“Hét giá” dịp 30/04, khách sạn, nhà nghỉ bị phạt nặng

Các cơ sở lưu trú du lịch như khách sạn, nhà nghỉ… phải thực hiện niêm yết công khai giá phòng và  các dịch vụ liên quan. Việc không công khai giá, tăng giá nhà nghỉ, khách sạn bất hợp lý sẽ bị xử  lý theo quy định của pháp luật.

Dịp nghỉ lễ 30/4 và 01/5 năm nay kéo dài 04 ngày nên nhiều người đã lên kế hoạch đi du lịch, nghỉ ngơi. Theo nhận định của các hãng lữ hành, lượng khách đổ về các địa điểm thăm quan, du lịch trong dịp nghỉ lễ sắp tới sẽ tăng cao. Đây cũng là “mùa làm ăn” của các cơ sở lưu trú du lịch.

Thực tế vào thời điểm này các năm trước, giá của các cơ sở lưu trú du lịch đều có xu hướng tăng mạnh. Nguyên nhân là do người dân đổ xô đi du lịch khiến các cơ sở lưu trú luôn trong tình trạng “cháy phòng”. Một số cơ sở nhân cơ hội này “hét giá” cao gấp đôi ngày thường để kiếm lời.

 'Hét giá' dịp 30/04, khách sạn, nhà nghỉ bị phạt nặng
Vào mùa du lịch, các khách sạn, nhà nghỉ luôn rơi vào tình trạng "cháy phòng" (Ảnh minh họa: Zing.vn)

Việc lợi dụng mùa cao điểm du lịch để tăng giá phòng kiếm lời là hành vi vi phạm quy định của pháp luật.

Khoản 2 Điều 53 Luật Du lịch năm 2017 quy định, tổ chức, cá nhân kinh doanh dịch vụ lưu trú du lịch có nghĩa vụ niêm yết công khai giá bán hàng hóa và dịch vụ, nội quy của cơ sở lưu trú du lịch. Cũng theo Luật này, cơ sở lưu trú du lịch bao gồm có: Khách sạn; Biệt thự du lịch; Căn hộ du lịch; Nhà nghỉ du lịch; Nhà ở có phòng cho khách du lịch thuê; Bãi cắm trại du lịch…

Các cơ sở lưu trú du lịch không thực hiện niêm yết công khai giá sẽ bị xử phạt vi phạm hành chính theo quy định tại Nghị định 109/2013/NĐ-CP (sửa đổi, bổ sung tại Nghị định số 49/2016/NĐ-CP).

Cụ thể, theo Điều 12 Nghị định trên, cơ sở kinh doanh dịch vụ lưu trú nếu không thực hiện niêm yết công khai giá theo quy định hoặc niêm yết giá không đúng quy định, không rõ ràng gây nhầm lẫn cho khách hàng sẽ bị xử phạt hành chính từ 500.000 - 01 triệu đồng. Vi phạm nhiều lần, tái phạm thì phạt tiền từ 01 - 03 triệu…

Điều này cũng quy định, phạt tiền từ 05 - 10 triệu đồng đối với hành vi bán cao hơn giá niêm yết hàng hóa, dịch vụ do tổ chức, cá nhân định giá.

 'Hét giá' dịp 30/04, khách sạn, nhà nghỉ bị phạt nặng

 'Hét giá' dịp 30/04, khách sạn, nhà nghỉ bị phạt nặng (Ảnh minh họa)

Trong khi đó, đối với hành vi tăng giá phòng bất hợp lý, các cơ sở lưu trú du lịch sẽ bị xem xét xử lý theo quy định tại Điều 13 Nghị định 109/2013/NĐ-CP, cụ thể:

- Phạt tiền từ 01 - 05 triệu đồng đối với hành vi: Tăng giá bán hàng hóa, dịch vụ cao hơn mức giá đã kê khai hoặc đăng ký với cơ quan quản lý Nhà nước có thẩm quyền theo quy định của pháp luật; Tăng giá theo giá ghi trong Biểu mẫu đăng ký hoặc văn bản kê khai giá với cơ quan quản lý Nhà nước có thẩm quyền nhưng cơ quan Nhà nước có thẩm quyền có văn bản yêu cầu giải trình mức giá đăng ký hoặc kê khai hoặc có văn bản yêu cầu đình chỉ áp dụng mức giá mới và thực hiện đăng ký lại, kê khai lại mức giá. Mức tiền phạt sẽ tăng phụ thuộc vào giá trị hàng hóa, dịch vụ. Mức phạt tối đa là 60 triệu đồng...

Với những lỗi vi phạm trên, ngoài bị phạt hành chính, các cơ sở lưu trú du lịch vi phạm còn phải thực hiện biện pháp khắc phục hậu quả.

Đánh giá bài viết:

Để được giải đáp thắc mắc, vui lòng gọi

19006192

Theo dõi LuatVietnam trên YouTube

TẠI ĐÂY

Tin cùng chuyên mục

Những lưu ý khi thuê xe ô tô tự lái về quê vào dịp nghỉ Lễ

Những lưu ý khi thuê xe ô tô tự lái về quê vào dịp nghỉ Lễ

Những lưu ý khi thuê xe ô tô tự lái về quê vào dịp nghỉ Lễ

Tình trạng “cháy vé xe” dường như đã trở nên quá quen thuộc đối với mỗi người dân vào các dịp Lễ, Tết. Do vậy, rất nhiều người đã lựa chọn hình thức thuê xe tự lái để về quê. Vậy cần lưu ý gì khi thuê xe ô tô tự lái về quê vào dịp nghỉ Lễ?