuatVietnam

Để xem chính sách mới tại đây