Chính sách mới về Môi trường có hiệu lực tháng 7/2026

Từ tháng 7/2026, nhiều chính sách mới về môi trường bắt đầu được áp dụng, tác động trực tiếp đến hoạt động sản xuất, kinh doanh của doanh nghiệp và công tác quản lý môi trường tại địa phương.

1. Biện pháp được áp dụng trong tình trạng khẩn cấp khi có thảm họa

Điều 13 Luật Tình trạng khẩn cấp 2025 có hiệu lực từ ngày 01/7/2026 quy định: Trên địa bàn được đặt trong tình trạng khẩn cấp khi xảy ra hoặc có nguy cơ xảy ra thảm họa về thiên tai, dịch bệnh, ô nhiễm môi trường, sự cố bức xạ, hạt nhân hoặc sự cố khác có thể áp dụng một hoặc một số biện pháp sau đây:

-  Các biện pháp phòng thủ dân sự được áp dụng trong tình trạng khẩn cấp quy định tại Luật Phòng thủ dân sự;

- Các biện pháp ứng phó sự cố về môi trường, hóa chất, bức xạ, hạt nhân, năng lượng hoặc các sự cố khác theo quy định của Luật này và quy định khác của pháp luật có liên quan;

- Di dời, cưỡng chế di dời người dân trong các khu vực nguy hiểm đến nơi an toàn;

- Tổ chức lực lượng để bảo đảm an ninh và trật tự, an toàn xã hội, tăng cường bảo vệ các cơ quan, tổ chức, cá nhân trên địa bàn được đặt trong tình trạng khẩn cấp;

- Yêu cầu các doanh nghiệp chuyển đổi sản xuất, kinh doanh hàng hóa cần thiết để ứng phó thảm họa…

Chính sách mới về Môi trường có hiệu lực tháng 7/2026
Chính sách mới về Môi trường có hiệu lực tháng 7/2026 (Ảnh minh họa)

2. Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về Khí thải Mức 4 đối với xe mô tô hai bánh

Thông tư 70/2025/TT-BXD đã ban hành Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia QCVN 29:2025/BXD về Khí thải mức 4 đối với xe mô tô hai bánh, xe gắn máy hai bánh sản xuất, lắp ráp  và nhập khẩu mới. 

Thông tư 70/2025/TT-BXD có hiệu lực thi hành từ ngày 01/7/2026. Riêng đối với xe gắn máy hai bánh có hiệu lực thi hành từ ngày 01/7/2027. 

Quy chuẩn này áp dụng đối với tổ chức, cá nhân có liên quan đến việc thử nghiệm, kiểm tra chứng nhận chất lượng an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường đối với xe sản xuất, lắp ráp và nhập khẩu mới.

Trong đó, khi kiểm tra khí thải trong phép thử, khối lượng trung bình đo được của các khí CO, HC, NOx phải nhỏ hơn giá trị giới hạn đối với từng loại chất nêu trong bảng dưới đây.

Đơn vị tính bằng mg/km

Loại động cơ

Khối lượng Cácbon mônôxít (CO)

Khối lượng Hydro cácbon (HC)

Khối lượng nitơ oxít (NOx)

L1 (mg/km)

L2 (mg/km)

L3 (mg/km)

Động cơ cháy cưỡng bức hoặc động cơ Hybrid lắp động cơ cháy cưỡng bức, Vmax < 130 km/h

1140

380

70

Động cơ cháy cưỡng bức hoặc động cơ Hybrid lắp động cơ cháy cưỡng bức, Vmax ≥ 130 km/h

1140

170

90

Động cơ cháy do nén hoặc động cơ Hybrid lắp động cơ cháy do nén

1000

100

300

 

3. Tăng mạnh mức phạt đối với hành vi xây dựng, lấn chiếm trái phép công trình thủy lợi

Nghị định 183/2026/NĐ-CP sửa đổi, bổ sung Nghị định 03/2022/NĐ-CP về quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực phòng, chống thiên tai; thủy lợi; đê điều có hiệu lực từ ngày 10/7/2026.

Để phương tiện vào công trình kè bị phạt tới 3 triệu đồng

Nghị định số 183 bổ sung thêm mức phạt đối với một số hành vi liên quan đến đổ đất, chất thải, để nguyên liệu, vật liệu, vật tư, phương tiện vào công trình phòng, chống thiên tai.

