Tự ý đăng ảnh người khác lên facebook bị phạt thế nào?

Nhân việc hình ảnh so sánh tiếp viên hàng không của 02 hãng bay Việt Nam gắn kèm biểu tượng thiếu phù hợp đang nhận cơn mưa “gạch đá” từ cộng đồng mạng, chúng ta cùng tìm hiểu hiện nay việc tự ý đăng ảnh người khác lên facebook sẽ bị phạt thế nào?

Tự ý đăng ảnh người khác, phạt đến 20 triệu đồng

Quyền của cá nhân đối với hình ảnh đã được ghi nhận tại Điều 32 Bộ luật Dân sự số 91/2015/QH13. Theo đó, mọi cá nhân đều có quyền đối với hình ảnh của mình, việc sử dụng hình ảnh của cá nhân phải được người đó đồng ý.

Như vậy, khi sử dụng hình ảnh của bất kỳ người nào phải được người đó đồng ý trừ trường hợp sau:

  • Hình ảnh được sử dụng vì lợi ích quốc gia, dân tộc, lợi ích công cộng;
  • Hình ảnh được sử dụng từ các hoạt động công cộng gồm: Hội nghị, hội thảo, hoạt động thi đấu thể thao, biểu diễn nghệ thuật và hoạt động công cộng khác mà không làm tổn hại đến danh dự, nhân phẩm, uy tín của người có hình ảnh.

Người nào tự ý đăng tải hình ảnh của người khác trên mạng xã hội như Facebook, Instagram… sẽ bị phạt tiền từ 10 - 20 triệu đồng theo điểm e, điểm g khoản 3 Điều 66 Nghị định 174/2013 đối với hành vi:

- Thu thập, xử lý và sử dụng thông tin của tổ chức, cá nhân khác mà không được sự đồng ý hoặc sai mục đích theo quy định của pháp luật;

- Cung cấp, trao đổi, truyền đưa hoặc lưu trữ, sử dụng thông tin số nhằm đe dọa, quấy rối, xuyên tạc, vu khống, xúc phạm uy tín của tổ chức, danh dự, nhân phẩm, uy tín của người khác.

Ngoài ra, trường hợp sửa chữa, ghép ảnh làm sai lệch nội dung của hình ảnh nhằm mục đích [..] vu khống, xâm hại uy tiến của cơ quan, tổ chức, danh dự và nhân phẩm của cá nhân còn có thể bị phạt từ 05 - 10 triệu đồng (điểm c khoản 2 Điều 19 Nghị định 158/2013).

Tự ý đăng ảnh người khác lên facebook bị phạt thế nào?

Tự ý đăng ảnh người khác lên facebook bị phạt thế nào? (Ảnh minh họa)

Bị đăng ảnh trái phép phải làm gì?

Người bị sử dụng hình ảnh không xin phép có thể:

- Yêu cầu cá nhân, tổ chức sử dụng hình ảnh của mình gỡ bỏ những hình ảnh đó;

- Gửi đơn yêu cầu Tòa án giải quyết.

Theo đó, Tòa án sẽ ra quyết định buộc người vi phạm, cơ quan, tổ chức, cá nhân có liên quan phải thu hồi, tiêu hủy, chấm dứt việc sử dụng hình ảnh, bồi thường thiệt hại và áp dụng các biện pháp xử lý khác theo quy định của pháp luật.

>> Chế ảnh bôi nhọ người khác bị xử phạt thế nào?

Hậu Nguyễn

Đánh giá bài viết:
(2 đánh giá)

Để được giải đáp thắc mắc, vui lòng gọi

19006192

Theo dõi LuatVietnam trên YouTube

TẠI ĐÂY

Tin cùng chuyên mục

Không có nơi thường trú, tạm trú, làm sao để được cấp thẻ Căn cước?

Không có nơi thường trú, tạm trú, làm sao để được cấp thẻ Căn cước?

Không có nơi thường trú, tạm trú, làm sao để được cấp thẻ Căn cước?

Từ 01/7/2024, người dân đã có thể làm thẻ Căn cước mới để thay thế cho các giấy tờ tùy thân cũ như Chứng minh nhân dân (CMND) hoặc Căn cước công dân (CCCD) cũ. Vậy làm sao để được cấp thẻ Căn cước khi không có nơi thường trú tạm trú?