Mức phạt mới nhất với người buôn bán hàng giả là thuốc chữa bệnh

Bán thuốc giả, thuốc kém chất lượng là hành vi vi phạm pháp luật, gây ảnh hưởng xấu tới sức khỏe của người sử dụng. Vậy người buôn bán hàng giả là thuốc chữa bệnh bị xử lý như thế nào?

Thế nào là thuốc giả?

Theo điểm b khoản 7 Điều 3 Nghị định 98/2020/NĐ-CP, thuốc giả được liệt kê là một trong những loại hàng giả.

Cụ thể, tại khoản 33 Điều 2 Luật Dược năm 2016 quy định, thuốc giả là thuốc được sản xuất thuộc một trong các trường hợp sau đây:

- Không có dược chất, dược liệu;

- Có dược chất không đúng với dược chất ghi trên nhãn hoặc theo tiêu chuẩn đã đăng ký lưu hành hoặc ghi trong giấy phép nhập khẩu;

- Có dược chất, dược liệu nhưng không đúng hàm lượng, nồng độ hoặc khối lượng đã đăng ký lưu hành hoặc ghi trong giấy phép nhập khẩu, trừ thuốc không đạt tiêu chuẩn chất lượng là thuốc không đạt tiêu chuẩn chất lượng đã đăng ký với cơ quan nhà nước có thẩm quyền trong quá trình bảo quản, lưu thông phân phối;

- Được sản xuất, trình bày hoặc dán nhãn nhằm mạo danh nhà sản xuất, nước sản xuất hoặc nước xuất xứ.

Theo quy định trên, có thể thấy, các loại thuốc giả đều không được đảm bảo về chất lượng thậm chí có thể gây nguy hiểm cho người sử dụng. Đồng thời, buôn bán thuốc giả là hành vi trái pháp luật và người buôn bán thuốc giả có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự về Tội buôn bán hàng giả là thuốc chữa bệnh, thuốc phòng bệnh.

buon ban hang gia la thuoc chua benhMức phạt mới nhất với người buôn bán hàng giả là thuốc chữa bệnh (Ảnh minh họa)

Mức phạt với người buôn bán hàng giả là thuốc chữa bệnh

Tại Điều 194 Bộ Luật hình sự 2015, sửa đổi bổ sung năm 2017 quy định, người nào sản xuất, buôn bán hàng giả là thuốc chữa bệnh, thuốc phòng bệnh, thì bị phạt tù từ 02 - 07 năm, nếu là pháp nhân thương mại phạm tội thì bị phạt tiền từ 01 - 04 tỷ đồng.

Ngoài ra, tùy vào tính chất, mức độ vi phạm mà người phạm tội này có thể bị áp dụng các khung hình phạt tăng nặng khác như:

Phạt tù từ 05 - 12 năm khi phạm tội thuộc một trong các trường hợp:

- Phạm tội có tổ chức;

- Có tính chất chuyên nghiệp;

- Tái phạm nguy hiểm;

- Lợi dụng chức vụ, quyền hạn;

- Lợi dụng danh nghĩa cơ quan, tổ chức;

- Phạm tội qua biên giới hoặc từ khu phi thuế quan vào nội địa và ngược lại;

- Hàng giả trị giá từ 100 triệu đến dưới 200 triệu đồng tính theo giá bán, giá niêm yết, giá ghi trong hóa đơn;

- Hàng giả tương đương với số lượng của hàng thật trị giá từ 150 triệu đến dưới 500 triệu đồng trong trường hợp không xác định được giá bán, giá niêm yết, giá ghi trong hóa đơn;

- Thu lợi bất chính từ 100 triệu đến dưới 500 triệu đồng;

- Gây thương tích hoặc tổn hại cho sức khỏe của 01 người với tỷ lệ tổn thương cơ thể từ 31% đến 60%;

- Gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của 02 người trở lên mà tổng tỷ lệ tổn thương cơ thể của những người này từ 31% đến 60%;

- Gây thiệt hại về tài sản từ 100 triệu đến dưới 500 triệu đồng.