Cụ thể, Nghị định số 183/2026/NĐ-CP bổ sung khoản 1a vào sau khoản 1 Điều 10 Nghị định số 03/2022/NĐ-CP quy định phạt tiền từ 01 - 03 triệu đồng đối với hành vi để phương tiện vào công trình kè, công trình chống sạt lở, công trình chống sụt lún đất, công trình chống lũ quét, công trình cảnh báo thiên tai.

Mở rộng quy mô công trình trong phạm vi bảo vệ công trình thủy lợi bị phạt tới 100 triệu đồng

Hành vi mở rộng quy mô công trình hiện có trong phạm vi bảo vệ công trình thủy lợi quy định ở khoản 4 Điều 24 của Nghị định số 03/2022/NĐ-CP được sửa đổi, bổ sung theo hướng quy định mức phạt tăng dần theo quy mô công trình xây dựng, lấn chiếm vượt phép với mức phạt từ 02 đến 100 triệu đồng.

4. Yêu cầu đối với việc cung ứng và sử dụng dịch vụ hấp thụ và lưu giữ các-bon của rừng

Chính phủ đã ban hành Nghị định 180/2026/NĐ-CP quy định về dịch vụ hấp thụ và lưu giữ các-bon của rừng, có hiệu lực từ ngày 15/07/2026.

Theo Điều 5 Nghị định 180, bên cung ứng dịch vụ hoặc đại diện chủ sở hữu đáp ứng các yêu cầu sau:

- Xây dựng, đăng ký dự án các-bon rừng; tổ chức đo đạc, báo cáo, thẩm định kết quả giảm phát thải; được cấp tín chỉ các-bon rừng;

- Thực hiện nghĩa vụ đóng góp kết quả giảm phát thải và các nghĩa vụ tài chính về thuế, phí, lệ phí (nếu có) theo quy định của pháp luật;

- Việc cung ứng dịch vụ được thực hiện thông qua trao đổi, chuyển nhượng theo hợp đồng hoặc trên sàn giao dịch các-bon;

- Chỉ được trao đổi, chuyển nhượng lượng kết quả giảm phát thải, tín chỉ các-bon rừng sau khi được Bộ Nông nghiệp và Môi trường xác nhận.

Bên sử dụng dịch vụ đáp ứng các yêu cầu sau:

- Hoạt động hợp pháp theo quy định của pháp luật về đầu tư, doanh nghiệp và pháp luật khác có liên quan của Việt Nam;

- Thực hiện đúng nội dung theo hợp đồng hoặc tuân thủ quy định của Chính phủ về sàn giao dịch các-bon trong nước và các sàn giao dịch các-bon khác;

- Thực hiện đầy đủ nghĩa vụ tài chính về thuế, phí, lệ phí (nếu có) theo quy định của pháp luật.

5. Các thủ tục cấp giấy phép khoáng sản chuyển từ cấp Bộ về cấp tỉnh

Quyết định 1877/QĐ-BNNMT của Bộ Nông nghiệp và Môi trường có hiệu lực từ ngày 01/7/2026 quy định về việc công bố thủ tục hành chính được sửa đổi, bổ sung, thủ tục hành chính bị bãi bỏ lĩnh vực địa chất và khoáng sản.

Trong đó, ban hành các thủ tục do UBND cấp tỉnh thực hiện gồm:

  • Cấp lại giấy phép thăm dò khoáng sản.
  • Gia hạn giấy phép thăm dò khoáng sản.
  • Điều chỉnh giấy phép thăm dò khoáng sản.
  • Trả lại giấy phép thăm dò khoáng sản.
  • Chuyển nhượng quyền thăm dò khoáng sản (thẩm quyền thuộc về Thủ tướng Chính phủ hoặc Chủ tịch UBND cấp tỉnh tùy trường hợp).
  • Thăm dò bổ sung để nâng cấp tài nguyên, trữ lượng khoáng sản.
  • Phê duyệt đề án đóng cửa mỏ khoáng sản.
  • Điều chỉnh nội dung đề án đóng cửa mỏ khoáng sản đã được phê duyệt.
  • Chấp thuận phương án đóng cửa mỏ khoáng sản.
  • Quyết định đóng cửa mỏ khoáng sản.
  • Bổ sung khối lượng công tác thăm dò khi giấy phép thăm dò khoáng sản đã hết thời hạn.
  • Chấp thuận thăm dò, khai thác khoáng sản tại khu vực cấm hoặc tạm thời cấm hoạt động khoáng sản.
  • Chấp thuận thay đổi nội dung đề án thăm dò khoáng sản.
  • Chấp thuận nội dung đánh giá mức độ ảnh hưởng của việc thực hiện dự án đầu tư tại khu vực dự trữ khoáng sản quốc gia.

