Dự thảo quy chế thi đại học 2022: 5 điểm mới có lợi cho thí sinh

Bộ Giáo dục và Đào tạo đang lấy ý kiến về dự thảo Quy chế tuyển sinh đại học, cao đẳng ngành giáo dục mầm non năm 2022. Theo đó, có nhiều điểm dự thảo mới trong xét tuyển có lợi cho thí sinh được LuatVietnam tổng hợp ở bài viết dưới đây.


1. Nới điều kiện dự tuyển đại học 2022

Điều 5 dự thảo quy định đối tượng và điều kiện dự tuyển như sau:

- Là người Việt Nam hoặc người nước ngoài thuộc một trong hai trường hợp:

+ Dự tuyển vào tất cả các ngành: Đã có bằng tốt nghiệp trung học phổ thông (THPT) của Việt Nam hoặc bằng tốt nghiệp nước ngoài được;

+ Dự tuyển vào ngành đã tốt nghiệp trung cấp: Bằng tốt nghiệp trung cấp và hoàn thành đủ yêu cầu về lượng kiến thức văn hoá THPT.

(Hiện nay, khoản 1 Điều 5 Quy chế kèm Thông tư 09/2020/TT-BGDĐT chỉ quy định về người đã tốt nghiệp THPT của Việt Nam hoặc trình độ trung cấp (chưa có bằng tốt nghiệp THPT phải học và thi đạt đủ khối lượng kiến thức văn hoá THPT) hoặc tốt nghiệp THPT của nước ngoài ở nước ngoài hoặc ở Việt Nam).

- Có đủ sức khoẻ. Thí sinh khuyết tật bị suy giảm khả năng học tập thì trường học phải tạo điều kiện tốt nhất để thí sinh được đăng ký và theo học ngành phù hợp.

(Quy định hiện nay đang là người khuyết tật được công nhận dị dạng, dị tật, suy giảm khả năng tự lực trong sinh hoạt, học tập thì xem xét cho dự tuyển vào ngành phù hợp tình trạng sức khoẻ).

- Đạt ngưỡng đầu vào.

- Có đủ thông tin cá nhân, hồ sơ dự tuyển.

Trong khi đó, hiện nay còn yêu cầu thêm một số điều kiện nữa như: Trong độ tuổi quy định, đạt yêu cầu sơ tuyển, có hộ khẩu thường trú tại vùng quy định và quy định cụ thể về điều kiện của quân nhân, sĩ quan, hạ sĩ quan, chiến sĩ nghĩa vụ trong Công an...

Có thể thấy, điều kiện, đối tượng tại quy chế mới dự kiến sẽ giảm bớt một số yêu cầu cũng như quy định cụ thể theo từng ngành dự tuyển.

du thao quy che thi dai hoc 2022


2. Đã trúng tuyển vẫn được xét tuyển trường khác

Vẫn như quy chế năm 2021, khi thí sinh đã trúng tuyển, đã xác nhận nhập học thì không được tham gia xét tuyển ở các trường khác (Căn cứ khoản 9 Điều 1 Thông tư 16/2021/TT-BGDĐT).

Tuy nhiên, dự kiến năm 2022 này, khoản 4 Điều 21 quy chế mới đã cho phép thí sinh xác nhận nhập học vẫn được tham gia xét tuyển ở nơi khác hoặc ở các đợt xét tuyển bổ sung nếu được cơ sở đào tạo cho phép.

Đồng thời, nếu chưa thí sinh chưa trúng tuyển hoặc đã trúng tuyển nhưng chưa xác nhận nhập học vào bất cứ nơi nào có thể đăng ký xét tuyển các đợt bổ sung.

Như vậy, mặc dù đã trúng tuyển nhưng thí sinh vẫn có thể xét tuyển trường khác nếu được trường đã xác nhận nhập học đồng ý hoặc chưa xác nhận nhập học ở bất cứ trường nào.


3. Thí sinh tuyển thẳng được xác nhận nhập học sớm

Khoản 3 Điều 17 quy chế ban hành kèm dự thảo nêu rõ:

Thí sinh trúng tuyển thẳng có thể xác nhận nhập học sớm (khi đủ điều kiện), hoặc theo kế hoạch chung như những thí sinh khác; cơ sở đào tạo không được yêu cầu bắt buộc thí sinh xác nhận nhập học sớm hơn lịch trình theo kế hoạch chung

Đây là quy định mới được đề xuất tại dự thảo quy chế tuyển sinh đại học năm 2022. Quy định hiện nay tại Thông tư 09/2020 và được sửa đổi, bổ sung năm 2021 không quy định về vấn đề này.


4. Chỉ cộng điểm ưu tiên trong năm thí sinh tốt nghiệp

Theo dự thảo, điểm ưu tiên vẫn được quy định như năm ngoái: Khu vực 1 là 0,75 điểm, khu vực 2 nông thôn là 0,5 điểm và khu vực 2 là 0,25 điểm. Tuy nhiên, khoản 1 Điều 7 dự thảo khẳng định, điểm ưu tiên theo khu vực tuyển sinh:

Chỉ áp dụng cho năm thí sinh tốt nghiệp THPT (hoặc trung cấp).

