Lưu ý quan trọng về việc dùng CCCD trong thi tốt nghiệp THPT 2024

Khi tham gia dự thi tốt nghiệp trung học phổ thông (THPT) 2024, có một số lưu ý quan trọng về việc dùng CCCD trong thi tốt nghiệp THPT 2024 không thể bỏ qua. Cùng điểm lại những lưu ý đó trong bài viết dưới đây.

1. Chỉ dùng duy nhất 1 số CCCD trong quá trình đăng ký, dự thi

Đây là một trong những lưu ý quan trọng được Bộ Giáo dục và Đào tạo hướng dẫn tại Công văn số 1277/BGDĐT-QLCL.

Theo đó, trong quá trình đăng ký dự thi, thí sinh đăng ký sơ tuyển phải dùng một loại giấy tờ nhân thân thống nhất khi đăng ký dự thi, đăng ký sơ tuyển và đăng ký xét tuyển tuyển sinh đại học, cao đẳng. Các giấy tờ tùy thân đó gồm:

 • Chứng minh nhân dân (CMND)
 • Căn cước công dân (CCCD)
 • Định danh cá nhân
 • Số hộ chiếu

Bởi thực tế có không ít thí sinh đã sử dụng nhiều loại giấy tờ tùy thân khiến việc kiểm tra, đối chiếu thông tin cá nhân trên hệ thống tuyển sinh bị khó khăn, sai sót dẫn đến ảnh hưởng quyền lợi của người tham gia dự thi.

2. Phải ghi nhớ số CCCD đã được dùng để đăng ký dự thi

Cũng tại Công văn 1277 nêu trên, Bộ Giáo dục hướng dẫn, tài khoản của thí sinh trên hệ thống quản lý thi là số CCCD hoặc CMND hoặc mã số định danh cá nhân do cơ quan công an cấp.

Nếu không có các giấy tờ trên hoặc không có quốc tịch Việt Nam thì thí sinh có thể sử dụng số hộ chiếu để thay thế.

Và hệ thống quản lý thi sẽ gán cho thí sinh một mã số gồm 12 ký tự nếu thí sinh không có tất cả các loại giấy tờ nêu trên để quản lý.

Do đó, thí sinh phải luôn nhớ số CCCD/CMND/số định danh cá nhân/số hộ chiếu của mình vì đó là số tài khoản của thí sinh trên hệ thống quản lý thi. Nếu thí sinh dùng loại giấy tờ nào để đăng nhập tài khoản thì phải nhớ kỹ số của tài khoản đó tránh trường hợp sai sót ảnh hưởng đến quyền lợi của mình.

Ngoài ra, đây cũng là một lý do khác ngoài ở mục 1 trên mà thí sinh cần phải đăng ký thống nhất một loại giấy tờ tùy thân để thuận lợi cho việc đối chiếu, kiểm tra sau này.

Lưu ý quan trọng về việc dùng CCCD trong thi tốt nghiệp THPT 2024
Lưu ý quan trọng về việc dùng CCCD trong thi tốt nghiệp THPT 2024 (Ảnh minh họa)

3. Luôn mang theo CCCD khi đăng ký, dự thi

Thêm một lưu ý quan trọng về việc dùng CCCD trong thi tốt nghiệp THPT 2024 không thể bỏ qua là luôn mang theo CCCD khi đăng ký thi, dự thi tốt nghiệp THPT 2024 bởi thí sinh phải xuất trình giấy tờ tùy thân trong đó có thể chọn một trong các loại giấy tờ là CCCD trong phòng thi.

Theo Điều 14 trách nhiệm của thí sinh ban hành tại Thông tư 15/2020/TT-BGDĐT được sửa đổi, bổ sung bởi khoản 5 Điều 1 Thông tư 02/2024/TT-BGDĐT thì thí sinh phải có mặt tại phòng thi đúng thời gian ghi trong giấy báo thi và xuất trình CMND/CCCD và nhận thẻ dự thi.

