10 ngày nữa sẽ dừng bán xăng RON 92

Từ ngày 01/01/ 2018, xăng RON 92 sẽ chính thức bị “xóa sổ”. Từ thời  điểm này, chỉ cho phép sản xuất, kinh doanh xăng E5 RON 92 và xăng khoáng RON 95.

 

 

Xăng E5 RON 92 hay còn gọi là xăng sinh học - là loại xăng được pha chế từ 95% xăng thường và 5% ethanol có nồng độ 99,5%. Xăng sinh học không chỉ giúp đảm bảo an ninh năng lượng mà còn giúp bảo vệ môi trường, giảm thiểu khí thải độc hại, đảm bảo sự phát triển về nông nghiệp, tạo công ăn việc làm ổn định cho người nông dân… Từ nhiều năm trước, xăng sinh học đã được một số nước trên thế giới sử dụng như là một loại nhiên liệu chính cho các phương tiện vận tải. Hiện nay, loại xăng này đang ngày càng được phổ biến rộng rãi. Sắp tới đây, Việt Nam sẽ là quốc gia tiếp theo thực hiện thay thế hoàn toàn xăng RON 92 bằng xăng sinh học.

Theo nội dung Thông báo số 255/TB-VPCP được ban hành ngày 06/06/2017, bắt đầu từ ngày 01/01/2018, Chính phủ chỉ cho phép sản xuất kinh doanh xăng E5 RON 92 và xăng khoáng RON 95. Xăng RON 92 chỉ được phép tồn tại đến hết ngày 31/12/2017. Trước đó, xăng sinh học E5 đã được đưa vào thí điểm sử dụng từ năm 2008.

 


Ảnh minh họa

Kết luận trên được đưa ra nhằm góp phần thực hiện mục tiêu an ninh năng lượng, giảm dần sự lệ thuộc vào xăng khoáng, cải thiện môi trường, đồng thời thực hiện tốt các cam kết của Chính phủ Việt Nam với quốc tế về giảm khí thải nhà kính, góp phần tạo thu nhập bền vững cho khu vực nông nghiệp và thúc đẩy tái cơ cấu ngành nông nghiệp.

Để hoàn thành mục tiêu “xóa sổ” hoàn toàn xăng RON 92 từ năm 2018 đã được đề ra tại Thông báo số 255/TB-VPCP , Bộ Công Thương đã ban hành Chỉ thị 11/CT-BCT ngày 22/09/2017, trong đó, yêu cầu các doanh nghiệp đầu mối kinh doanh xăng dầu cần đẩy nhanh tiến độ xây dựng cơ sở hạ tầng vật chất, kỹ thuật về bồn bể, kho chứa, các cơ sở phối trộn và phân phối xăng sinh học E5 RON 92, đảm bảo nguồn cung xăng sinh học E5 RON 92 đáp ứng nhu cầu thị trường; tổ chức hệ thống phối trộn, phân phối, kinh doanh, dịch vụ cung ứng xăng E5 RON 92 đảm bảo đúng chủng loại, chất lượng; Khẩn trương xây dựng kế hoạch, tiến độ triển khai thực hiện đầu tư mới, mở rộng các trạm pha chế, phối trộn xăng E5 RON 92; Chỉ đạo, đôn đốc các đơn vị trực thuộc kinh doanh xăng dầu rà soát, đẩy nhanh tiến độ chuẩn bị cơ sở hạ tầng vật chất kỹ thuật để đảm bảo kể từ ngày 01/01/2018, chỉ sản xuất kinh doanh xăng E5 RON 92 và xăng khoáng RON 95; đăng ký kế hoạch kinh doanh xăng E5 RON 92 với Ủy ban nhân dân tỉnh/thành phố trực thuộc Trung ương…

Mặc dù còn 10 ngày nữa mới tới thời điểm chính thức dừng bán xăng RON 92 nhưng nhiều doanh nghiệp đầu mối kinh doanh xăng dầu đã triển khai bán xăng sinh học rộng rãi. Theo thông tin từ Tổng Công ty Dầu Việt Nam (PVOIL), từ ngày 15/12/2017, đơn vị này đã tiến hành bán đại trà xăng sinh học E5 RON 92 tại các cửa hàng bán lẻ xăng dầu trên toàn quốc. Không chỉ riêng PVOIL, nhiều doanh nghiệp khác cũng đã bắt đầu có những động thái thay thế xăng RON 92 và thông báo về lộ trình thay thế cho người dân được biết.

Theo quy định mới nhất của Bộ Công Thương tại Công văn 11964/BCT-TTTTN vào ngày 20/12/2017, giá bán xăng E5 tối đa là 18.243 đồng/lít (thấp hơn khoảng 300 đồng/lít so với xăng RON 92).

Để tìm hiểu thêm về các quy định liên quan, bạn đọc tham khảo:

Thông báo 255/TB-VPCP của Văn phòng Chính phủ về kết luận của Phó Thủ tướng Chính phủ Trịnh Đình Dũng tại cuộc họp về việc thực hiện Đề án phát triển nhiên liệu sinh học và Lộ trình áp dụng tỷ lệ phối trộn nhiên liệu sinh học với nhiên liệu truyền thống

Chỉ thị 11/CT-BCT của Bộ Công Thương về việc tăng cường triển khai thực hiện Lộ trình áp dụng tỷ lệ phối trộn nhiên liệu sinh học với nhiên liệu truyền thống

Công văn 11964/BCT-TTTN của Bộ Công Thương về việc điều hành kinh doanh xăng dầu

Đánh giá bài viết:

Để được giải đáp thắc mắc, vui lòng gọi

19006192

Theo dõi LuatVietnam trên YouTube

TẠI ĐÂY

Tin cùng chuyên mục

Tình tiết "thành khẩn khai báo ăn năn hối cải": Hiểu sao cho đúng?

Tình tiết

Tình tiết "thành khẩn khai báo ăn năn hối cải": Hiểu sao cho đúng?

Thành khẩn khai báo và ăn năn hối cải là tình tiết giảm nhẹ được nhắc đến tương đối nhiều. Tuy vậy không phải ai cũng biết rõ khi áp dụng tình tiết này được tính là một hay hai tình tiết giảm nhẹ. Bài viết sau sẽ giúp bạn đọc hiểu đúng về tình tiết" thành khẩn khai báo ăn năn hối cải"?

Lịch nghỉ tết Dương lịch 2024: Vào thứ mấy? Nghỉ mấy ngày?

Lịch nghỉ tết Dương lịch 2024: Vào thứ mấy? Nghỉ mấy ngày?

Lịch nghỉ tết Dương lịch 2024: Vào thứ mấy? Nghỉ mấy ngày?

Hiện tại đã kết thúc chuỗi các ngày nghỉ lễ, Tết của năm 2023. Do đó, điều người lao động quan tâm lúc này là lịch nghỉ Tết Dương lịch 2024 sắp tới diễn ra vào thứ mấy, người lao động được nghỉ mấy ngày? Thông tin chi tiết sẽ được LuatVietnam đề cập dưới đây.

Phân biệt bị can và bị cáo

Phân biệt bị can và bị cáo

Phân biệt bị can và bị cáo

Bị can là người đã bị khởi tố về hình sự, còn bị cáo là người đã bị Tòa án quyết định đưa ra xét xử. Bị can có nghĩa vụ phải có mặt theo giấy triệu tập của Cơ quan điều tra, Viện kiểm sát; trong khi đó, bị cáo phải có mặt theo giấy triệu tập của Toà án…