Tiền bị chuột cắn rách, mang ra ngân hàng đổi được không?

Trong cuộc sống hằng ngày, việc tiền bị chuột cắn rách hay bị cháy, thủng, rách vì nguyên nhân khác không hề hiếm gặp. Vậy khi tiền bị chuột cắn rách có đổi ở ngân hàng được không?

Tiền bị chuột cắn rách có đổi ở ngân hàng được không?

Tiền bị chuột cắn rách là trường hợp tiền rách hư hỏng do quá trình bảo quản và thuộc một trong các trường hợp không đủ tiêu chuẩn để sử dụng trong việc mua, bán hàng hóa, dịch vụ trên thị trường.

Do đó, khách hàng phải nộp lại tờ tiền đã bị chuột cắn rách cho Ngân hàng Nhà nước chi nhánh, Sở Giao dịch Ngân hàng Nhà nước, đơn vị thu đổi để nhận và xét đổi nếu đáp ứng điều kiện:

- Không phải do hủy hoại.

- Nếu bị cháy, thủng, rách mất 1 phần thì diện tích còn lại phải bằng hoặc lớn hơn 60% so với diện tích tờ tiền cùng loại.

- Nếu được can dán thì diện tích tối thiểu bằng 90% diện tích tờ tiền cùng loại và đảm bảo nguyên gốc, nguyên bố cục 1 tờ tiền và nhận biết được các yếu tố bảo an.

Tuy nhiên, không phải mọi trường hợp tiền bị rách đều được Ngân hàng đổi bởi căn cứ Điều 4 Thông tư 25/2013/TT-NHNN, trong trường hợp này, có thể chia thành hai loại trường hợp:

- Do nguyên nhân khách quan:

  • Tiền thay đổi màu sắc, bị mờ hoặc nhạt hình ảnh hoa văn, chữ, số
  • Tiền bị nát, nhàu, bẩn, nhòe, cũ hoặc bị rách rời hoặc liền mảnh được dán lại nhưng vẫn còn nguyên tờ tiền
  • Tiền bằng kim loại bị mòn, han gỉ, hư hỏng một phần/toàn bộ các hình ảnh, hoa văn, chữ, số và lớp mạ trên đồng tiền

- Do nguyên nhân chủ quan trong quá trình bảo quản mà tiền bị rách nát hoặc hư hỏng:

  • Tiền giấy bị thủng, rách một phần
  • Do dán tờ tiền bị rách lại
  • Bị cháy hoặc biến dạng do nguồn nhiệt cao hoặc do tác động của hóa chất như chất tẩy rửa, axit, chất ăn mòn…
  • Tiền bị rách, nát, hư hỏng do bị viết, vẽ, tẩy xóa lên hoặc bị mục hoặc do các nguyên nhân khác không phải hành vi hủy hoại
  • Tiền kim loại bị cong, vênh, thay đổi định dạng, hình ảnh do tác động bên ngoài hoặc nhiệt độ cao hoặc bị ăn mòn do tiếp xúc với hóa chất

- Tiền bị lỗi kỹ thuật trong quá trình in, đúc như giấy in bị gấp nếp làm mất hình ảnh/màu in, lấm bẩn mực in hoặc các lỗi khác…

Như vậy, nếu tiền bị chuột cắn không phải do hành vi hủy hoại của cá nhân, tổ chức thì có thể đổi tiền khác tại ngân hàng sau khi được xem xét, xác định nguyên nhân, điều kiện, giám định tờ tiền cần đổi.

Tiền bị chuột cắn rách có đổi ở ngân hàng được không?
Tiền bị chuột cắn rách có đổi ở ngân hàng được không? (Ảnh minh họa)

Đổi tiền rách có mất phí không?

Nếu như trước đây, theo Quyết định 24/2008/QĐ-NHNN, khi khách hàng đổi tiền sẽ bị mất phí đổi tiền là 4% cho tổng giá trị tiền không đủ tiêu chuẩn lưu thông nếu bị rách, nát trong quá trình bảo quản nhưng tối thiểu là 2.000 đồng.

Tuy nhiên, từ ngày 20/01/2014, khi Thông tư 25/2013/TT-NHNN có hiệu lực, thay thế Quyết định 24 trên đã bãi bỏ quy định này. Do đó, hiện nay, khi đổi tiền vì bất cứ lý do gì, người dân đều không bị mất phí.

Trong đó, nếu tiền bị hỏng, rách, nát… do nguyên nhân khách quan hoặc do lỗi in ấn thì khách hàng sẽ đượ thu, đổi ngay khi có nhu cầu mà không phải thực hiện thủ tục giấy tờ gì.

Lưu ý: Trường hợp này, việc thu đổi tiền không hạn chế số lượng.

Tuy nhiên, nếu do lỗi chủ quan trong quá trình bảo quản như bị chuột cắn rách… thì khách hàng cần nộp lại tờ tiền bị rách, nát… đó để Ngân hàng Nhà nước chi nhánh, Sở Giao dịch Ngân hàng Nhà nước thực hiện thu, đổi nếu đáp ứng đủ điều kiện ở trên.

Nếu tờ tiền chưa xác định được điều kiện đổi và cần giám định, khách hàng phải nộp kèm theo giấy đề nghị đổi tiền. Thời gian thực hiện đổi tiền gồm các bước:

- Chuyển tờ tiền cần đổi và giấy đề nghị giám định đến Ngân hàng Nhà nước chi nhánh trên địa bàn để giám định trong thời hạn 03 ngày.

- Thông báo kết quả giám định trong vòng 03 ngày. Nếu không giám định được thì phải chuyển tiền cùng giấy đề nghị giám định về Cục Phát hành và Kho quỹ hoặc Chi cục Phát hành và Kho quỹ tại Thành phố Hồ Chí Minh để giám định.

Trên đây là giải đáp thông tin về trường hợp: Tiền bị chuột cắn rách có đổi ở ngân hàng được không? Nếu còn thắc mắc, độc giả vui lòng liên hệ 19006192 để được hỗ trợ, giải đáp chi tiết.

Đánh giá bài viết:
(1 đánh giá)

Để được giải đáp thắc mắc, vui lòng gọi

19006192

Theo dõi LuatVietnam trên YouTube

TẠI ĐÂY

Tin cùng chuyên mục