Pháp nhân thường mại phạm tội thuộc một trong các trường trên thì bị phạt tiền từ 04 - 09 tỷ đồng.

Phạt tù từ 12 - 20 năm khi phạm tội thuộc một trong các trường hợp:

- Hàng giả có giá bán, giá niêm yết, giá ghi trong hóa đơn 200 triệu đồng trở lên;

- Hàng giả tương đương với số lượng của hàng thật trị giá 500 triệu đồng trở lên trong trường hợp không xác định được giá thành sản xuất, giá bán, giá niêm yết, giá ghi trong hóa đơn;

- Thu lợi bất chính từ 500 triệu đến dưới 02 tỷ đồng;

- Làm chết người;

- Gây tổn hại cho sức khỏe của 01 người với tỷ lệ tổn thương cơ thể 61% trở lên;

- Gây tổn hại cho sức khỏe của 02 người trở lên mà tổng tỷ lệ tổn thương cơ thể của những người này từ 61% đến 121%;

- Gây thiệt hại về tài sản từ 500 triệu đến dưới 1,5 tỷ đồng.

Pháp nhân thương mại nếu phạm tội thuộc một trong các trường hợp này thì bị phạt tiền từ 09 - 15 tỷ đồng.

Nặng nhất, người phạm tội có thể bị phạt tù 20 năm, tù chung thân hoặc tử hình khi phạm tội thuộc một trong các trường hợp: Thu lợi bất chính 02 tỷ đồng trở lên; Làm chết 02 người trở lên; Gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của 02 người trở lên, với tỷ lệ tổn thương cơ thể của mỗi người trên 61%...

Với trường hợp này, nếu pháp nhân thương mại thực hiện thì bị phạt tiền từ 15 - 20 tỷ đồng hoặc đình chỉ hoạt động có thời hạn từ 01 - 03 năm.

Ngoài ra, không chỉ bị phạt tù, người phạm tội còn có thể bị áp dụng hình phạt bổ sung là phạt tiền từ 20 - 100 triệu đồng, cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ 01 - 05 năm hoặc tịch thu một phần hoặc toàn bộ tài sản.

Bên cạnh đó, hình phạt bổ sung được áp dụng với pháp nhân thương mại khi phạm tội này là phạt tiền từ 100 - 300 triệu đồng, cấm kinh doanh, cấm hoạt động trong một số lĩnh vực nhất định hoặc cấm huy động vốn từ 01 - 03 năm.

Trong trường hợp pháp nhân thương mại thành lập chỉ để buôn bán hàng giả thì có thể bị đình chỉ hoạt động vĩnh viễn.

Như vậy, người phạm Tội buôn bán hàng giả là thuốc chữa bệnh, thuốc phòng bệnh có thể bị phạt tù đến 20 năm, tù chung thân hoặc tử hình. Pháp nhân thương mại phạm tội này có thể bị phạt tiền đến 20 tỷ đồng hoặc bị đình chỉ hoạt động vĩnh viễn.

Trên đây là mức phạt mới nhất với người buôn bán hàng giả là thuốc chữa bệnh. Nếu còn vấn đề thắc mắc nào khác, độc giả vui lòng liên hệ 1900 6192 để được hỗ trợ.

Đánh giá bài viết:

Để được giải đáp thắc mắc, vui lòng gọi

19006192

Theo dõi LuatVietnam trên YouTube

TẠI ĐÂY

Tin cùng chuyên mục

Mức phạt với người buôn bán bánh kẹo, thực phẩm giả ngày Tết

Mức phạt với người buôn bán bánh kẹo, thực phẩm giả ngày Tết

Mức phạt với người buôn bán bánh kẹo, thực phẩm giả ngày Tết

Những ngày gần Tết, nhu cầu mua sắm, tiêu dùng của người dân đối với các loại bánh kẹo, thực phẩm là rất lớn. Nhân cơ hội này, nhiều người đã sản xuất, buôn bán các loại hàng giả để kiếm lời. Vậy buôn bán hàng giả ngày Tết bị phạt thế nào?