Các thủ tục này được nêu tại Nghị quyết số 66.19/2026/NQ-CP ngày 18/05/2026 của Chính phủ nhằm mục tiêu cắt giảm, phân quyền và đơn giản hóa các điều kiện kinh doanh cũng như thủ tục hành chính thuộc phạm vi quản lý của Bộ Nông nghiệp và Môi trường.

Việc chuyển đổi và sửa đổi này cũng dẫn đến việc bãi bỏ các thủ tục tương ứng ở cấp Trung ương (vốn trước đây do Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Môi trường thực hiện) để tăng cường tính chủ động cho cấp địa phương

Trên đây là các chính sách mới về Môi trường có hiệu lực tháng 7/2026.

1900 6192 để được giải đáp qua tổng đài
090 222 9061 để sử dụng dịch vụ Luật sư tư vấn (CÓ PHÍ)
Đánh giá bài viết:
Bài viết đã giải quyết được vấn đề của bạn chưa?
Rồi Chưa

Tin cùng chuyên mục

Hành vi thu thập, mua bán dữ liệu cá nhân có thể bị phạt tù bao nhiêu năm?

Hành vi thu thập, mua bán dữ liệu cá nhân có thể bị phạt tù bao nhiêu năm?

Hành vi thu thập, mua bán dữ liệu cá nhân có thể bị phạt tù bao nhiêu năm?

Nhiều cá nhân, tổ chức mua bán thông tin cá nhân người khác để trục lợi mà không biết rằng hành vi này có thể bị xử lý hình sự. Mức phạt tù đối với hành vi thu thập, mua bán dữ liệu cá nhân hiện được quy định như thế nào?

Người đang chấp hành án phạt tù có được hiến mô, tạng, bộ phận cơ thể không?

Người đang chấp hành án phạt tù có được hiến mô, tạng, bộ phận cơ thể không?

Người đang chấp hành án phạt tù có được hiến mô, tạng, bộ phận cơ thể không?

Hiến mô, tạng, bộ phận cơ thể là nghĩa cử nhân văn, góp phần mang lại cơ hội sống cho nhiều người bệnh. Tuy nhiên, việc thực hiện quyền này phải tuân thủ các điều kiện và trình tự do pháp luật quy định. Vậy người đang chấp hành án phạt tù có được hiến mô, tạng, bộ phận cơ thể không?

Cảnh giác: Cuộc gọi hiện đúng tên người thân vẫn có thể là lừa đảo

Cảnh giác: Cuộc gọi hiện đúng tên người thân vẫn có thể là lừa đảo

Cảnh giác: Cuộc gọi hiện đúng tên người thân vẫn có thể là lừa đảo

Nhờ công nghệ giả mạo số điện thoại và trí tuệ nhân tạo (AI) mô phỏng giọng nói, kẻ lừa đảo có thể tạo cuộc gọi hiển thị tên người thân, bạn bè hoặc cơ quan uy tín. Thủ đoạn này khiến nhiều người mất cảnh giác, từ đó cung cấp thông tin cá nhân hoặc chuyển tiền theo yêu cầu của đối tượng lừa đảo.

Kiểm tra kết quả nộp báo cáo tình hình sử dụng lao động 2026 thế nào?

Kiểm tra kết quả nộp báo cáo tình hình sử dụng lao động 2026 thế nào?

Kiểm tra kết quả nộp báo cáo tình hình sử dụng lao động 2026 thế nào?

Sau khi nộp báo cáo tình hình sử dụng lao động năm 2026, doanh nghiệp cần kiểm tra kết quả tiếp nhận để bảo đảm báo cáo đã được gửi thành công, đúng cơ quan và đúng thời hạn. Vậy tra cứu kết quả nộp báo cáo như thế nào? Dưới đây là thông tin chi tiết.

Cập nhật văn bản hướng dẫn Luật Xây dựng mới nhất

Cập nhật văn bản hướng dẫn Luật Xây dựng mới nhất

Cập nhật văn bản hướng dẫn Luật Xây dựng mới nhất

Luật Xây dựng 2025 chính thức có hiệu lực từ ngày 01/7/2026, thay thế Luật Xây dựng 2014 và đánh dấu nhiều thay đổi quan trọng trong hoạt động đầu tư xây dựng. Doanh nghiệp cần sớm cập nhật các văn bản hướng dẫn mới để bảo đảm tuân thủ quy định pháp luật và hạn chế rủi ro trong quá trình triển khai dự án.