Video: Tính lương làm thêm giờ, nắm rõ 3 nguyên tắc để không mất tiền oan

Tiền lương làm thêm giờ đã và đang đem đến nguồn thu nhập tăng thêm đáng kể mỗi tháng cho người lao động. Tuy nhiên để tránh bị công ty ăn bớt tiền làm thêm, bạn cần nắm rõ các quy định sau đây.


Tiền lương được Bộ luật Lao động năm 2019 định nghĩa là số tiền mà người sử dụng lao động trả cho người lao động theo thỏa thuận để người này thực hiện công việc mà họ giao cho. Tiền lương bao gồm mức lương theo công việc hoặc chức danh, phụ cấp lương và các khoản bổ sung khác.

Thông thường, mỗi ngày người lao động sẽ phải trải qua 08 tiếng làm việc, hằng tuần được nghỉ ít nhất 01 ngày. Ngoài ra, người lao động còn được nghỉ phép năm, nghỉ các ngày lễ, Tết; nghỉ việc riêng như đám cưới, hiếu hỉ mà vẫn được nhận đủ lương theo hợp đồng lao động.

Trường hợp làm việc ngoài thời gian làm việc bình thường hoặc làm việc vào những ngày nghỉ có hưởng lương, người lao động sẽ được tính lương làm thêm giờ.

Tuy nhiên, thực tế không phải công ty nào cũng trả tiền lương làm thêm giờ theo đúng quy định. Do vậy, người lao động cần nắm rõ các nguyên tắc sau đây.


>> Đăng ký theo dõi Kênh Youtube của LuatVietnam tại đây

Đánh giá bài viết:
(1 đánh giá)

Để được giải đáp thắc mắc, vui lòng gọi

19006192

Theo dõi LuatVietnam trên YouTube

TẠI ĐÂY

Tin cùng chuyên mục