Đây là điểm mới so với mọi năm. Mọi năm, thí sinh chỉ cần thi đại học (dù đã tốt nghiệp từ các năm trước) thì dù thi lại vẫn được cộng điểm ưu tiên theo khu vực như trên. Nhưng dự kiến, năm nay, chỉ áp dụng với thí sinh tốt nghiệp trong năm nay được cộng điểm ưu tiên.

du thao quy che thi dai hoc 2022


5. Không còn tình trạng 1 thí sinh trúng tuyển nhiều trường

Đây tiếp tục là một điểm mới đáng chú ý của kỳ tuyển sinh năm 2022 này. Cụ thể, sau mỗi chu kỳ xét tuyển, các trường sẽ tải lên hệ thống danh sách thí sinh dự kiến đủ điều kiện trúng tuyển.

Sau đó hệ thống này sẽ loại bỏ những nguyện vọng thấp của thí sinh đủ điều kiện trúng nhiều nguyện vọng, trả lại danh sách thí sinh dự kiến trúng tuyển theo nguyện vọng cao nhất.

Có thể thấy, thông qua hệ thống "lọc ảo" này, cơ hội trúng tuyển vào nguyện vọng cao nhất của thí sinh sẽ được đảm bảo, hạn chế tối đa trình trạng một thí sinh trúng tuyển vào nhiều trường như hiện nay.

Trên đây là một số điểm mới trong dự thảo quy chế thi đại học 2022. Khi dự thảo này được thông qua, LuatVietnam sẽ cập nhật toàn bộ điểm mới của quy chế tuyển sinh đại học 2022. Nếu còn thắc mắc, độc giả vui lòng liên hệ 1900.6192 để được hỗ trợ.

>> Top các trường hot tuyển thẳng học sinh giỏi THPT 2022

1900 6192 để được giải đáp qua tổng đài
090 222 9061 để sử dụng dịch vụ Luật sư tư vấn (CÓ PHÍ)
Đánh giá bài viết:
Bài viết đã giải quyết được vấn đề của bạn chưa?
Rồi Chưa

Tin cùng chuyên mục

Viên chức được đánh giá thế nào để xếp loại cuối năm từ 01/7/2026? [Dự kiến]

Viên chức được đánh giá thế nào để xếp loại cuối năm từ 01/7/2026? [Dự kiến]

Viên chức được đánh giá thế nào để xếp loại cuối năm từ 01/7/2026? [Dự kiến]

Theo dự thảo Nghị định về khung tiêu chí đánh giá, xếp loại chất lượng đối với viên chức (dự kiến có hiệu lực từ 01/7/2026), việc đánh giá, xếp loại viên chức được quy định cụ thể về tiêu chí, phương pháp và cách thức xếp loại.

10+ điểm mới tại dự thảo Nghị định sửa Nghị định 170/2025/NĐ-CP về tuyển dụng, quản lý công chức

10+ điểm mới tại dự thảo Nghị định sửa Nghị định 170/2025/NĐ-CP về tuyển dụng, quản lý công chức

10+ điểm mới tại dự thảo Nghị định sửa Nghị định 170/2025/NĐ-CP về tuyển dụng, quản lý công chức

Trên cơ sở Luật Cán bộ, công chức 2025, Chính phủ đã xây dựng dự thảo Nghị định sửa đổi Nghị định 170/2025/NĐ-CP về tuyển dụng, sử dụng và quản lý công chức nhằm hoàn thiện cơ chế quản lý công chức. Dưới đây là toàn bộ các nội dung sửa đổi quan trọng, đáng chú ý.

Dự thảo Nghị định hướng dẫn Luật Trí tuệ nhân tạo: 8 nội dung đáng chú ý

Dự thảo Nghị định hướng dẫn Luật Trí tuệ nhân tạo: 8 nội dung đáng chú ý

Dự thảo Nghị định hướng dẫn Luật Trí tuệ nhân tạo: 8 nội dung đáng chú ý

Trong bài viết dưới đây, LuatVietnam sẽ tổng hợp 8 nội dung đáng chú ý được đề xuất tại bản dự thảo mới nhất của Nghị định quy định chi tiết một số điều và biện pháp tổ chức thi hành Luật Trí tuệ nhân tạo 2025.

Đề xuất bình ổn giá xăng dầu khi giá tăng từ 20% trở lên

Đề xuất bình ổn giá xăng dầu khi giá tăng từ 20% trở lên

Đề xuất bình ổn giá xăng dầu khi giá tăng từ 20% trở lên

Tại dự thảo Thông tư quy định chi tiết Nghị định về kinh doanh xăng dầu, Bộ Công Thương đã đề xuất cơ chế theo dõi và bình ổn giá xăng dầu, đáng chú ý là trường hợp giá bán lẻ xăng dầu tăng liên tiếp trong 01 tháng với mức tăng cộng dồn từ 20% trở lên có thể được xem xét áp dụng biện pháp bình ổn giá.

Đề xuất đưa người chịu áp lực công việc vào diện giám sát nguy cơ rối loạn tâm thần

Đề xuất đưa người chịu áp lực công việc vào diện giám sát nguy cơ rối loạn tâm thần

Đề xuất đưa người chịu áp lực công việc vào diện giám sát nguy cơ rối loạn tâm thần

Bộ Y tế đang xây dựng dự thảo Thông tư quy định chi tiết một số điều của Luật Phòng bệnh. Đặc biệt, dự thảo đang đề xuất đưa người chịu áp lực công việc vào diện giám sát nguy cơ rối loạn tâm thần.