Do đó, khi đi thi, thí sinh phải luôn mang theo bên người CCCD để xuất trình cho giám thị để nhận thẻ dự thi và tham gia thi tốt nghiệp THPT 2024.

Nếu không may khi xuất trình CCCD mà bị mất thì phải báo cáo ngay cho Trưởng điểm thi để xem xét, xử lý.

4. Một số lưu ý khác thí sinh thi tốt nghiệp THPT cần nhớ

Ngoài những lưu ý quan trọng liên quan đến CCCD, thí sinh trong kỳ thi tốt nghiệp THPT 2024 cần phải đảm bảo thực hiện tốt những quy định dưới đây:

- Khi đăng ký dự thi theo quy định của Công văn số 1277/BGDĐT-QLCL

 • Ảnh trên hệ thống phải đảm bảo độ phân giải 400x600 pixel, chụp kiểu CCCD và trước thời gian nộp hồ sơ không quá 06 tháng.
 • Trong thời hạn đăng ký dự thi, nếu muốn xét tuyển đại học, cao đẳng thì phải khai báo trên phần mềm đầy đủ, đúng thông tin kèm minh chứng để hưởng ưu tiên trong việc xét tuyển đại học, cao đẳng.

- Khi vào phòng thi:

 • Trình thẻ dự thi cho cán bộ coi thi
 • Ngồi đúng vị trí của mình - có ghi số báo danh của mình
 • Mang những đồ vật được mang vào phòng thi: Bút viết, thước kẻ, bút chì… và không mang những đồ vật bị cấm như giấy than, bút xóa, đồ uống có cồn, vũ khí…
 • Ghi đầy đủ số báo danh, thông tin của mình vào các giấy tờ: Đề thi, giấy thi, giấy nháp… trước khi làm bài thi
 • Khi làm bài thi phải giữ trật tự, không được trao đổi, bàn bạc, chép bài người khác cũng như không được cho người khác chép bài, sử dụng tài liệu trái quy định…
 • Những buổi thi trắc nghiệm thì không được ra khỏi phòng thi cho đến hết thời gian làm bài
 • Với buổi thi tự luận thì chỉ được ra khỏi phòng thi và khu vực thi sau khi đã hết 2/3 thời gian làm bài, nộp bài thi, giấy nhạp trước khi ra khỏi phòng thi
 • Phải ngừng làm bài ngay khi có hiệu lệnh hết giờ làm bài và bảo quản nguyên vẹn bài thi của mình…

5. Lịch thi tốt nghiệp THPT 2024 như thế nào?

Tại Công văn 1277/BGDĐT-QLCL, Bộ Giáo dục đã ban hành lịch thi tốt nghiệp THPT 2024 gồm các ngày 26, 27, 28, 29 tháng 6 năm 2024 như sau:

lịch thi tốt nghiệp THPT 2024

Trên đây là các lưu ý quan trọng về việc dùng CCCD trong thi tốt nghiệp THPT 2024 mà thí sinh bắt buộc phải nhớ.

Nếu còn vấn đề vướng mắc, bạn đọc vui lòng liên hệ tổng đài 19006192 để được hỗ trợ.
Đánh giá bài viết:

Để được giải đáp thắc mắc, vui lòng gọi

19006192

Theo dõi LuatVietnam trên YouTube

TẠI ĐÂY

Tin cùng chuyên mục

Sắp tới, môi giới phải học những gì để được hành nghề bất động sản?

Sắp tới, môi giới phải học những gì để được hành nghề bất động sản?

Sắp tới, môi giới phải học những gì để được hành nghề bất động sản?

Theo dự thảo Thông tư hướng dẫn về chương trình đào tạo và bồi dưỡng kiến thức hành nghề môi giới và điều hành sàn giao dịch bất động sản, sắp tới đây môi giới bất động sản phải học những gì để hành nghề từ 01/01/2025?