10 ngày nữa, mua xe máy sẽ nộp lệ phí trước bạ qua mạng

Theo thông tin từ Bộ Tài chính, bắt đầu từ ngày 16/03 tới đây, người dân tại hai thành phố lớn là Hà Nội và TP. Hồ Chí Minh có thể tiến hành nộp lệ phí trước bạ đối với ô tô và xe máy qua mạng. Chương trình thí điểm này sẽ góp phần tiết kiệm thời gian cho cả người dân và cơ quan thuế…

Bộ Tài chính mới đây đã ban hành Thông tư số 05/2018/TT-BTC hướng dẫn thí điểm việc khai, nộp lệ phí trước bạ điện tử đối với ô tô, xe máy.

Theo Thông tư này, từ ngày 16/03/2018, Bộ sẽ tiến hành triển khai thí điểm khai, nộp lệ phí trước bạ qua mạng đối với ô tô, xe máy tại hai thành phố lớn là Hà Nội và TP. Hồ Chí Minh. Chương trình thí điểm này sẽ được kéo dài đến hết ngày 31/12/2019.

10 ngày nữa, mua xe máy sẽ nộp lệ phí trước bạ qua mạng

Thay vì xếp hàng nộp lệ phí trước bạ, sắp tới, người dân sẽ khai, nộp lệ phí trước bạ qua mạng

Cụ thể, theo hướng dẫn tại Thông tư 05, tổ chức, cá nhân thuộc quản lý của cơ quan thuế có ô tô, xe máy chưa qua sử dụng (không bao gồm ô tô, xe máy được thừa kế, quà tặng) gồm cả tổ chức khai thay theo quy định của pháp luật khai và nộp hồ sơ khai tại Cổng thông tin điện tử của Tổng cục Thuế (địa chỉ http://www.mof.gov.vn).

Người nộp lệ phí trước bạ khai thông tin Số giấy chứng nhận chất lượng an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường hoặc Số giấy chứng nhận chất lượng kiểu loại và các thông tin tại Tờ khai lệ phí trước bạ. Cổng thông tin điện tử của Tổng cục Thuế sẽ tự sinh ra mã hồ sơ khai lệ phí trước bạ.

Trường hợp khai lệ phí trước bạ tại cơ quan thuế, người nộp lệ phí trước bạ khai, nộp hồ sơ khai lệ phí trước bạ tại Chi cục Thuế nơi đăng ký quyền sở hữu, quyền sử dụng xe theo quy định. Cơ quan thuế tiếp nhận, kiểm tra hồ sơ và nhập đầy đủ thông tin khai vào hệ thống quản lý của Tổng cục Thuế. Hệ thống này sẽ tự sinh mã hồ sơ.

Người nộp lệ phí trước bạ có thể thực hiện nộp lệ phí trước bạ theo ba hình thức, gồm: Hình thức điện tử của ngân hàng hoặc tổ chức cung ứng dịch vụ trung gian thanh toán hoặc qua Cổng thông tin điện tử của Tổng cục Thuế; Hình thức nộp tại quầy giao dịch của cơ quan Kho bạc Nhà nước; và hình thức nộp tại quầy giao dịch của ngân hàng (bao gồm nộp tiền mặt hoặc chuyển khoản).

10 ngày nữa, mua xe máy sẽ nộp lệ phí trước bạ qua mạng

Nộp lệ phí trước bạ qua mạng sẽ giảm áp lực cho cả cơ quan thuế và người dân (Ảnh minh họa: Internet)

Lệ phí trước bạ được hiểu là khoản phí mà người sở hữu tài sản cố định (xe máy, ô tô, nhà đất…) phải kê khai và nộp cho cơ quan thuế trước khi đưa tài sản vào sử dụng hay hiểu một cách đơn giản thì đây là khoản phí mà chủ tài sản phải nộp khi đăng ký quyền sở hữu, quyền sử dụng với cơ quan Nhà nước có thẩm quyền.

Trước đây, việc nộp phí trước bạ ô tô, xe máy được thực hiện tại Chi cục Thuế địa phương. Người dân sẽ trực tiếp đến Chi cục Thuế và làm các thủ tục khai, nộp lệ phí trước bạ, dẫn đến tình trạng quá tải hoặc những vấn đề phát sinh liên quan đến thủ tục hành chính.

Do đó, việc khai, nộp lệ phí trước bạ ô tô, xe máy qua mạng được kỳ vọng góp phần giảm gánh nặng, áp lực cho cơ quan thuế, cắt bớt những thủ tục hành chính không còn phù hợp, đồng thời tiết kiệm thời gian, tiền bạc và công sức cho người dân cũng như cơ quan thuế.

Đánh giá bài viết:

Để được giải đáp thắc mắc, vui lòng gọi

19006192

Theo dõi LuatVietnam trên YouTube

TẠI ĐÂY

Tin cùng chuyên mục

Mua chung cư mini: 3 rủi ro mà ít ai biết

Mua chung cư mini: 3 rủi ro mà ít ai biết

Mua chung cư mini: 3 rủi ro mà ít ai biết

Hiện nay, chung cư mini được xem là giải pháp tối ưu được nhiều người dân lựa chọn khi tìm nhà ở. Thế nhưng ít ai biết rằng việc sở hữu căn chung cư mini khi chưa tìm hiểu rõ về loại hình nhà ở này có thể sẽ gặp phải nhiều rủi ro. Cùng theo dõi bài viết sau để tìm hiểu về xx rủi ro khi mua chung cư mini.

7 trường hợp không được ủy quyền quyết toán thuế TNCN

7 trường hợp không được ủy quyền quyết toán thuế TNCN

7 trường hợp không được ủy quyền quyết toán thuế TNCN

Theo hướng dẫn mới nhất của Cục Thuế TP.Hà Nội, người lao động không được ủy quyền quyết toán thuế thu nhập cá nhân trong trường hợp chưa đăng ký mã số thuế cá nhân; Có thu nhập từ tiền lương, tiền công ký hợp đồng lao động từ 03 tháng trở lên tại nhiều doanh nghiệp…